Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thường khiến các bà mẹ băn khoăn vì không biết nên tắm cho con như thế nào khi nhiệt độ thời tiết thay đổi khá đột ngột và gây nóng bức. Nhiều mẹ thường hay xót con khi thấy bé nóng nực, khó chịu nên tắm cho bé nhiều lần trong ngày, tuy nhiên, điều này lại không cần thiết. Bên cạnh đó, một số bà mẹ khác lại chọn thời điểm tắm cho bé không thích hợp dẫn đến trường hợp bé hay quấy khóc lúc tắm. Vậy, nên tắm cho bé yêu như thế nào khi mùa hè đến? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của big.vn để biết được thông tin cụ thể nhé.

1. Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Với trẻ sơ sinh, bé thường có làn da rất mỏng và nhạy cảm. Đặc biệt vào mùa hè, dù thời tiết có nóng nực, oi bức thế nào thì mẹ cũng không nên lạm dụng việc tắm cho bé nhiều lần trong một ngày.

Thời điểm thích hợp nhất mà mẹ nên chọn để tắm cho trẻ sơ sinh khi vào mùa hè là lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho ba mẹ. Nên chọn thời điểm tắm cho bé lúc còn ánh sáng mặt trời, thời gian lý tưởng nhất là 10g – 10g30 sáng hoặc 15g – 16g chiều.

Vào những ngày hè, mẹ chỉ cần tắm cho bé 1 lần trong một ngày. Việc tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần trong một ngày, dễ làm độ ẩm trên da của bé mất cân bằng và giảm đi khả năng tự bảo vệ của làn da.

bé nằm trong bông hoa

Nhiều mẹ băn khoăn cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè như thế nào. Ảnh: Internet

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Ngoài việc tắm cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm trong những ngày hè oi bức, thì cách tắm cho trẻ sơ sinh vào thời tiết này cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo các bước tắm dưới đây để tắm cho bé yêu của mình nhé.

  • Bước 1: Trước khi cho bé vào chậu tắm, mẹ nên đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để khi đặt bé vào không bị trượt.
  • Bước 2: Đổ nước nóng vào trước sau đó thêm nước lạnh vào một cách từ từ sao cho nước ấm vừa tắm cho bé. Mực nước cao khoảng 5 – 8cm, cao đến vai bé khi đặt vào.
  • Bước 3: Rửa mặt cho bé bằng cách lấy bông sạch lau từ trong ra ngoài, dùng tăm bông lau sạch vành tai. Lưu ý chỉ lau ngoài vành tai, tránh không cho vào phía trong tai bé.
  • Bước 4: Vệ sinh các bộ phận khác trên cơ thể bé: cổ, lưng, bụng, đặc biệt là những phần có nếp gấp như nách, bẹn.
bé ngồi trong thau tắm chơi đồ chơi

Nên lựa chọn thời gian thích hợp để tắm cho bé. Ảnh: Internet

  • Bước 5: Gội đầu cho bé: Sau khi tắm cho bé xong, mẹ mới tiến hành gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu và quấn vào khăn khô, mềm để giữ ấm cho bé. Lúc này, bế ngửa bé để tránh nước và dầu gội chảy vào mắt, dội nước từ từ rồi sau đó xoa 1 chút dầu gội và gội sạch ngay.
  • Bước 6: Dùng một khăn tắm mềm mịn lau khô đầu và toàn bộ cơ thể bé, mẹ nên chú ý lau khô cả các kẽ ngón tay, kẽ ngón chân.
  • Bước 7: Thoa phấn rôm và mặc quần áo cho bé.

Ngoài ra, vào mùa hè thì mẹ nên chuẩn bị quần áo mỏng và thoáng mát cho bé. Có thể mang tất tay, tất chân, mũ nếu cần thiết nhưng cũng cần chú ý rằng nếu như mẹ ủ trẻ quá kỹ thì bé dễ bị đổ mồ hôi và gây ra các bệnh ngoài da như rôm, sẩy.

3. Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Các mẹ cần lưu ý thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào hè không được quá 10 phút/ lần tắm. Có 2 trường hợp mẹ cần phải chú ý để có thể tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng cách:

  • Trường hợp trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì không được làm ướt rốn bé khi tắm, có thể tiến hành như sau: Làm ướt phần trên rốn (nách, tay, ngực…) sau đó chuyển bé sang tay phải sao cho đầu bé quay vào nách mẹ rồi đặt mông bé vào chậu nước và tiến hành tắm phần dưới rốn: bẹn, chân, hậu môn, cơ quan sinh dục… Sau đó tráng lại bằng chậu nước sạch thứ 2
  • Nếu bé đã rụng rốn, chân rốn đã lành thì có thể làm ướt rốn bé khi tắm. Mẹ đỡ đầu và cổ bé bằng 1 tay, tay còn lại nhẹ nhàng kỳ cọ cơ thể bé. Sau đó, tráng lại người bé bằng một chậu nước sạch khác.
mẹ vịnh nách bé đang ngồi trong thau tắm

Mẹ không nên tắm cho trẻ quá lâu. Ảnh: Internet

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè không khác so với tắm cho bé vào ngày bình thường. Tuy nhiên, vào mùa hè, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát để giúp cho bé hạn chế việc ra mồ hôi và tránh được các bệnh về da. Hy vọng big.vn đã cung cấp cho các mẹ thêm kiến thức trong việc chăm sóc cho bé. Chúc các mẹ sẽ nhanh chóng thành thục các kỹ năng tắm cho bé yêu của mình nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp