Visa EB3 là gì

Cẩm nang từ A – Z những thông tin mới nhất về visa EB3 hình 2

Visa EB3 là visa định cư cho phép các công dân nước ngoài thuộc diện lao động lành nghề, chuyên gia hoặc những hình thức lao động khác nhập cư vào Mỹ sẽ được cấp thẻ định cư vĩnh viễn. Ngoài ra, visa EB3 nằm trong diện ưu tiên thứ 3 của lao động định cư, nên đòi hỏi ít hơn 2 năm kinh nghiệm hoặc đào tạo.

Điều kiện của visa EB3

visa EB3 một chương trình lao động phổ thông nên điều kiện cũng rất đơn giản:

  • Có sức khỏe tốt và không có tiền án, tiền sự
  • Nằm trong độ tuổi lao động là trên 18 tuổi
  • Không cần chứng minh thu nhập và trình độ học vấn
  • Trình độ tiếng Anh cơ bản
  • Đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông
  • Ký hợp đồng làm việc tối thiểu 1 năm

Giấy tờ cần thiết của visa EB3

Cẩm nang từ A – Z những thông tin mới nhất về visa EB3 hình 3

  • Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng
  • Giấy khai sinh bản chính, bản dịch và bản sao công chứng
  • Giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn bản chính và bản dịch bản sao công chứng
  • Giấy khám sức khỏe
  • Thư mời phỏng vấn sẽ nhận được ngay sau khi hoàn tất lệ phí thị thực
  • 4 hình màu 51cm x 51cm
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 hoặc Giấy chứng nhận Cảnh sát nêu rõ không có tiền án
  • Các tài liệu khác theo yêu cầu của USCIS / NVC / Lãnh sự quán

Các loại hình thức lao động của visa EB3

Với visa EB3 theo diện lao động định cư ở Mỹ sẽ có các hình thức lao động khác nhau:

  • Người lao động có tay nghề là người có kinh nghiệm làm việc yêu cầu tối thiểu 2 năm và đảm nhận công việc của một công ty EB3 ở Mỹ, đồng thời không thuộc nhóm công việc tạm thời hoặc theo thời vụ
  • Lao động chuyên gia là những người làm việc có ít nhất 1 bằng đại học ở Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và đảm nhận công việc của một công ty EB3 ở Mỹ.
  • Lao động phổ thông là người làm các vị trí công việc yêu cầu kinh nghiệm hoặc thời gian đào tạo ít hơn 2 năm và và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ.

Quy trình nộp đơn xin visa EB3

Cẩm nang từ A – Z những thông tin mới nhất về visa EB3 hình 4

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Mỹ theo diện lao động visa EB3, bạn phải thực hiện đầy đủ các quy trình sau:

  • Chủ sử dụng lao động của bạn sẽ xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để định cư vĩnh viễn ở Mỹ hay không
  • Chủ sử dụng lao động ở Mỹ sẽ điền đơn xin cấp chứng nhận lao động định cư theo mẫu ETA-9098 và thay bạn nộp cho Cơ quan quản lý đào tạo tuyển dụng ETA. Sau đó, ETA sẽ đồng ý hoặc từ chối cấp chứng nhận lao động
  • Nộp đơn I-140 xin bảo lãnh nhân công với Sở Di Trú Hoa Kỳ. Chủ sử dụng lao động cần phải chứng minh bạn có những bằng cấp đúng yêu cầu và còn hiệu lực trong quá trình xét duyệt mẫu đơn chứng nhận lao động. Đồng thời có khả năng chi trả cho bạn mức lương đã đề xuất trong mẫu đơn.
  • Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ sẽ phê duyệt mẫu I-140, đơn xin cho lao động nước ngoài và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ cấp cho bạn một số visa định cư.
  • Nếu bạn đã ở Mỹ thì phải nộp đơn để sửa đổi tình trạng cư trú vĩnh viễn sau khi đã được cấp số visa
  • Nếu bạn không ở Mỹ thì phải hoàn thiện qua trình cấp visa định cư tại văn phòng Lãnh sự Hoa Kỳ.

Những quyền lợi được hưởng khi làm visa EB3

Cẩm nang từ A – Z những thông tin mới nhất về visa EB3 hình 5

Khi tham vào vào chương trình visa EB3, bạn và gia đình sẽ được nhận những quyền lợi tuyệt vời như:

  • Thẻ xanh sẽ được cấp sau 3 tháng kể từ khi bạn sang Mỹ
  • Nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình (con cái dưới 21 tuổi)
  • Gia đình bạn sẽ nhận được mọi quyền lợi như công dân Mỹ
  • Thời gian nhận được công dân ngắn nhất
  • Con cái được học miễn phí từ bậc tiểu học đến trung học và học phí cao đẳng đại học chỉ bằng 1/3 so với du học sinh
  • Môi trường làm việc năng động và thân thiện
  • Cơ hội hoà nhập quốc tế
  • Quyền lợi người lao động được đảm bảo
  • Nhiều địa điểm làm việc trên khắp nước Mỹ.

Những người có thể cùng đi sang Mỹ theo visa EB3

Cẩm nang từ A – Z những thông tin mới nhất về visa EB3 hình 6

Trường hợp tham gia chương trình visa EB3, vợ/chồng của bạn có thể được nhập cư tại Mỹ theo diện E34 nếu thuộc diện lao động chuyên gia hay EW4 nếu vợ/chồng theo diện lao động khác. Trong quá trình nộp đơn xin định cư Hoa Kỳ (xin thẻ xanh), thì vợ/chồng của bạn có đủ điều kiện để nộp đơn xin Giấy Phép Lao Động (EAD). Ngoài ra, con cái của bạn dưới 21 tuổi có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E35 (con cái theo diện lao động chuyên môn nghiệp vụ hay chuyên gia) hoặc EW5 (con cái theo diện lao động khác).

Với những thông tin đầy đủ và chính xác về visa EB3 sẽ giúp cho quy trình nộp hồ sơ định cư Mỹ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Do đó, khi thực hiện được ước mơ định cư tại Mỹ, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi và chính sách hỗ trợ hấp dẫn cũng như được làm việc ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168