Vợ mất sau khi sinh con là điều luôn khiến những người làm chồng, làm cha đau lòng và khổ sở nhất. Do đó, việc những ông bố đơn thân xin sữa nuôi con sau khi vợ ra đi là điều tất yếu xảy ra bởi vì họ quá thương con và không muốn con chịu thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ.Nếu ai đã từng biết đến câu chuyện về hành trình xin sữa nuôi con của anh Trình Tuấn (Q. Tân Bình, TPHCM) thì chắc chắn đều sẽ cảm thấy rất xúc động, đây cũng là câu chuyện mà thông điệp nó mang lại sẽ tiếp thêm động lực và sức mạnh cho những người đàn ông đang phải nuôi con một mình.

Câu chuyện về hành trình xin sữa nuôi con của ông bố đơn thân Trình Tuấn có lẽ đã được rất nhiều người biết đến thông qua các phương tiện truyền thông. Hơn nữa, hành trình ấy cũng đã được anh viết lại thành cuốn tự truyện mang tên “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” (năm 2015). Thế nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện “gà trống nuôi con” của anh Trình Tuấn thì chắc chắn rằng mọi người vẫn chưa bao giờ thôi cảm động và nể phục người đàn ông này.

ông bố đơn thân thổi bong bóng cho con gái

Ông bố đơn thân xin sữa nuôi con vì không muốn bé chịu nhiều thiệt thòi khi mẹ mất sớm. Ảnh: Internet

Vợ anh Trình Tuấn mất vì xuất huyết tử cung khi con gái của hai người (bé Nguyễn Kim Yến Nhi) chỉ mới 10 ngày. Đây thật sự là một cú sốc tinh thần quá lớn đối với ông bố trẻ. Việc phải mất đi người vợ mình yêu thương khi đang trong những ngày hạnh phúc của gia đình dường như đã đẩy anh đến bờ tuyệt vọng không lối thoát. Thế nhưng, chính đứa con bé bỏng vừa mới sinh đã kéo anh Tuấn trở lại với thế giới này. Con gái nhỏ thật sự là một cọng cỏ cứu sinh khi anh đang chơi vơi giữa cơn sóng dữ, cô bé chính là người đem đến động lực và sức mạnh để anh bước tiếp trong cuộc sống đầy gian truân này.

Gạt qua tất cả những đau khổ và thương tâm mà sự ra đi của vợ mang đến. Anh Trình Tuấn đã cố gắng vực dậy tinh thần để tiếp tục chăm sóc bé Ủn (tên thân mật của con gái anh). Theo lẽ dĩ nhiên, quãng thời gian ban đầu khi anh tập tành chăm con đã gặp không ít khó khăn và áp lực. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên mà bé Ủn xa mẹ, cô bé dường như rất lười bú và sẽ nôn ói mỗi khi anh Tuấn cho bé bú sữa công thức, chính vì điều đó mà bé Ủn tăng cân rất chậm.

Cũng trong thời gian đó, đã không ít lần hai bên nội ngoại khuyên anh nên giao bé Ủn lại cho họ chăm sóc. Thế nhưng anh không muốn phải xa con chút nào, bé Ủn đã mất đi tình thương của mẹ nên bây giờ người làm cha như anh không thể bỏ mặc con được. Vì vậy, dù có khó khăn hơn nữa thì anh cũng quyết định không buông xuôi và giao con cho bất cứ ai khác.

bố đơn thân cõng con gái trên vai

Vợ mất sớm khiến anh phải một mình nuôi con. Ảnh: Internet

Sau đó, vì không muốn sức khỏe con bị giảm sút thêm nữa nên anh bắt đầu cầm túi trữ sữa và chạy vạy khắp nơi để xin sữa mẹ cho con. Đồng thời, anh Tuấn cũng ngừng lại việc tìm hiểu cách chăm sóc con ở trên mạng để tìm đến sự tư vấn của bác sỹ trong việc giúp bé Ủn có thể chịu bú. Điều đặc biệt là trong quãng thời gian đi khắp nơi xin sữa mẹ cho bé Ủn thì anh Tuấn cũng bắt đầu nhen nhóm ý tưởng thành lập một ngân hàng sữa mẹ thông qua việc liên kết một mạng lưới các mẹ dư sữa lại với nhau, những mẹ nào dư sữa thì sẽ hút bớt sữa của mình ra ngoài và cho vào túi trữ sữa rồi để trong tủ đông lạnh.

Từ đó, những mẹ bị tắt sữa hoặc không có sữa sẽ tìm đến những mẹ dư sữa để xin, làm như vậy sẽ vừa giúp cho nhiều bé có sữa mẹ để bú mà các mẹ bị dư sữa sẽ không rơi vào tình trạng lãng phí sữa của mình. Khi anh Tuấn chia sẻ ý tưởng thành lập ngân hàng sữa mẹ trên facebook cá nhân thì đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của các mẹ bỉm sữa và thu hút rất nhiều thành viên tham gia.

bố đơn thân thay tã cho con

Thời gian đầu khi chăm sóc con gái nhỏ anh đã gặp không ít khó khăn. Ảnh: Internet

Đồng thời, anh Tuấn cũng là người đồng sáng lập Hội sữa mẹ với mục đích hỗ trợ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Cũng trong cộng đồng này thì anh Tuấn chính là người tư vấn cho những mẹ nào không biết cách thanh trùng và bảo quản sữa của mình.

Khi quay lại để nói về hành trình xin sữa nuôi con của anh Tuấn thì mọi chuyện đều trở nên vô cùng tốt đẹp. Bé Ủn được uống sữa mẹ của hơn 20 người phụ nữ và lớn lên khỏe mạnh. Cũng chính nhờ hành trình nuôi con đầy ý nghĩa này mà anh Tuấn đã cho ra đời ứng dụng thú vị BabyMe, đây là một ứng dụng điện thoại dùng để quản lý 1000 ngày đầu tiên của bé, ứng dụng này chắc chắn sẽ giúp mẹ cùng bé yêu trải qua 1000 ngày đầu tiên với thật nhiều kỷ niệm và niềm vui.

con gái ngồi trong lòng bố

Nhờ làm bố đơn thân anh đã tìm lại được đam mê trong công việc. Ảnh: Internet

Sau tất cả thì ông bố đơn thân Trình Tuấn cũng chia sẻ rằng: “Tôi tìm được niềm vui, sự đam mê trong những công việc hiện tại tôi đang làm. Đó là cách tôi tri ân lại cuộc đời, là cách tôi dạy con về ước mơ. Tôi không thể dạy con những điều sáo rỗng về theo đuổi ước mơ khi ba nó lại là người từ bỏ ước mơ. Tôi không thể cho con mình một gia tài về của cải nhưng chắc chắn sẽ có một gia tài về ước mơ, về trải nghiệm sống dành cho con”.

Qua câu chuyện về ông bố đơn thân xin sữa nuôi con của anh Trình Tuấn, chúng ta có thể thấy được sự vất vả, khó khăn mà một người đàn ông phải đối mặt và vượt qua khi một mình nuôi con. Do đó, chúng tôi hi vọng rằng những ai đang có một gia đình hoàn chỉnh, có đủ vợ và chồng, thì các bạn hãy cố gắng san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau chứ đừng để một mình vợ hoặc chồng phải gánh chịu tất cả áp lực và khó khăn mà cuộc sống này mang lại nhé.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)