Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng như thế nào đúng cách?

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng như thế nào đúng cách? giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu của mình một cách hiệu quả. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh mỗi ngày không hề đơn giản mà cần phải chú ý rất nhiều thứ, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Khi thời tiết nắng nóng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đồng thời cơ thể dễ bị nổi mụn nước, rôm sảy nếu không được chăm sóc đúng cách. Đối với người lần đầu làm mẹ thì càng không biết nên chăm sóc trẻ mùa nắng nóng như thế nào. Để giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách chăm sóc trẻ mùa nóng dưới đây, mời mọi người theo dõi nhé.

Hãy cùng big.vn tìm hiểu cách chăm sóc trẻ mùa hè dưới đây và thực hiện để chăm sóc con yêu của mình nhé.

1.Cho trẻ nằm điều hòa cần lưu ý gì?

Ngày nóng, mẹ và bé thường được ưu tiên ở trong phòng có điều hòa để tận hưởng không khí mát lạnh. Tuy nhiên, khi nằm phòng điều hòa bố mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Không được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm trực diện với hướng điều hòa thổi.
  • Nhiệt độ trong phòng nên duy trì ở mức mát (từ 27 đến 28 độ). Trước khi cho trẻ sơ sinh rời khỏi phòng điều hòa bố mẹ cần cho điều hòa tăng nhiệt độ từ từ, sau đó tắt điều hòa để chế độ quạt để bé có thể làm quen với môi trường bên ngoài. Tránh trường hợp bé bị sốc nhiệt so với môi trường bên ngoài không có điều hòa.
  • Không dùng quạt quạt thẳng vào người bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng như thế nào đúng cách?

2. Hướng dẫn tắm và vệ sinh rốn cho trẻ vào mùa hè

Cũng giống như người lớn, ngày nóng thân nhiệt của bé sẽ cao hơn bình thường một chút khiến mồ hôi toát ra nhiều. Việc cần làm của bố mẹ là tắm và vệ sinh cho bé đúng cách để cơ thể và làn da bé được sạch sẽ, thoáng mát và phòng chống nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần dùng các loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo rằng làn da bé không bị ảnh hưởng bởi các hóa chất từ mỹ phẩm, dầu gội. Khi thử nước cho bé, bố mẹ có thể dùng một số dụng cụ chuyên dụng để thử nước tắm, hay đơn giản nhất là dùng cùi chỏ tay để kiểm tra nước. Nhiệt độ thông thường để tắm cho em bé là 37 đến 38 độ C.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng như thế nào đúng cách?

Dù nắng nóng nhưng bố mẹ cũng không nên tắm cho bé quá 1 lần trong ngày, không nên ngâm nước lâu (mặc dù ngâm nước làm bé cảm thấy rất thích thú) vì có thể gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng rốn bé (nếu bé dưới 10 ngày tuổi).

Thông thường, rốn của trẻ sẽ tự rụng từ 7 đến 10 ngày. Trước 10 ngày đó, mẹ cần vệ sinh rốn cho bé thật cẩn thận. Nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng như sưng viêm, nóng ở vùng rốn hoặc bé bị sốt, bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện hoặc gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sau khi theo dõi chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè nắng nóng như thế nào đúng cách? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em hiệu quả, đảm bảo bé luôn khỏe mạnh, thoải mái trong tiết trời nắng nóng. Chúc các bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.