Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu là một chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng mà người nhà chăm bệnh cần phải ghi nhớ thật kĩ, bởi đây là yếu tố chính quyết định tới khả năng phục hồi của họ. Như chúng ta đã biết, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay chủ yếu là tiến hành các ca ghép tủy, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng người bệnh nên dễ khiến tình trạng mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, khó tiêu,…diễn ra trong suốt một quãng thời gian dài. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, nếu gia đình bạn có người thân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này thì nên lên một thực đơn ăn uống lành mạnh, hợp lý, cốt là để các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cân bằng lại sức đề kháng cho cơ thể chuẩn bị cho nhiều đợt chữa trị kế tiếp. Thực phẩm giàu protein, giàu chất sắt, vitamin,..là các nhóm thực phẩm hàng đầu được bác sĩ khuyên dùng cho người mắc ung thư máu bất kể ở giai đoạn phát bệnh nào đi chăng nữa.Hãy cùng big.vn chúng tôi tham khảo qua về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu bên dưới đây nhé!

Bệnh nhân ung thư máu không nên ăn gì?

  • Không uống bia rượu và hút thuốc lá. Uống bia, rượu và hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi. Vì vậy mọi người nên hạn chế sử dụng những chất kích thích này đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị ung thư máu.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu - Nên và không nên ăn gì?

  • Không ăn nhiều gia vị như tỏi sống, hành sống, gừng, những thực phẩm có mùi và có tính kích thích cao.
  • Không ăn các loại thịt hun khói, thịt muối.
  • Không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán.
  • Không ăn những thức ăn để quá lâu, thức ăn quá hạn sử dụng.

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì?

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin:

  • Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin C có khả năng ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và khả năng miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như: cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh,…
  • Bên cạnh đó, việc bổ sung Vitamin A là một điều cần thiết để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân ung thư tế bào máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: cà rốt, bí đỏ, rau binna, trứng gà,…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu - Nên và không nên ăn gì?

Bổ sung giàu thực phẩm protein:

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng protein đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh cơ thể như: các loại vi khuẩn, vius, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Bệnh nhân ung thư tế bào máu nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm như: Đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá,…đây là các loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng protein.

Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt:

Bệnh ung thư tế bào máu có biểu hiện chính là bị thiếu máu, do vậy mà việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt là một điều cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt cho cơ thể. Chất sắt được tìm thấy nhiều trong gan động vật ( gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen,…

Ngoài ra nên bổ sung các chất chống oxy hóa như: vitamin E, vitamin D, B6, B12,…hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể và làm giảm các tác dụng phụ trong điều trị bệnh.

Những lưu ý quan trọng khi chế biến thực phẩm cho bệnh nhân ung thư máu

Các nghiên cứu đã cho biết, một chế độ ăn uống an toàn vệ sinh thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, dưới đây là một số hướng dẫn trong việc chọn và chế biến thực phẩm:

  • Chỉ nên ăn những thực phẩm tiệt trùng: Các loại sữa, pho mát và các thực phẩm từ sữa khác nên được tiệt trùng. Thực phẩm đã được tiệt trùng đã được đun nóng ở nhiệt độ cao để có thể tiêu diệt vi sinh vật từ thực phẩm.
  • Thịt: Nên được nấu chín, tránh ăn tái hoặc chế biến dưới nhiệt độ quá cao như rán hoặc nướng.
  • Đối với các loại trái cây và rau: Nên ngâm trong nước muối khoảng 30- 45p trước khi đưa vào chế biến hoặc ăn sống.
  • Giữ khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ: Bếp, thớt, đồ dùng nhà bếp nên được làm sạch triệt để, ngoài ra, nên sử dụng thớt riêng đối với thịt với các loại rau.
  • Rửa tay thường xuyên: Dùng xà bông và nước kháng khuẩn trước và sau khi xử lý thực phẩm, trước và sau khi bạn ăn.

Trên đây là những gợi ý để bạn nghiên cứu thật kĩ về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu, mong rằng sẽ hỗ trợ thật nhiều cho các đối tượng đang phải chống chọi với căn bệnh nan y này. Tinh thần lạc quan, thực đơn ăn uống hợp lý lành mạnh và khoa học, chắc chắn bệnh ung thư máu sẽ sớm được đẩy lùi, đồng thời cũng tránh được nguy cơ tái phái. Ngoài ra cũng nên kết hợp nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng để cảm thấy thoải mái hơn, không bị gò bó tù túng trong bốn bức tường dễ khiến bệnh tình ngày một trở nặng. Tóm lại, dinh dưỡng hằng ngày đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với người mắc ung thư, vì vậy bạn phải hết sức chú ý. Chúc bạn luôn vui. Hãy nhấn likle và share bài viết này của big.vn đến cho nhiều người khác nhé!