Chắc lẽ, còn nhiều người vẫn chưa biết cách xào bún gạo sao cho không bị nát, dính phải không nào? Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng để xào bún giòn dai, không bị dính và nát là điều không phải ai cũng biết. Cùng Big.vn tìm hiểu cách xào bún gạo không bị dính cũng như vài món ngon chế biến từ bún gạo trong bài viết sau.

1. Cách xào bún gạo không bị nát, dính chảo

Để cách xào bún gạo của bạn được hoàn thiện hơn, đầu tiên bạn phải biết cách chọn loại bún gạo ngon trước khi vào khâu chế biến nhé.

1.1 Chọn bún gạo

  • Màu sắc: Bún gạo không qua tẩy trắng sẽ có màu trắng ngà giống hạt gạo, sau khi nấu sẽ có màu trắng đục.
  • Hương vị: Do được làm từ gạo nguyên chất nên bún gạo ngon sẽ cho vị gần giống gạo, không có vị chua.
  • Sợi bún: Sợi bún dài đều, có độ dai nhất định.
  • Nước sau khi trụng bún: nước sánh, trong, do không có chất phụ gia nên sẽ có mùi thơm của cơm.
  • Nếu bạn lựa chọn bún khô sản xuất công nghiệp nhớ chú ý hạn sử dụng của bún nhé.
Chọn bún gạo ngo

Chọn bún gạo ngon cũng là khâu quan trọng. Ảnh: Internet

1.2 Sơ chế bún gạo

  • Ngâm nước lạnh: Ngâm bún từ 10 – 15 phút trong nước lạnh, bóp bún có cảm giác hơi mềm thì giũ nhẹ cho sợi bún tơi ra, không bám vào nhau và vớt bún ra.
  • Luộc hay trụng bún: Muốn bún có cảm giác giòn dai bạn nên luộc, hay trụng nhanh trong nước sôi lửa lớn, vớt bún đặt vào tô nước đá, sau đó vớt bún để khô.
  • Trộn bún: Để sợi bún không bị dính bạn có thể trộn bún với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà. Ngoài ra để sợi bún thơm hơn, vị ngon hơn sau khi xào, bạn nên cho vào bún một muỗng cà phê giấm và trộn đều bún trước khi xào nhé.

1.3 Phèn chua

Phèn chua có thể dùng để muối chua thực phẩm cũng như giữ độ xanh của rau. Ngoài ra phen chua còn có công dụng giúp sợ bún dai hơn.

Bạn hòa tan 1 muỗng cà phê phen chua vào 1 lít nước, đun sôi phần nước đã hòa tan phen chua, sau đó để nguội cho nước phèn còn âm ấm là được. Ngâm bún vào nước phèn ấm trong 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh và trụng sợ bún như bình thường.

Phèn chua

Phèn chua cũng giúp cọng bún gạo dai hơn. Ảnh: Internet

1.4 Vôi tôi hay vôi ăn trầu

Vôi giúp giữ độ dẻo, làm mứt trong hơn khi sên mứt. Tương tự, vôi cũng giúp sợi bún dai hơn, không nát khi xào.

Hòa vôi vào nước, để vôi lắng xuống, lọc lấy phần nước trong bên trên. Ngâm bún vào phần nước vôi trong trong 5 phút. Rửa kỹ lại với nước lạnh tránh để mùi vôi bám vào sợ bún. Sợi bún đã dai hơn nhiều so với ban đầu, bạn chỉ cần trụng sơ bún trước khi xào, vậy là sợ bún sẽ không bị nát nữa.

1.5 Xào bún gạo

Xào sơ rau củ, thịt, hải sản trước, nêm gia vị, sau đó mới cho bún vào trộn đều khoảng 3 phút. Khi sợi bún săn lại, thử sợi bún hơi mềm, còn hơi dai thì tắt bếp.

Dầu ăn bạn nên chia làm 2 lần cho vào. Lần đầu khoảng 1 muỗng cà phê, cho hành tỏi vào phi thơm vàng. Lần 2 là sau khi cho bún vào, như vậy bạn vừa tiết kiệm dầu ăn, đồng thời giúp dầu thấm đều, làm món ăn thêm hấp dẫn.

Khâu xào bún gạo

Khâu xào bún gạo bạn nên cố gắng tỉ mỉ hơn. Ảnh: Internet

2. Các món ăn ngon chế biến từ bún gạo

2.1 Cách xào bún gạo tôm nõn

Sợi bún dai dai mềm mềm quyện với tôm nõn thơm bùi và vị giòn giòn của rau cải cực kì dễ ăn và ngon miệng, lại đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Lưu ngay công thức dưới đây ngay nào!

Nguyên liệu:

  • 300g bún khô (có thể thay bằng mì khô hoặc miến)
  • 2 củ tỏi
  • 20g tôm nõn khô
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • ¼ chén dầu ăn
  • 250g bắp cải cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/3 chén nước
  • 3 cây cần tây cắt nhỏ mịn
  • 1 củ tỏi tây thái lát.

Cách làm:

  • Bún khô ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Tôm nõn khô ngâm cho mềm.
  • Bắp cải thái sợi. Các loại hành, hẹ, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho dầu đun nóng trong chảo, đổ hành tỏi đã đập dập phi thơm tới khi hành tỏi chuyển sang màu vàng. Sau đó đổ rau bắp cải thái sợi vào chảo xào cùng tôm non đã ngâm kĩ. Chế thêm chút nước vào chảo để tránh bị cháy. Cho gia vị, hạt nêm và chút nước tương (xì dầu) vào đảo cho rau và tôm ngấm đều.
  • Tiếp tục vớt bún gạo khô đã ngâm, vẩy kĩ nước, cho bún đã ngâm vào trong chảo, đảo nhanh tay trên lửa lớn để bún không bị nhão và sợi bún săn lại nhanh chóng.
  • Cuối cùng cho cần tây vào, đảo vài lần nữa và tắt bếp, múc bún thưởng thức.
Món bún gạo xào tôm nõn

Món bún gạo xào tôm nõn hợp khẩu vị. Ảnh: Internet

2.2 Cách xào bún gạo lòng gà

Bún xào lòng gà nóng hổi với những bông hành ngọt giòn hứa hẹn sẽ là bữa sáng hấp dẫn dành cho cả nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún xào lòng gà:

  • 100g bún gạo khô
  • 2 bộ lòng gà
  • 2 tép hành lá
  • 50g giá sống
  • 100g cà rốt
  • 6 tép tỏi
  • Nước tương hoặc nước mắm chanh, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt.

Cách làm bún xào lòng gà tại nhà:

  • Bún gạo ngâm nước 10 phút cắt ngắn, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo. Lòng gà chà muối rửa sạch, ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, tỏi bằm. Để lòng gà thấm 15 phút. Giá nhặt, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, cắt gợn sóng, luộc chín với chút muối, xả sạch.
  • Tỏi bóc vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá rửa sạch, cắt ngắn 2cm. Ớt bỏ hột, bằm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 3 muỗng xúp dầu, 1 muỗng xúp tỏi bằm vào phi vàng, sau đó cho lòng gà vào xào, thêm chút nước lạnh, đậy nắp lại. Khi lòng gà chín, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước màu. Nêm lại vừa ăn, nhắc xuống.
  • Cho ra đĩa trang trí chút hành ngò, ăn kèm với nước tương tỏi ớt.
bún gạo xào lòng gà

Lưu ngay công thức làm món bún gạo xào lòng gà. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết được cách xào bún gạo sao cho mềm dai, không dính chảo rồi đúng chưa nào! Chỉ cần ứng dụng các bí quyết kể trên, món bún xào của bạn sẽ càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Không những thế, chúng tôi còn “bonus” thêm các bạn 2 công thức chế biến món ngon từ bún gạo để bạn chiêu đãi cho gia đình cùng thưởng thức.

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long