Chi phí du học Mỹ tự túc cần bao nhiêu tiền một năm là thắc mắc chung của rất nhiều các học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Trong thời buổi kinh tế phát triển như ngày nay thì việc du học đến một đất nước tiên tiến học hỏi thêm về kiến thức và kinh nghiệm không còn quá xa lạ đối với mọi người. Mỹ là một trong những điểm đến được rất nhiều sinh viên trên khắp thế giới, kể cả các bạn sinh viên Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, học phí tại các trường đại học mỹ cũng như chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ khiến nhiều người choáng ngợp và từ bỏ ý định du học tại đất nước này. Để tìm hiểu chi tiết đi du học mỹ cần bao nhiêu tiền, chi phí sinh hoạt du học mỹ, du học mỹ tự túc cần chuẩn bị những gì,...mời các bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây để chuẩn bị hành trang cho bản thân tốt nhất nhé.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Hãy cùng big.vn tham khảo chi phí du học Mỹ tự túc chi tiết nhất dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Du học Mỹ tự túc là gì?

Việc đi du học Mỹ bằng cách săn các suất học bổng du học toàn phần hoặc bán phần giờ đây không còn là lựa chọn duy nhất của các bạn trẻ. Thay vào đó nhiều bạn lựa chọn cho mình con đường du học Mỹ tự túc.

Nếu du học với học bổng là bạn được một cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí du học (như học phí, phí sinh hoạt, …) thì du học tự túc là bạn phải tự chi trả toàn bộ những loại phí đó. Chính vì vậy, nhiều bạn lo ngại mình không đảm bảo được khoản tài chính đủ vững vàng cho việc thực hiện kế hoạch này.

Chi phí du học Mỹ tự túc cần bao nhiêu tiền? phần 1

2. Chi phí du học Mỹ tự túc

Chi phí ở Mỹ có khác biệt khá lớn giữa các bang, giữa khu vực thành phố lớn với các vùng tiểu bang hay các thành phố xa trung tâm hành chính hơn. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt cơ bản bạn sẽ phải chi trả tại Mỹ bao gồm nhà ở, cho việc di chuyển, ăn uống, và các khoản chi tiêu khác, trong đó mức chi phí sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng lớn bởi trường bạn lựa chọn theo học.

Học phí

Điều này tùy thuộc rất nhiều vào trường Đại học mà bạn đang nhắm đến. Nó có thể rất cao (lên đến $60,000 / năm) đối với những trường Đại học có chi phí đắt đỏ, ngược lại con số có thể nhỏ hơn rất nhiều mức trung bình mà HSBC đưa ra đối với những trường Đại học với mức học phí rẻ.

Những trường Đại học với mức phí “dễ thở” như vậy thường là những trường Đại học công lập, được nhà nước và Bang sở tại bảo trợ rất nhiều về tài chính. Học phí ở đây thường có 2 mức, sinh viên bản xứ sẽ phải trả mức phí rất thấp, sinh viên đến từ Bang khác và sinh viên quốc tế sẽ phải trả mức phí cao hơn 1 chút.

Theo một báo cáo của tổ chức hỗ trợ sinh viên (College Board), học phí trung bình của các trường Đại học công lập là $9,139 cho sinh viên bản xứ, và $22,958 cho sinh viên quốc tế. Trong khi đó học phí trung bình tại các trường Đại học tư là $31,231. Tuy nhiên, lựa chọn rẻ nhất dành cho các bạn sinh viên lại là các trường Cao đẳng cộng đồng, với mức học phí vô cùng dễ chịu chỉ $3,347 / 1 năm. Hoàn thành xong khóa học 2 năm ở những trường Cao đẳng cộng đồng này bạn sẽ được nhận bằng Cao đẳng và có thể học liên thông lên 2 năm tiếp theo ở Đại học.

Xem thêm du học mỹ tại Big.vn

Cao đẳng cộng đồng (2 năm học) Đại học công lập (sinh viên bản xứ) Đại học công lập (sinh viên quốc tế) Đại học tư

 • Học phí $3,347 $9,139 $22,958 $31,213
 • Chi phí ăn ở $7,705 $9,804 $9,804 $11,188
 • Tổng cộng $11,052 $18,943 $32,762 $42,419

Nếu tính cả chí phí đi lại và tất cả các chi phí sinh hoạt khác, College Board đưa ra những con số cụ thể như sau:

 • $16,325 (Cao đẳng cộng đồng)
 • $23,410 (Đại học công lập – sinh viên bản xứ)
 • $37,229 (Đại học công lập – sinh viên quốc tế)
 • $46,272 (Đại học tư)

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là những con số trung bình mà thôi. Con số thực tế có thể khác xa tùy thuộc vào trường Đại học mà bạn chọn. Ví dụ như trường Đại học Michigan, tuy là trường công lập, nhưng lại có mức học phí vô cùng đắt đỏ với $41,906 / 1 năm. Cộng với các chi phí sinh hoạt khác con số tổng cộng có thể lên đến hơn $53,000 / 1 năm.

Nhà ở

Tương tự các nước khác, có 3 loại hình nhà ở tại Mỹ dành cho du học sinh là Ký túc xá trường, Gia đình bản xứ và thuê ngoài.

Ký túc xá

Nhiều sinh viên, đặc biệt ở bậc cử nhân, thường chọn ký túc xá để ở do hầu hết các trường đại học tại Mỹ (trừ các trường quá nhỏ) đều có khu nhà ở cho sinh viên. Nếu bạn theo học các trường tư thục hay chuyên nghiệp thì nhiều khi kí túc xá đẹp đẽ và khang trang không khác gì khách sạn. Chi phí trung bình cho sinh viên tại các trường công là $8,887 và trường tư là $10,089 mỗi năm. Nếu các trường mà bạn theo học tọa lạc bên trong hoặc gần sát các đô thị lớn như New York hay Washington D.C thì sẽ rất đắt đỏ và tốn kém.

Tuy nhiên, tại kí túc xá, bạn có thể được “bao trọn” các tiện ích, như chi phí trên bao gồm cả tiền ăn. Chi phí đi lại cũng tiết kiệm đáng kể do phần lớn ký túc nằm trong khuôn viên trường hoặc ngay bên cạnh. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và rất tiện lợi cho việc học tập và nghiên cứu. Ký túc xá cũng có an ninh đảm bảo và rất nhiều hoạt động thú vị cũng như cơ hội để bạn làm quen với nhiều bạn bè từ khắp mọi nơi.

Homestay

Ở chung với gia đình người bản xứ (Homestay) là cách để tiếp cận, tiếp thu lối sống của người dân Mỹ một cách tự nhiên nhất. Ðây cũng là lựa chọn đặc biệt phổ biến của du học sinh Mỹ dưới 18 tuổi, theo học trung học hoặc các khóa học tiếng Anh tại Mỹ. Chi phí thuê nhà thường đã bao gồm cả các bữa ăn hàng ngày (sáng & tối).

Bộ phận hỗ trợ từ trường sẽ phụ trách tuyển chọn và sắp xếp cho sinh viên những gia đình Mỹ đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập tại đây. Đây là lựa chọn được nhiều phụ huynh tin tưởng bởi họ khá yên tâm khi con mình được chăm sóc bởi những người lớn có trách nhiệm, dưới một mái ấm khác tương tự gia đình.

Thuê nhà ở ngoài

Nếu bạn không muốn ở trong cả hai lựa chọn trên thì có thể đến trường đại học của mình để tìm thông tin về việc thuê nhà bên ngoài. Bạn còn có thể được hỗ trợ tìm kiếm những người cùng nhu cầu thuê nhà như mình để chia sẻ không gian. Những thông tin này cũng có rất nhiều trên mạng, tuy nhiên hãy chú ý cẩn thận và cân nhắc kĩ lưỡng nhé. Việc ở riêng bên ngoài đòi hỏi tính độc lập cao, tuy nhiên, nó cũng cho bạn một điều tuyệt vời: Tự do.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, bạn có thể phải trả $1,800/ tháng cho một căn hộ ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado. Vậy nên mức chi phí cho việc thuê nhà ở riêng này rất khó để xác định, tùy thuộc vào việc bạn ở bao nhiêu người, tại khu vực nào, hay thậm chí là mức độ “chịu chơi” của bạn là bao nhiêu.

Di chuyển

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí rất khác nhau. Chi phí này thường gây tốn kém cho các bạn ở gia đình bản xứ. Tuy nhiên, đừng quên tận dụng tối đa những ưu đãi dành cho sinh viên nhé, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đó. Một vài con số tham khảo về chi phí cho các dịch vụ giao thông công cộng phổ biến như dưới đây:

 • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $2.50
 • Thẻ tàu điện ngầm tháng (Unlimited Ride MetroCard) ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): $56
 • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: $2.50
 • Thẻ tháng dành cho sinh viên ở Utah: $62.75
 • City Pass cho sinh viên ở Philadelphia: $327.60/học kỳ

Ăn uống, mua sắm

Chi phí ăn uống có thể tiêu tốn khá nhiều nếu bạn là một tín đồ ẩm thực. Chi phí ăn uống trung bình dao động khoảng $300/ 1 tháng. Rất nhiều sinh viên lạm dụng các chuỗi hàng ăn nhanh cũng bởi lẽ chúng quá tiện lợi và hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên chăm chỉ đi chợ và tự nấu ăn để tiết kiệm và tốt cho sức khỏe nhất. Tuy có vẻ không nhiều, nhưng sau một vài tháng ít ăn hàng quán, bạn sẽ nhận thấy bạn đã tiết kiệm đủ cho một chuyến du lịch nho nhỏ rồi đấy.

Các chi phí cho việc giải trí như cafe hay ăn uống cuối tuần, hoặc dịch vụ vui chơi hay đi xem phim thì đều có mức giá khá hợp lý, không phải là rẻ nhưng thấp hơn khá nhiều tại một số nước nổi tiếng đắt đổ như Úc hay Anh. Vé xem phim có giá khoảng $8.40 (rẻ hơn ở Anh khoảng 25%). Tương tự, hãy nhớ chú ý tới các chương trình ưu đãi cho sinh viên nhé.

Mua sắm có lẽ là điều khó cưỡng lại nhất, nhất là với các cô gái khi đặt chân đến kinh đô thời trang như New York với ngập tràn quần áo và vô vàn khuyến mại với những lời chào mời hấp dẫn. Lời khuyên là hãy tỉnh táo và tập tiết kiệm nhé, hãy chỉ mua những thứ bạn thật sự cần dùng thôi..

Chi phí du học Mỹ tự túc cần bao nhiêu tiền? phần 2

Chi phí khác

Điện, nước, gas, internet

Nếu bạn ở trong kí túc hay gia đình bản xứ thì hầu như không cần lo tới vấn đề này vì thường đã bao gồm trong tiền thuê nhà. Nếu như bạn tự thuê nhà riêng thì các khoản tiền trên rơi vào khoảng $20 – $60 mỗi tháng, và ở ghép thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc ở một mình.

Chi phí học tập

Sách học có mức giá khác nhau tùy thuộc chuyên ngành. Ngoài ra còn có thể có chi phí dụng cụ, phí lưu hành thẻ thư viện hay các phòng tập gym chức năng nếu chưa có sẵn trong học phí. Tổng cộng rơi vào khoảng trung bình $80/ 1 tháng.

Chi phí xe cộ

Nếu bạn sở hữu xe ô tô thì sẽ tiêu tốn một khoảng khá lớn đấy, rơi vào $500 – $800 cho 6 tháng, bao gồm bảo dưỡng, xăng dầu và bảo hiểm.

3. Làm sao trang trải các khoản chi phí?

Điều này là hoàn toàn có thể vì chính phủ Mỹ rất ưu tiên dành nhiều hỗ trợ với những suất học bổng có giá trị dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn du học sinh quốc tế.

Trong khi nghiên cứu và ước tính số tiền du học tại Mỹ, các bạn cần phải phân biệt giữa mức số tiền ước tính (sticker price—the published rates) với số tiền thực tế mà mình phải trả. Ở thời điểm 2011-2012, 85% các bạn sinh viên học Đại học tại Mỹ tìm tòi hỗ trợ tài chính (financial aid), gồm 83% tại các trường công, 89% tại các trường Tư thục.

Thông thường, những trường Đại học danh tiếng tọa lạc Mỹ (có mức học phí cao nhất) thường hay cung bậc học bổng nhiều hơn. Điển hình như tại trường MIT – trường được xếp hạng cao nhất tại Mỹ và cả quốc tế, 90% học sinh sinh viên Đại học, 86% nghiên cứu sinh nhận học bổng & hỗ trợ tài chính.

Sau khi tham khảo chi phí du học Mỹ tự túc trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên đã có thêm nhiều thông tin chi tiết về những chi phí phải chi trả khi học tập và sinh hoạt tại đất nước này, đồng thời đưa ra được quyết định phù hợp với nhu cầu và kinh tế gia đình. Chúc các bạn học sinh, sinh viên nhanh chóng đạt được ước mơ Mỹ của mình và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Comments

comments

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168