Cách xào rau muống giòn ngon mà vẫn giữ được độ xanh mướt bắt mắt thì không hẳn ai cũng đều biết. Rau muống là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng thì đây là thực phẩm giải nhiệt rất hiệu quả. Từ rau muống, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, xào, nấu canh hến, ngao… Bài viết hôm nay, Big.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món rau muống xào tỏi ngon miệng. Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Tuy cách chế biến rất đơn giản nhưng để xào được dĩa rau muống tỏi giòn ngon, xanh mướt thì không phải ai cũng làm được. Một vài mẹo nhỏ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em chế biến được dĩa rau muống xào tỏi ngon miệng nhất.

1. Cách xào rau muống tỏi với công thức 1

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau muống: 1 bó
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
  • Chanh, ớt.

1.2 Các bước thực hiện món rau muống xào tỏi

Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 8 – 10 cm. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút rồi rửa sạch với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một chảo rộng, cho 1 muỗng canh dầu vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn thả tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Khi tỏi ngã vàng và có mùi thơm, bạn cho rau muống đã ráo nước vào. Để lừa vừa rồi đảo rau đều tay.

Bước 4: Khi rau vừa chín tới, bạn cho nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt vào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn đừng để rau chín quá sẽ mất đi độ giòn ngon.

Bước 5: Vắt một ít nước cốt chanh và thái mỏng ớt tươi rồi cho vào chảo rau, đảo đều tay một lần nữa rồi vớt ra dĩa và mời mọi người thưởng thức.

Mách nhỏ các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào của chúng ta trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.

Vắt thêm nước cốt chanh

Vắt thêm nước cốt chanh vào rau muống xào. Ảnh: Internet

2. Cách xào rau muống tỏi với công thức 2

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau muống xanh, chọn loại có cọng nhỏ ăn sẽ ngon hơn
  • Tỏi băm nhỏ, chia 2 phần. Nên chọn loại tỏi ta nhánh nhỏ, ăn sẽ thơm hơn nhánh to.
  • Dầu ăn, mì chính, muối, nước mắm.

2.2 Cách làm món rau muống xào

  • Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già. Đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm. Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết để món rau muống xào xanh và giòn ngon).
  • Vớt ra cho ngay vào nước lạnh, nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.
  • Bắc một chảo lớn lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho rau vào xào vừa chín.
  • Nêm nếm gia vị sao cho ưng ý rồi tắt bếp ngay.
Món rau muống xào tỏi

Món rau muống xào tỏi vẫn giữ được độ giòn và xanh. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi xào rau muống

  • Bí quyết để cọng rau muống được giòn và xanh thì bạn cần thực hiện bước hãm rau, tức là cho rau luộc vào thâu nước đá để hãm sự xanh và giòn lại.
  • Dầu ăn để xào rau bạn cho nhiều một chút, khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sẽ giúp cho cọng rau được bóng mượt và bắt mắt hơn.
  • Khi luộc và xào rau, nếu số lượng nhiều quá thì bạn nên chia làm nhiều đợt để đảm bảo rau được chín đều và gia vị thấm đều hơn.
  • Sau khi xào xong, bạn nên vắt tí nước cốt chanh để giúp món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà, thơm ngon hơn.
  • Để giúp món rau muống xào tỏi được ngon miệng hơn, bạn có thể rang thêm chút đậu phộng hoặc rắc thêm chút da heo rang lên trên món ăn.
Cho rau luộc vào âu nước đá

Cho rau luộc vào âu nước đá để hãm sự xanh và giòn lại. Ảnh: Internet

4. Mách bạn một số mẹo chọn rau muống ngon

  • Ngọn rau: Nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, dài. Đây là những bó rau non, ăn giòn và rất phù hợp để xào. Không nên chọn những ngọn rau to bè, lá sẫm vì đây thường là những ngọn đã già, ăn sẽ cứng.
  • Màu sắc rau muống: Không nên chọn những bó rau tốt lá, lá màu xan sẫm và bóng mướt. Đây là những bó rau có thể đã sử dụng quá nhiều phân bón lá nên sẽ không tốt cho sức khoẻ.
  • Làm sạch rau muống: Khi nhặt và rửa rau, nên rửa kỹ với nước và ngâm nước muối pha loãng. Thực tế, rau muống sinh trưởng trong điều kiện ngập nước hoặc đất có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn cần phải làm sạch để tránh ngộ độc khi ăn.
bó rau muống có ngọn nhỏ, dài

Nên chọn những bó rau muống có ngọn nhỏ, dài để xào. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách xào rau muống tỏi đơn giản và một số bí quyết giúp món ăn được giòn ngon, xanh tươi. Với những hướng dẫn trên, Big.vn chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món rau muống xào tỏi ngon miệng cùng gia đình, bạn bè!

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long