Để có thể được sinh sống, học tập và làm việc lâu dài trong một môi trường quốc tế như Úc có rất nhiều lựa chọn, trong đó kết hôn với công dân Úc là một cách phổ biến hiện nay. Vì vậy, nếu có mong ước sang Úc định cư thì cần phải tìm hiểu kỹ càng các thông tin và quy trình, thủ tục về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1: Thông tin cơ bản về định cư Úc diện hôn nhân

Cập nhật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân hình 2

Visa định cư Úc diện hôn nhân cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc sinh sống cùng. Hiện nay, có 3 loại visa dinh cu Uc dien hon nhan

  • Visa 300: dành cho diện đính hôn hoặc sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng)
  • Visa 309/100: danh cho diện kết hôn ngoài nước Úc
  • Visa 820/801: dành cho diện kết hôn trong nước Úc

1.1 Quyền lợi của visa định cư Úc diện hôn nhân

Khi xin visa định cư Úc diện hôn nhân thì đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau:

  • Được tạm trú ở Úc cùng vợ/chồng trong thời gian 2 năm
  • Sau thời gian 2 năm, nếu vẫn còn duy trì mối quan hệ vợ/chồng thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần nộp thêm hồ sơ
  • Được học tập, sinh sống và làm việc ở Úc
  • Được xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare và trợ cấp an sinh xã hội

Phần 2: Điều kiện để tham gia định cư Úc diện hôn nhân

Cập nhật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân hình 3

Để được cấp visa dinh cu Uc dien hon nhan, đương đơn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã quen biết và đính hôn với người bảo lãnh
  • Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn
  • Sau khi kết hôn, đương đơn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ chồng
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn
  • Thỏa mãn một số yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe trước khi cấp visa như không phạm tội, phạm pháp, không mắc bệnh nghiêm trọng
  • Khi được cấp visa định cư Úc diện hôn nhân, đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong 9 tháng trước khi visa hết hạn
  • Điều kiện đối với người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải độc thân và đủ 18 tuổi trở lên

Phần 3: Hồ sơ định cư Úc diện hôn nhân

Cập nhật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân hình 4

Dưới đây là danh sách hồ sơ định cư Úc diện hôn nhân cần thiết nộp kèm đơn xin visa, về cơ bản gồm có:

  • Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh: bản sao công chứng hộ chiếu, hình cỡ hộ chiếu, thông tin cuộc hôn nhân trước đây (nếu có), giấy tờ xác nhận thông tin người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
  • Giấy tờ liên quan đến đương đơn: bản sao công chứng giấy tờ liên quan, hình cỡ hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lý lịch, thông tin cuộc hôn nhân trước dây, bản gốc chứng nhận không tiền án tiền sự,…
  • Giấy tờ liên quan tới con cái đương đơn: bản sao công chứng giấy khai sinh, ảnh cỡ hộ chiếu, bằng chứng về quyền thăm viếng và nuôi dưỡng con dưới 18 tuổi, giấy cam kết cha mẹ đẻ cho phép con đi định cư Úc,….
  • Bằng chứng về mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh: thường là bằng chứng liên lạc, bảng tường trình, hóa đơn, thư từ, email,…

Phần 4: Các loại visa định cư Úc diện hôn nhân

Cập nhật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân hình 5

4.1 Visa 300

Visa 300 là loại visa dành cho vợ/chồng sắp cưới và chỉ cho phép vợ/chồng của thường trú nhân Úc, công dân Úc, công dân New Zealand ở Úc trong vòng 9 tháng để làm đám cưới với người bảo lãnh. Đồng thời được sinh sống, học tập, làm việc và được xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Tuy nhiên, visa định cư Úc diện hôn nhân này chỉ là visa đính hôn tạm thời. Sau khi kết thúc, nếu muốn ở lại Úc định cư thì phải có sự bảo lãnh của vợ/chồng có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hay thường trú nhân.

4.2 Visa 309/100 định cư Úc diện hôn nhân bên ngoài Úc

Visa 309/100 là visa dinh cu Uc dien hon nhan theo quá trình 2 giai đoạn, đương đơn phải nộp đơn khi ở bên ngoài nước Úc. Khi visa được cấp, đương đơn có thể nhập cảnh vào Úc và sinh sống với vợ/chồng trong khi chờ hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn.  Sau 2 năm, nếu cuộc hôn nhân vẫn duy trì thì có thể nộp đơn xin visa 100 thường trú vĩnh viễn với vợ/chồng.

4.3 Visa 820/802 định cư Úc diện hôn nhân bên trong Úc

Đây là visa định cư Úc diện hôn nhân theo quá trình 2 giai đoạn và đương đơn phải nộp đơn khi ở bên trong nước Úc.

  • Giai đoạn 1 (visa 820): visa tạm trú này cho phép đương đơn định cư tại Úc để sinh sống cùng vợ/chồng với thời hạn visa là 2 năm
  • Giai đoạn 2 (visa 801): sau 2 năm, nếu như cuộc hôn nhân vẫn duy trì thì đương đơn có thể nộp đơn xin visa 801 diện thường trú vĩnh viễn ở Úc với vợ/chồng

Với các thông tin được cập nhật mới nhất về định cư Úc diện hôn nhân trên, chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ các điều kiện, hồ sơ và quy trình của chính sách này. Từ đó lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng và đưa ra một lộ trình định cư lý tưởng để nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các loại visa khác nhau về diện hôn nhân để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168