Cai sữa cho bé: 13 cách cai sữa cho con hiệu quả & đúng cách nhất có khó không, nên cai như thế nào mới đúng và có hay không những diệu kế để giúp cai sữa đêm cho con, tất cả những câu hỏi thắc mắc tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ có lời giải đáp xác đáng vì có rất nhiều trường hợp bé con không chịu hợp tác, cứ liên tục quấy khóc khiến các mẹ thật sự cảm thấy mệt mỏi với tình trạng hiện đại, đó là chưa kể trẻ hay thức dậy vào buổi đêm, đòi bú ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của cả trẻ con lẫn người lớn, mọi trăn trở ấy sẽ được giải bày qua nội dung thông tin hôm nay để hỗ trợ các cặp vợ chồng phần nào trong giai đoạn khó khăn đầu đời này.Theo ghi nhận từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ bỉm sữa hiện nay đó là, không nên cai sữa cho bé quá sớm, tốt nhất là chọn thời điểm cai khi bé đã được tầm độ 18 tới 24 tháng tuổi, đây là giai đoạn bé con bắt đầu cứng cáp hơn, có thể làm quen dần tới việc ăn đặm theo từng độ tuổi nhất định. Tuy nhiên cũng tùy vào những trường hợp các mẹ nên cai sữa cho trẻ sớm hơn  thời gian nêu trên vì biết đâu điều kiện nguồn sữa mẹ không đủ cung cấp hay do các yếu tố khách quan lẫn chủ quan khác tác động nữa nên nói chung là cần phải có sự hiểu biết rõ ràng và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trong các tình huống như thế để tránh tình trạng bé con bị thiếu hụt nghiêm trọng mọi dưỡng chất thiết yếu từ sữa mẹ. Muốn hiểu rõ hơn vấn đề, mời cùng chúng tôi phân tích cặn kẽ bài viết bên dưới.

Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu xem 13 cách cai sữa cho bé có khó không và đâu là những mẹo hay ho giúp cai sữa thành công cho trẻ qua chia sẻ hữu ích ngay sau đây nhé!
Cai sữa cho bé có khó không? 13 mẹo cai sữa cho trẻ đúng cách 1 phát ăn ngay phần 3

13 cách cai sữa cho trẻ

 • Sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa : Loại thuốc này được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc tây, màu đen, vị đắng. Mẹ nghiền với một chút nước cho ra hỗn hợp sền sệt, sau đó xoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở ti lên, bé nhìn thấy sẽ chỉ cười mà không bú, một phần do màu sắc, một phần do mùi vị. Trong thời gian bé không bú và đói, mẹ cho bé ăn dặm thêm thức ăn bên ngoài như sữa, phô mai, cháo…Đến tối, chắc chắn bé sẽ lại đòi ti mẹ, mẹ phải kiên trì không cho bé bú, tốt nhất nên tránh xa bé 1-2 đêm để bé quên đi chuyện bú ti. Đói quá chắc chắn bé phải ti bình hoặc ăn ngoài.
 • Hóa trang bầu ngực : Mẹ có thể tô son, vẽ hình lên bầu ngực thành những hình đáng sợ chẳng hạn, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này khá phổ biến và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.
 • Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit : Đây là thuốc rất an toàn khi mẹ bôi lên đầu ti và trẻ vô tình ti phải. Mẹ mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, sau đó nghiền nát với một chút nước cho ra hỗn hợp đặc sệt. Loạt thuốc này cực đắng, trẻ ngậm ti vào miệng sẽ nhả ra ngay lập tức, thậm chí nhiều bé còn khóc toáng lên vì đắng quá. Mẹ thực hiện 2-3 lần đều đặn, đúng vào cữ ti của bé khiến bé sẽ không dám đòi ti nữa.
 • Làm mất sữa : Có rất nhiều cách để mẹ làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu,…Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Thời gian đầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cắn, kéo để cố cho sữa ra.
 • Xa bé vài ngày : Thời gian đầu, khi không tìm thấy mẹ bé sẽ đòi khóc, nhưng sau 2,3 ngày bé sẽ quen dần với sự thiếu hơi mẹ. Lúc này, bố sẽ cho bé ăn dặm, tập ti bình. Khi gặp lại mẹ chắc chắn bé sẽ quên đi chuyện đòi ti ngực mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này các mẹ phải thật kiên trì và không được lung lay vì nhớ bé. Mẹ có thể đi làm từ sớm và về về thật trễ khi bé đã ngủ để bé không thấy mẹ.
 • Cho bé ăn nhiều lần trong ngày : Một số bé có thói quen thèm ti ngay cả khi đã no bụng, với những bé đó mẹ áp dụng những cách trên. Nhưng một số bé sẽ không đòi ti mẹ nữa khi bụng đã no. Vì vậy, bố có thể giúp mẹ cho bé ăn thật nhiều bữa trong ngày để bé không có cảm giác đói. Tuy nhiên, bố nhớ cho bé ăn những món dễ tiêu, thanh đạm để bé không bị ngán và đòi ti mẹ.
 • Dán băng dính đầu ti : Mẹ sử dụng băng dính loại lớn, dán đè lên đầu ti. Khi đòi ti, bé không tìm thấy đầu ti sẽ bỏ ngay ý định ti mẹ. Lúc này, mẹ tìm cách đánh lạc hướng bé để bé quên đi đầu ti của mẹ, nếu bé đói quá mẹ cho bé ti bình hoặc ăn dặm. Thời gian đầu, bé sẽ quấy khóc, mẹ chịu khó dỗ dành, ru bé ngủ và kiên quyết không mủi lòng cho bé ti lại.
 • Bôi dầu gió : Dầu gió cũng được rất nhiều mẹ sử dụng để bôi xung quanh bầu ngực. Bé ngửi thấy mùi hăng hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa. Ngoài ra, mẹ có thể bôi thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ…
 • Tập ngậm ti giả từ nhỏ : Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Trong những lúc mẹ bận rộn, mẹ cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.
 • Bình giả, sữa thật : Một số bé khi đã lớn hơn chút sẽ không chịu ti bình vì hương vị khác với hương vị sữa từ bầu vú mẹ. Vì vậy, mẹ chịu khó vắt sữa vào túi dự trữ, mỗi lần bé đói, cho bé tu bình bằng sữa của mẹ. Như vậy, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa thật từ mẹ và làm quen dần với việc ti bình.
 • Bỏ một cữ bú : Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé. Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã tròn năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.
 • Giảm thời gian cho bú : Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.
 • Trì hoãn và làm trẻ phân tâm : Cách này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Cai sữa cho bé có khó không? Những điều cần biết khi cai sữa cho trẻ

1.1 Nên cai sữa khi bé được tầm 4 tháng tuổi

Khi bé được 4 tháng tuổi mẹ đã có thể tiến hành cai sữa cho bé. Tuy nhiên, thời gian này có thể sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu tiêu hóa cũng như thể trạng của từng bé. Nói chung, không có thời điểm cố định để cai sữa cho bé, và chỉ nên cai sữa khi trẻ có thể trạng sức khỏe bình thường, thay vì mắc bệnh hay đang bị ốm.

1.2 Cai sữa cho bé có khó không? Việc cần làm trước khi cai sữa cho bé

 • Cai sữa cho bé là một nghệ thuật khó vì thế nếu muốn thành công, các mẹ phải có “chiến thuật” đúng đắn.
 • Trước tiên, bạn nên cho con làm quen dần dần với sữa công thức để khi cai sữa mẹ hoàn toàn, bé có thể thích ứng được. Cũng cần chuẩn bị bình sữa và núm vú có kích cỡ đủ lớn và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
 • Bổ sung nhiều thực phẩm vào thực đơn hàng ngày của bé, để bé vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh được thói quen xấu mà nhiều trẻ hay mắc phải là chỉ bú sữa mẹ, không chịu ăn đồ ăn khác.

Cai sữa cho bé có khó không?

1.3 Những dấu hiệu có thể cai sữa cho bé

 • Có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi bế trẻ đầu đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.
 • Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.
 • Có sự vận động cơ hàm (nhai).
 • Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.
 • Có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.
 • Bú mẹ lâu hơn so với bình thường.
 • Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.
 • Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.
 • Bé biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.

1.4 Bí kíp cai sữa cho bé thành công

 • Trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm nếu có trước khi cai sữa cho bé.
 • Khi cai sữa nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột ngưng hẳn không cho trẻ bú. Điều này có nghĩa là các bà mẹ hãy chủ động rút ngắn thời gian và cường độ cho trẻ bú, để tránh những sang chấn bất lợi đối với tâm lý của trẻ sau này. Ví dụ trước đây mỗi ngày bạn cho bé bú khoảng từ 7 – 8 lần/ngày mỗi lần khoảng 5 phút thì nay hãy rút xuống còn 3 – 4 lần/ngày mỗi lần khoảng 3 phút, rồi từ từ cắt hẳn.
 • Nếu đã bắt đầu ngưng không cho trẻ bú sữa, thì cần đồng thời kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã lớn trên 1 tuổi).
 • Khi cho bé ăn dặm cần chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột, vừa tốt cho tiêu hóa và sự phát triển răng của trẻ vừa loại trừ những nguy cơ bị hóc, nghẹn.
 • Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
 • Nên biết cách đa dạng các loại thực phẩm cho bé ăn. Để tạo cảm giác hứng thú khi ăn.

1.5 Lời khuyên của bác sĩ dành cho các mẹ trong việc cai sữa cho bé

 • Các bà mẹ cần biết rằng, việc cai sữa cho con trước 12 tháng sẽ gây thiệt thòi nhiều cho bé, bởi sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo chứa các kháng thể giúp bé phòng chống bệnh tật. Việc bổ sung quá sớm các thực phẩm khác rất dễ gây tiêu chảy cho bé do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ nên khả năng tiêu hóa, hấp thu kém, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, nếu không thể cho con bú đến 24 tháng thì trẻ được 12 tháng tuổi mẹ mới nên cai sữa cho bé.
 • Với không ít bà mẹ, quyết định cai sữa cho con và thực hiện việc này không đơn giản. Sữa mẹ luôn là thực phẩm tốt cho con, có thể cho bé bú tới hơn hai tuổi. Nếu vì lý do nào đó phải cai cho con sớm hơn, cần chọn lúc bé khỏe mạnh, đã có thể ăn tốt các loại thực phẩm khác, không còn quá phụ thuộc vào sữa mẹ.
 • Sau khi lựa chọn được thời điểm, nên cai sữa từ từ cho trẻ, bằng cách giảm dần các cữ bú. Việc này giúp sữa mẹ giảm dần, đỡ bị ứ, tắc, đồng thời trẻ cũng làm quen với việc bú mẹ ít đi. Nhiều bà mẹ dù ít sữa, thậm chí gần như không còn sữa nhưng con vẫn “nghiện” bú do với trẻ không những cần được ăn no mà đó còn là phản xạ tạo cảm giác thỏa mãn, an toàn. Vì vậy, khi cai sữa cho trẻ, làm sao vẫn tạo cho con cảm giác được yêu thương, gần gũi với mẹ.
 • Các biện pháp như bôi thuốc, dầu đắng, cay vào đầu ti để bé sợ, không dám bú cũng có thể dùng nhưng cần đảm bảo những thứ này an toàn với trẻ, không nên dùng dầu cay nóng có thể gây nhiệt, bỏng miệng con. Khi sử dụng thuốc để bôi cũng cần hỏi kỹ loại nào không ảnh hưởng đến bé.
 • Trường hợp mẹ bị căng tức sữa, có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tiêu sữa, nhưng không nên tùy tiện mua mà cần tư vấn ý kiến bác sĩ vì có thể có tác dụng không mong muốn. Việc bóp bớt sữa cho đỡ căng tức cần cân nhắc vì càng nặn sẽ càng kích thích sữa tiết ra.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho các mẹ trong việc cai sữa cho bé

 • Bạn cần cai sữa từ từ cho bé bất kể bé ở độ tuổi nào. Không nên đột ngột chấm dứt cho bé bú mẹ vì điều này có thể gây tổn thương cho cả bé và mẹ. Vì vậy, ý định trốn con đi đâu đó vài ngày để bé dứt bú không phải là một ý hay đâu, bạn có thể thử những cách sau thay cho ý tưởng có thể làm bạn đau khổ và day dứt vì đã “bỏ rơi” con (dù chỉ rất ngắn và vì con).

Bí quyết cai sữa đêm cho bé cực hiệu quả

3.1 Đòi hỏi ở người mẹ sự kiên nhẫn tuyệt đối

Bắt đầu, mẹ cho bé bú mẹ hoặc bú bình ít dần vào buổi đêm, cố gắng kéo dài thời gian giữa các bữa ăn để bé quen với việc ngủ nhiều hơn. Sau khoảng một tuần, bé đã dần quen, có thể bé vẫn tỉnh giấc nhưng đó chỉ là phản xạ cũ. Mẹ nên vỗ về, an ủi để bé ngủ lại, thay vì cho bé bú.

3.2 Mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

Mẹ nên đảm bảo cho bé ăn đủ nhu cầu trong ngày để trẻ có thể ngủ tròn giấc hơn về đêm.

3.3 Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối

Ăn thêm bữa phụ vào buổi tối như này sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy nửa đêm để đòi ăn.

3.4 Nên tập cách ly bé đúng thời điểm và có thể giao cho người khác chăm

Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, mẹ nên để ba hoặc người khác chăm bé. Mùi quen thuộc của mẹ chỉ khiến bé muốn bú thêm mà thôi.

3.5 Mẹ nên an ủi vỗ về bé thay vì bực dọc la mắng khi con khóc đòi sữa

Mẹ đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình, la mắng. Thay đổi thói quen, ai mà chẳng cần thời gian, huống gì con còn quá bé. Do đó, mẹ nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng để bé dễ chịu hơn. Cách này giúp con an tâm hơn khi hiểu rằng mẹ ngừng cho con bú nhưng tình yêu mẹ dành cho con vẫn không hề đổi thay.

Phần 4: Những lưu ý quan trọng trong việc cai sữa cho bé

4.1 Không cai sữa đột ngột

Mẹ không nên cai sữa đột ngột vì dễ làm cho trẻ bị sang chấn tinh thần và dễ sinh biếng ăn. Với trẻ nhỏ, bú mẹ không chỉ là một nhu cầu ăn uống mà còn là một nhu cầu tình cảm, muốn được mẹ ôm ấp, bế ẵm. Vì vậy, đột ngột ngừng hẳn việc cho con bú có thể khiến trẻ bị sốc. Tốt nhất là nên giảm từ từ, nếu vẫn cho bú 4-5 lần một ngày thì giảm thành 3, sau đó thành 2, rồi 1.

4.2 Cho bé làm quen với nhiều món ăn hấp dẫn

Khi cai sữa cho bé, bên cạnh việc giảm bú từ từ cho trẻ, mẹ hãy cho trẻ làm quen với nhiều món ăn mới. Khi trẻ thích thú với những món ăn khoái khẩu, việc cai sữa cũng trở nên dễ dàng hơn, lại đảm bảo được dinh dưỡng cho bé.

4.3 Không cai sữa cho bé khi thời tiết xấu

Không nên cai sữa cho bé vào mùa hè trời quá nóng hoặc mùa đông quá rét, khi mà ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi khó chịu. Thời tiết xấu có thể khiến bé mệt mỏi cộng với sự thay đổi thói quen ăn uống dễ làm trẻ ốm.

4.4 Không cai sữa khi bé ốm

Tránh nhất là cai sữa khi trẻ ốm vì đây là lúc trẻ thường hay biếng ăn nên sẽ khó thích nghi với chế độ ăn mới. Đặc biệt, với trẻ bị tiêu chảy thì càng bất lợi vì hệ tiêu hóa của trẻ vốn non yếu nay lại bị bệnh, khả năng hấp thụ thức ăn giảm sút, bệnh tiêu chảy dễ nặng thêm, trẻ càng biếng ăn và dẫn đến suy dinh dưỡng. Lúc này sữa mẹ sẽ là thực ẩm an toàn và tốt nhất cho bé. Mặt khác, khi trẻ ốm, trẻ có nhu cầu tình cảm được mẹ ôm ấp, bế nựng và bú mẹ. Bú mẹ sẽ giúp bé bớt quấy khóc và ngủ ngon hơn.

4.5 “Hóa trang” ti mẹ

Hóa trang ti mẹ là những bí quyết mà các bà mẹ có thể truyền tai nhau vì mỗi mẹ đều có những bí quyết riêng giúp dễ dàng cai sữa cho bé. Một số bí quyết được các mẹ chia sẻ rất hữu hiệu như: bôi 1 chút ớt (đủ để làm bé sợ chứ không làm bỏng môi bé), bôi 1 chút dầu, bôi son đỏ,…có thể khiến bé ‘bai bai’ ti mẹ.

4.6 Tạm thời cách ly bé với mẹ

Mẹ có thể lên kế hoạch gửi bé về nhà bà nội/bà ngoại một thời gian hoặc cho bé ngủ riêng để bé giảm dần việc bú mẹ. Mặc dù cai sữa cho con các bà mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì, cộng thêm một chút kiên quyết vì thay đổi này sẽ giúp cho bé trưởng thành hơn. Chúc các mẹ cai sữa cho bé thành công!

4.7 Khi cai sữa không thành

Nếu bạn đã thử mọi cách mà chẳng đem lại kết quả khả quan nào, có lẽ thời điểm này không phù hợp để cai sữa. Một số sự kiện diễn ra trong thời gian này có thể làm cho quá trình cai sữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn bé đang trải qua một mốc phát triển khác và không thể thích nghi được việc bỏ bú lúc này, bé bị bệnh hay gia đình bạn phải chuyển nhà đến nơi khác hoặc thậm chí là trục trặc trong quan hệ vợ chồng của bạn…Đừng quá lo lắng và nản lòng, bạn có thể thử cai sữa lại cho bé sau một tháng nữa. Sớm muộn gì thì việc này cũng xong cả thôi.

Phần 5: Mẹo hay cai sữa cho bé theo kinh nghiệm thực tế của các mẹ

Cai sữa là một bước chuyển quan trọng trong những năm đầu đời của bé, và cũng là 1 giai đoạn khó khăn của cả mẹ lẫn bé. Các mẹ cùng tham khảo thêm một vài kinh nghiệm xem thử nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Khi trẻ đã lớn (tốt nhất là đến 24 tháng tuổi) và nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. Với thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, việc cai sữa sẽ có những khó khăn nhất định. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ cai sữa cho trẻ được dễ dàng.

Quá trình cai sữa cho bé tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng hề đơn giản chút nào vì việc cai sữa thường phụ thuộc vào độ tuổi của bé và sự khéo léo của mẹ. Nếu người mẹ thiếu hiểu biết và chọn không đúng thời điểm, dễ xảy ra những tổn hại không đáng có.

5.1 Chia sẻ của một bà mẹ giấu tên

Cách 1 (cách này là của mẹ mình đấy!)

Ngày xưa mẹ cai sữa cho ba chị em rất đơn giản. Mẹ mình bảo chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn. Mẹ mình còn kể ngày ấy, mỗi lần mẹ vạch ti lên mình đều nói “cay lắm”…”cay lắm” và bỏ ti luôn.

Cách 2:

Ví như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc…bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Cách 3:

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Cách 4:

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Cai sữa cho bé có khó không? 13 mẹo cai sữa cho trẻ đúng cách 1 phát ăn ngay phần 4

Cách 5:

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Đấy là cách để cai sữa cho bé còn về phần mẹ thì phải làm sao đây khi dòng sữa về liên tục sẽ làm cương, tức khó chịu. Mẹ bé hãy:

 • Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn.
 • Khi sữa căng bạn có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt nếu không sẽ bị đau đấy.

5.2 Chia sẻ kinh nghiệm cai sữa cho bé của mẹ bé Nhím

Cho con ti mẹ đối với bất cứ người phụ nữ nào luôn là một điều vô cùng thiêng liêng, một trải nghiệm vô giá của cuộc đời. Do đó ngay từ khi Nhím mới sinh, em đã cho con ti mẹ mà không chọn phương án vắt sữa hay ti bình. Được ngắm con bé bỏng trong vòng tay mình chớp chớp đôi mắt tròn xoe trong vắt, cảm nhận dòng sữa mẹ đang nuôi dưỡng con từng ngày là em cảm thấy mãn nguyện, hạnh phúc vô cùng.

Nhím cũng coi ti mẹ là thói quen, niềm vui và là cả “liệu pháp tinh thần” của bé. Lúc bé cáu, bé ốm, bé sợ, bé đến nhà người lạ cảm thấy bất an…bất cứ khi nào thấy khó chịu trong người, con đều tìm đến ti mẹ như một “cứu cánh” không thể thay thế được. Vậy nên ở nhà với con 1 năm, 1 năm trời Nhím ti mẹ cũng là một năm em chưa biết đến khái niệm ngủ một mạch cả đêm vì Nhím thi thoảng lại rúc một lần.

Trong khi nhiều bạn bè sinh cùng đợt với em đã quay trở lại đi làm, lấy được phom dáng sắc vóc như thời con gái thì em vẫn không thể đi ra khỏi nhà quá 3 tiếng đồng hồ, chiếc áo sơ mi xộc xệch chưa kịp cài cúc đã phải cởi ra vì con đòi “tu ti”. Gia đình, bạn bè ai cũng nhìn em đầy ái ngại vì thấy Nhím quá bện hơi mẹ.

Và rồi cũng đến ngày Nhím thôi nôi, em quay trở lại đi làm và quyết tâm sẽ cai sữa cho con. Đây là quả là một quá trình “đẫm nước mắt” và hết sức khó khăn, nhất là đối với những “ca nghiện” ti mẹ như Nhím nhà em. Tuy nhiên, với nỗ lực của mình, em cũng đã cai sữa thành công. Em xin chia sẻ với các mẹ phương pháp cai sữa cho con của bản thân:

Cho con làm quen với núm bình và sữa công thức:

Theo lời tư vấn của những chị em đi trước, em áp dụng chiến thuật cai sữa dần dần cho Nhím. Song song với chế độ ăn dặm đầy đủ dưỡng chất, em cho con bổ sung sữa ngoài ngày 1 lần rồi tăng dần cữ lên 2 – 3 bữa mỗi ngày. Trẻ quen ti mẹ thường rất ghét ti bình, em đã phải đổi rất nhiều loại núm ti cho Nhím đến khi con chịu mới thôi. Quá trình này quả không đơn giản. Những ngày đầu không thấy ti mẹ, con dứt khoát không ngậm bình. Nhìn con khóc đỏ cả mặt vì đói mà đưa bình vào miệng thì nhè ra, em xót con vô cùng. Đã nhiều lần chỉ muốn bỏ cuộc. Một bữa, hai bữa bỏ ăn, Nhím mệt lả đi, lúc này, em nhẹ nhàng đưa bình vào cho con. Mừng rỡ thay, con bỗng theo phản xạ rồi mút chùn chụt. Vậy là, bước đầu cho bé làm quen với “người bạn mới” đã phần nào thành công.

Làm sao để trẻ chán ti mẹ?

Cần phải nói, ban đầu kể cả khi vừa ăn sữa ngoài xong, con vẫn có xu hướng tìm ti mẹ. Lúc này, chị em có thể thử một vài mẹo nhỏ dân gian của các bà các mẹ ngày xưa giúp bé chán ti mẹ. Bôi dầu, berberin có vị đắng hoặc những thực phẩm bé ghét đều là những gợi ý tốt. Như với Nhím, con rất ghét ăn vị chua. Vậy nên em đã thử bôi một chút nước chanh vào đầu ti. Quả nhiên khi ngậm Nhím rất cáu, bé khóc và bực tức hét ầm ĩ. Lúc này, mẹ cần dỗ dành cho bé nín khóc, phân tán tư tưởng của con bằng những bài hát, những món đồ chơi hay những cái vỗ lưng âu yếm. Dần dần, con sẽ chán ti và không còn quá phụ thuộc vào mẹ nữa.

Tách con để tránh bện hơi mẹ:

Trẻ bện hơi mẹ sẽ khó có thể cai sữa thành công. Song song với việc giảm thời lượng cho con bú, em quyết định gửi Nhím cho ông bà nhiều hơn. Trước em là người bế và chăm Nhím chủ đạo, nhưng giờ em chỉ ở với Nhím buổi chiều, và buổi tối. Những công việc như cho Nhím ăn, tắm cho Nhím em nhờ bà nội và cô giúp việc. Làm như vậy, Nhím sẽ quen với việc không có mẹ và ít bám mẹ hơn, tình cảm cũng như sự tập trung của bé sẽ được chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình.

Một phương pháp nữa cũng hiệu quả không kém, đó là tách hẳn con trong thời gian dài. Suốt hơn 1 tháng em duy trì chế độ như trước kia cho Nhím, con vẫn rất bám mẹ. Để giúp Nhím cai hẳn sữa mẹ, em quyết đinh gửi Nhím ở với ông bà nội và bố, còn em chuyển về nhà ngoại. Có thể các chị em sẽ ái ngại vì sao mẹ lại “mặt lạnh” với con thế. Tuy nhiên, nếu không thực sự dứt khoát, con có thể sẽ không bỏ được tật ham ti này.

Đây là khoảng thời gian rất gian nan đối với em, vì nỗi nhớ con giằng xéo trong lòng. 5 ngày nghe có vẻ là ít nhưng với người mẹ xa con thì dài vô cùng. Sữa về căng tức nhưng lại không được cho con bú, em sốt đến tức ngực, chỉ biết hút sữa bỏ đi. Về phần Nhím, con khóc đòi mẹ ngằn ngặt. Thôi thì đủ kiểu nhảy múa, bồng bế, hết đi chơi rồi xem quảng cáo rồi ngắm phố xá mà bé vẫn không lúc nào ngớt mếu máo.

Mẹ chắc hẳn đều biết, tuy trẻ quen chơi với mọi người nhiều nhưng đã là con thì lúc nào cũng muốn bên mẹ. Vậy nhưng, ai rồi cũng có lúc phải lớn, chẳng thể mãi là bé con rúc trong lòng mẹ. Mỗi ngày trôi qua, sữa mẹ ít dần di cũng là lúc Nhím bắt đầu làm quen và ổn định với những cữ sữa công thức. Em mừng và cám ơn chồng cùng bà nội, ngoại nhiều lắm.

Cai sữa là một bước ngoặt quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé tự lập hơn, có những giấc ngủ ngon liền mạch ban đêm để phát triển hoàn thiện. Dù đây quá trình vất vả và thực sự cả hai mẹ con em đã tốn rất nhiều nước mắt bởi con thì nhớ mẹ, mẹ cũng nhớ con không kém, con khóc đòi ti mà mẹ lại căng sữa phát sốt. Tuy vậy, bất cứ bà mẹ và em bé nào cũng phải đối diện với thời kì cai sữa đầy “cam go” này. Các mẹ cần quyết tâm, mạnh mẽ và cương quyết.

* Lưu ý:

 • Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.
 • Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.
 • Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.
 • Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Thông qua những lời giải pháp thật chi tiết và đầy đủ vừa kể trên, chắc các mẹ bỉm sữa cũng đã tự trả lời cho mình câu hỏi cai sữa cho bé có khó không hay nên cai như thế nào mới đúng thời điểm, đúng phương pháp rồi phải không nào? Bất cứ đứa trẻ nào khi sinh ra và trải qua những năm tháng phát triển chập chững đầu đời đều rất cần một nguồn sữa mẹ dồi dào, đủ đầy, có như vậy thì con mới cứng cáp, thể chất mới khỏe mạnh, trí tuệ cũng hơn người. Trên thực tế, việc cai sữa cho trẻ không hề khó khăn như nhiều mẹ trẻ hiện nay vẫn nghĩ, quan trọng là ở nơi bạn, cần biết khi nào nên cai cho con, nên cai bằng cách như thế nào, có nên áp dụng các biện pháp cai theo kinh nghiệm dân gian truyền lại hay không, nếu mẹ hiểu được những vấn đề quan trọng ấy thì mọi nút thắt sẽ được tháo gỡ một cách nhanh chóng.

 • cách cai sữa đêm
 • thuốc cai sữa cho bé
 • cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa
 • cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi
 • cai sữa đêm cho bé bú bình
 • cách cai sữa không đau
 • cách cai sữa cho bé 17 tháng
 • cách làm mất sữa khi cai sữa

Có khá nhiều trường hợp do không cai được sữa cho con yêu nên dễ khiến mẹ rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, như vậy vô tình lại làm ảnh hưởng tới nguồn sữa tiết ra, chính vì vậy, lời khuyên chân thành cho bạn là từ giờ hãy mạnh dạn vận dụng tất tần tật mọi “diệu kế” cực hiệu nghiệm như chúng tôi đã chia sẻ, tin chắc hiệu quả thành công tới 99,9% và phần còn lại là tùy thuộc vào cách mẹ lựa chọn thời gian lý tưởng để thực hiện cai nữa thôi. Chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!