Cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng. Cân nặng của các bé yêu chính là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ, bởi vì chỉ số cân nặng sẽ thể hiện rõ tình trạng sức khoẻ, dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Bài viết sau đây có đề cập đến vấn đề cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu để biết được cân nặng của con mình có nằm trong chuẩn bình thường hay không nhé.

1. Cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi

Đối với bé dưới 1 tuổi, ba mẹ cần theo dõi cân nặng của bé theo từng tháng để biết được tình trạng phát triển của bé như thế nào để từ đó có sự điều chỉnh trong việc chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng cho bé được tốt hơn.

Ba mẹ cần lưu ý, các chỉ số cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi trong bài viết này chỉ áp dụng với các bé sinh đủ tháng kèm theo có cân nặng sau sinh đạt chuẩn bình thường. Thông thường trẻ sơ sinh đủ tháng và có cân nặng đạt chuẩn bình thường từ 2.9 đến 3.8kg.

kiểm tra cân nặng cho trẻ so sinh

Cân nặng của trẻ sơ sinh là vấn đề được ba mẹ quan tâm nhiều. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi có tốc độ tăng trưởng về cân nặng nhiều hơn những giai đoạn sau. Ở giai đoạn này các bé có thể tăng ít nhất 600gr mỗi tháng. Và với các bé hấp thu dưỡng chất tốt có thể tăng 1 đến 1.5 kg trong 1 tháng.

Sau đây là bảng cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi. Các mẹ hãy tham khảo và so sánh với số cân nặng của bé nhà mình để từ đó biết được cân nặng của bé đang nằm ở mức nào để có những điều chỉnh cho phù hợp.

cân nặng tiêu chuẩn của bé trai dưới 1 tuổi

Cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet

Giai đoạn các bé từ 7 đến 12 tháng tuổi thì tốc độ phát triển về cân nặng bắt đầu giảm xuống. Bé tăng trung bình khoảng 500gr trong 1 tháng.

cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi

Cân nặng tiêu chuẩn của bé gái dưới 1 tuổi. Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi cân các bé để có kết quả chính xác

  • Ba mẹ nên theo dõi cân nặng của các bé theo từng tháng và theo dõi trên cùng 1 cái cân để có kết quả chính xác nhất.
  • Loại cân tốt nhất để cân cho bé nên là những loại cân thể hiện rõ số kg và số gr để biết được lượng cân nặng tăng chính xác là bao nhiêu.
  • Ba mẹ nên chọn thời điểm cân cho các bé vào những lúc các bé đã tiểu tiện và đại tiện xong để kết quả cân nặng được chính xác hơn.
  • Ba mẹ nên nhớ trừ ra số cân nặng của quần áo, tã, giầy dép,… trên người bé để có thể có được con số chính xác về cân nặng của trẻ.
  • Thông thường cân nặng của các bé trai t
  • .hường sẽ nặng hơn các bé gái do đó ba mẹ cũng đừng lo lắng quá khi thấy con mình nhẹ cân hơn.

Bảng cân nặng tiêu chuẩn cuả bé dưới 1 tuổi trên đây là các chỉ số cân nặng trung bình được tổ chức y tế thế giới đưa ra để làm mốc đo cho cân nặng cho các bé. Tuy nhiên, tuỳ vào thể trạng và khả năng hấp thu dinh dưỡng của các bé  vì vậy sẽ có các bé tăng cân tốt và có các bé tăng cân chậm.

kiểm tra cân nặng cho bé

Trẻ sơ sinh có thể hơi nhẹ cân nhưng vẫn phát triển bình thường. Ảnh: Internet

Ba mẹ cũng đừng quá lo lắng mà hãy tìm đến tư vấn các chuyên gia dinh dưỡng cho bé nếu bé có tình trạng chậm tăng cân hoặc đứng cân quá lâu.

Ngoài ra, trẻ nhỏ sẽ thường sụt cân khi bị ốm do đó ba mẹ hãy chú ý chăm sóc bảo vệ sức khỏe thật tốt. Nếu trẻ vừa ốm xong và sụt cân ba mẹ cũng đừng quá lo lắng mà hãy dành thời gian chăm sóc trẻ tốt hơn để trẻ sớm phục hồi.

Thông tin về cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới 1 tuổi mà big.vn đã tổng hợp hy vọng giúp ba mẹ theo dõi được tình trạng cân nặng của con mình để từ đó có thể có những chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ phù hợp hơn và giúp ba mẹ có thể an tâm hơn khi chăm sóc các thiên thần của mình. Chúc các thiên thần của ba mẹ sẽ luôn đạt được mức cân nặng chuẩn và phát triển thật tốt.

Phạm Hà tổng hợp