Chế độ thai sản 2018 mới nhất theo luật bảo hiểm xã hội cho vợ chồng nên biết mà chúng tôi sẽ công bố và trình bày thật cụ thể cho bạn hôm nay với hi vọng sẽ giúp giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc cho các cặp vợ chồng trước khi chuẩn bị lên kế hoạch có em bé. Có rất nhiều quyền lợi mà bảo hiểm xã hội mang lại cho các thai phụ, nếu bỏ lỡ những thông tin cần thiết chắc chắn bạn sẽ phải hối tiếc lắm đấy. Nghỉ thai sản tại các công ty có đăng kí kinh doanh hợp pháp luôn là điều mà hầu hết các chị em thai phụ nào cũng đang quan tâm. Mang thai và sinh con là một điều quý giá, thiêng liêng nhất đối với ông bố bà mẹ nào nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới công việc sự nghiệp trong thời gian nghỉ sinh, đặc biệt là về khoản trợ cấp thu nhập. Đối với cặp vợ chồng nào hiện đang công tác tại các công ty nhà nước thì hoàn toàn có thể an tâm, bởi qua mỗi năm, mỗi thời điểm, chế độ nghỉ thai sản cũng được ưu ái hơn để người phụ nữ mang thai có thể toàn tâm toàn ý tịnh dưỡng mà không phải lo mất việc hay các khoản chi tiêu khác ngoài mong muốn. Muốn tìm hiểu kĩ hơn về luật thai sản trong năm 2018, mời bạn cùng chuyên mục tìm đọc nghiên cứu kĩ hơn nội dung bài viết hôm nay.

Nào hãy cùng big.vn tham khảo qua về chế độ thai sản năm 2018 hiện hành theo luật mới chính thức bên dưới nhé!

Chế độ Bảo hiểm thai sản 2018

Đây là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản hướng tới đối tượng chị em phụ nữ đang dự định có con. Cụ thể, người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí khám thai và sinh nở, bao gồm sinh thường và sinh mổ, cũng như chi phí khám chữa bệnh nếu không may gặp phải các biến chứng thai sản. Điều cần lưu ý là chị em cần mua bảo hiểm thai sản từ trước khi có thai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Những quy định rõ ràng về chế độ thai sản các mẹ cần biết

 • Trong chế độ nghỉ thai sản mới nhất, các bố mẹ sinh con trong năm 2018 sẽ biết được đầy đủ các khoản trợ cấp theo quy định và tính được khoảng thời gian nghỉ sinh.
 • Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng phải đợi đến ngày sinh thì mới được áp dụng chế độ thai sản. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, chế độ thai sản sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu bạn phát hiện mình có thai. Như vậy, chế độ thai sản sẽ bao gồm suốt thời gian mang thai và nghỉ thai sản các tháng sau sinh. Trong đó, khoảng thời gian bầu bì, cá mẹ sẽ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần nghỉ gồm 1 ngày công. Đối với những vùng sâu, vùng xa hoặc nơi chưa có điều kiện y tế đảm bảo, mẹ bầu còn có thể được nghỉ phép 2 ngày cho mỗi lần khám thai thay vì 1 ngày như thông thường.

Trong thời gian mang thai, khi mẹ bầu gặp các biến chứng nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu, sinh non… sẽ được xem là trường hợp đặc biệt và được hưởng chế độ ưu tiên cụ thể như sau:

 • Nếu sẩy thai dưới 1 tháng: Được nghỉ phép 10 ngày;
 • Nếu sẩy thai từ 1-3 tháng: Được nghỉ phép 20 ngày;
 • Nếu sẩy thai từ 40 ngày: Được nghỉ phép 3-6 tháng;
 • Nếu sẩy thai 50 ngày: Được nghỉ phép từ 6 tháng trở lên (trong đó đã bao gồm bao gồm các ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần).

Chế độ nghỉ thai sản năm 2018 mới nhất theo luật bảo hiểm xã hội các mẹ nên biết phần 1

 • cách tính tiền thai sản 2018
 • chế độ thai sản cho chồng
 • cách tính tiền thai sản năm 2018
 • thủ tục hưởng chế độ thai sản
 • chế độ thai sản đối với nam
 • chế độ thai sản nam
 • chế độ thai sản cho chồng 2018
 • chế độ thai sản cho nam

Chế độ thai sản khi sinh con như thế nào?

Thời gian nghỉ phép

Bạn được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. Trong những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Đặc biệt, nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

Mức trợ cấp thai sản

Bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Hỗ trợ sau khi sinh

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

 • Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường
 • Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ
 • Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai.

Chế độ nghỉ thai sản năm 2018 mới nhất theo luật bảo hiểm xã hội các mẹ nên biết phần 2

Thời gian nghỉ phép là bao lâu?

 • Trước và sau sinh, thời gian nghỉ phép tổng cộng của các mẹ là 6 tháng nhưng thời gian nghỉ trước khi sinh không được quá 2 tháng.
 • Nếu mang thai đôi hoặc đa thai, từ bé thứ hai mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ.
 • Trong những trường hợp cần được nghỉ thêm, mẹ có thể xin phép nghỉ không hưởng lương.
 • Đặc biệt, nếu thấy đủ sức khỏe để trở lại làm việc sớm hơn thời hạn nghỉ phép, mẹ vẫn được trợ cấp thai sản theo quy định, đồng thời được nhận thêm lương theo đúng ngày làm việc của công ty.

8 điều luật bảo hiểm xã hội mới bổ sung về chế độ nghỉ thai sản năm 2018

 • Luật Bảo hiểm xã hội bổ sung, trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.
 • Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực vào 1-1-2016 bổ sung rất nhiều chế độ thai sản cho người cha, người mang thai hộ và điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng thai sản linh hoạt hơn.

Dưới đây là 8 thay đổi chính của chế độ thai sản mới của Luật Bảo hiểm xã hội:

1. Cha được nghỉ thai sản

 • Lao động nam đang đóng Bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày
 • Lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh con. Nếu khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc.
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Chế độ nghỉ thai sản năm 2018 mới nhất theo luật bảo hiểm xã hội các mẹ nên biết phần 3

2. Thai sản cho người mang thai hộ

 • Trước Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, luật chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng từ 1-1-2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì chính sách này bắt đầu được áp dụng.
 • Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu, chế độ sinh con,…từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.
 • Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
 • Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

3. Chế độ thai sản sau sinh mà mẹ chết hoặc con chết

 • Thời gian hưởng chế độ nếu sau khi sinh con mà con chết được quy định là 4 tháng tính từ ngày sinh con nếu con dưới 2 tháng tuổi hoặc 2 tháng tính từ ngày con chết nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên.
 • Về thời gian hưởng chế độ nếu sau khi sinh con mà mẹ chết, trước đây luật quy định thời gian hưởng là cho đến khi con đủ 4 tháng tuổi. Luật Bảo hiểm xã hội mới quy định thời gian hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này là thời gian nghỉ thai sản còn lại của người mẹ.
 • Trường hợp mẹ không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì cha, người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi con đủ 6 tháng tuổi. Nếu cha, người trực tiếp nuôi không nghỉ việc thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của mẹ theo quy định.
 • Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

4. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

 • Thời gian hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản được quy định là từ 5-10 ngày trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc (thay vì trong 1 năm như trước đây). Trường hợp người lao động có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
 • Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được quy định chung là bằng 30% mức lương cơ sở. Trước đó, tỷ lệ này trong quy định cũ là 25% lương cơ sở nếu nghĩ dưỡng sức, phục hồi tại gia đình, 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi tại cơ sở tập trung.

5. Đi làm trước hạn

 • Quy định mới về đi làm trước hạn nâng thời gian sau khi sinh con từ đủ 60 ngày trở lên tăng lên ít nhất 4 tháng. Luật mới quy định người nghỉ thai sản phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
 • Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 6 tháng.

6. Chế độ sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu

Trong trường hợp sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu, lao động nữ được nghỉ 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi, nghỉ 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi, nghỉ 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi và nghỉ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

7. Chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Thời gian nghỉ thai sản khi nhận con nuôi được điều chỉnh, con đủ 4 tháng tuổi trở lên cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

8. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 • Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.
 • Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.
 • Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
 • Luật Bảo hiểm xã hội còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết liên quan tới chế độ thai sản năm 2018 vừa được cập nhật chính thức mới nhất trên đây đã phần nào hỗ trợ bạn về mọi kiến thức để chủ động hơn trong kế hoạch mang thai và sinh con của mình. Phụ nữ và trẻ em bao giờ cũng là một nền tảng vững chắc nhất của xã hội hiện nay, thế nên ngoài quyền được hưởng sự bình đẳng công bằng thì luật nghỉ thai sản được quy định rõ ràng cho chị em thai phụ, về các khoản tiền trợ cấp được chi trả bởi bảo hiểm như một sự quan tâm lớn của nhà nước đối với tầng lớp bà mẹ và trẻ em, thế nên các mẹ đừng quá lo lắng, tham khảo thật kĩ nguồn bài này để có cái nhìn khách quan hơn mà không phải bỏ qua các chi tiết quan trọng về quyền lợi chính đáng mình được hưởng. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!