Với nền giáo dục đạt chất lượng cao trên toàn thế giới và nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn, Mỹ đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác. Tuy nhiên, để có thể đạt được ước mơ du học Mỹ thì sinh viên cần phải đáp ứng được những điều kiện và yêu cầu về nền giáo dục của đất nước này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều kiện du học Mỹ cần những gì để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Yêu cầu về học lực và trình độ tiếng Anh khi du học Mỹ

Đối với học lực

Cần những điều kiện gì để có thể đi du học Mỹ ngay lập tức hình 2

Các trường của Mỹ thường không có một tiêu chuẩn cố định nào về học lực khi xét hồ sơ xin nhập học của sinh viên quốc tế. Mỗi trường sẽ có một yêu cầu đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, để có thể được học tại các trường của Mỹ thì cần có một số điều kiện sau

  • Trường trung học và cao đẳng: tốt nghiệp THPT và yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên
  • Trường đại học: tốt nghiệp lớp 12 và yêu cầu điểm học tập trung bình tối thiểu từ 6.5 – 7.0 trở lên mới có nhiều cơ hội được chấp nhận. Nếu không đáp ứng được điều kiện đầu vào, bạn có thể đăng học học khóa dự bị đai học 1 năm và chuyển tiếp sang năm thứ 2 vào chương trường đại học.

Đối với trình độ tiếng Anh

  • Nếu đăng ký học chương trình THPT thì bạn không bị bắt buộc phải có điểm IELTS, TOEFL,…Bạn chỉ cần làm bài thi tiếng Anh SLEP và đạt khoảng 45 điểm trở lên là đạt yêu cầu.
  • Nếu theo học các trường cao đẳng thì yêu cầu tiếng Anh là IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT đạt 61 trở lên.
  • Nếu theo học các trường đại học và cao học thì mức yêu cầu sẽ cao hơn, thường là IELTS đạt 6.0 – 6.5; TOEFL Ibt từ 79 – 90 trở lên.
  • Với các khóa học thạc sĩ trở lên thì có thể bạn được yêu cầu cung cấp thêm điểm GRE hoặc GMAT tùy từng ngành học.
  • Ngoài ra, một số trường còn cho phép bạn tham gia một khóa tiếng Anh trước khi bước vào học chính. Bạn có thể học tiếng Anh ngay tại trường hoặc các trung tâm, cơ sở liên kết với trường.

Hồ sơ xin nhập học du học Mỹ cần những gì

Cần những điều kiện gì để có thể đi du học Mỹ ngay lập tức hình 3

Để không bị trượt khi xin visa hoặc bị từ chối nhận học tại trường của Mỹ, sinh viên nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký nhập học bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin nhập học: có thể nộp đơn trực tuyến hoặc tải mẫu đơn từ website của trường
  • Học bạ, bảng điểm gần nhất và có bản dịch bằng tiếng Anh
  • Hộ chiếu
  • Bằng tốt nghiệp (cấp 2 / cấp 3 / trung cấp / cao đẳng / đại học)
  • Phí xét đơn xin theo học (có thể thanh toán trực tiếp trên mạng hoặc chuyển tiền từ ngân hàng)
  • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận nếu đang đi học
  • Giấy chứng nhận hoặc bằng tiếng Anh đạt được
  • Giấy khen và các chứng chỉ khác (nếu có)
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có) như SAT, GRE, GMAT,…
  • Kế hoạch hoạc tập và bài luận cá nhân

Một số điểm cần lưu ý:

  • Nếu đã học ở nước ngoài thì cần có bảng điểm các khóa học, giấy tờ học vấn ở nước ngoài, visa, hộ chiếu,…
  • Sinh viên muốn theo học đại học, cao đẳng phải có thư giới thiệu
  • Nếu muốn xin học vào các trường danh tiếng thì có thể phải nộp thêm bài luận giới thiệu bản thân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại
  • Yêu cầu về trình độ tiếng Anh của mỗi bậc học sẽ khác nhau

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì

Cần những điều kiện gì để có thể đi du học Mỹ ngay lập tức hình 4

Ngay sau khi nhận được thư mời nhập học kèm theo mẫu I-20 do trường cấp, bạn cần  tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin visa với đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa DS 160 (điền trực tiếp trên mạng và ký tên đầy đủ)
  • Đóng phí SEVIS và biên lai
  • Hộ chiếu còn hiệu lực (ít nhất 6 tháng)
  • Hồ sơ cá nhân: CMND của học sinh, cha, mẹ; hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn của cha men, 5 tấm hình 5×5, hộ chiếu
  • Ảnh kích thước 5×5 – hình chuẩn quốc tế (chụp trên nền trắng, chụp thẳng, tóc không che tai)
  • I-20 và thư mời
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Làm các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục như đơn đăng ký nhập học, kết quả học tập gần nhất, bằng cấp ngoại ngữ,…
  • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm, điểm các kì thi tiêu chuẩn
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc và , một số giấy tờ khác

Ngoài ra, tùy từng hồ sơ mà các viên chức có thể bạn yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ để hỗ trợ cho quá trình xét duyệt visa. Thời gian xin visa du học Mỹ thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày hoặc chậm nhất khoảng 4 tuần đối với hồ sơ đặc biệt.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần những gì

Cần những điều kiện gì để có thể đi du học Mỹ ngay lập tức hình 5

Để chứng minh được khả năng chi trả của gia đình trong suốt quá trình học tập tại Mỹ, sinh viên cần phải đảm bảo hồ sơ chứng minh tài chính có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Người bảo trợ nếu đi làm phải có các giấy tờ xác nhận và quyết định bổ nhiệm chức vụ để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ
  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
  • Giấy phép kinh doanh
  • Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất
  • Hình ảnh kinh doanh

Bên cạnh đó, còn cần có các nguồn tài chính khác:

  • Hợp đồng kinh tế
  • Hợp đồng thuê đất/nhà
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất
  • Giấy tờ sở hữu xe cộ (sổ đăng kiểm, cavet xe,…)
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng, Hợp đồng góp vốn và bảng chia lãi theo tháng/quý
  • Giấy xác nhận đã gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh với số tài khoản ít nhất từ 30.000 USD trở lên

Đến với Mỹ, bạn sẽ được học tập trong một môi trường chất lượng, tiếp xúc với cơ sở vật chất hiện đại, nâng cao các kỹ năng cần thiết và có cơ hội việc làm rộng mở. Chính vì vậy, việc du học Mỹ là mục tiêu và mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Do đó, với những kinh nghiệm về Du học Mỹ cần những gì trên hy vọng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng và thành công trong việc du học tại Mỹ.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168