Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin chính xác về chính sách nhập cư Mỹ, bên cạnh đó là 9 diện định cư tại Mỹ phổ biến nhất trong năm 2017 được đúc kết ra từ bản thân. Chúng tôi sẽ cố gắng viết chính xác nhất từ kinh nghiệm bản thân bên cạnh các thông tin được công bố rộng rãi bởi chính phủ Hoa Kỳ. Trong bài viết nếu các bạn không hiểu chỗ nào hay cần hỏi thì cứ việc comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về các vấn đề định cư mỹ .

Vì sao nên chọn nhập cư ở Mỹ?

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chủng quốc Mỹ gồm 50 bang với diện tích lớn 9.834.000 km² ( đứng thứ 3 thế giới sau Nga và Canada ) cùng dân số là 316 triệu người là nên kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ là 1 quốc gia đa chủng tộc, văn hóa da dạng, nền giáo dục hàng đầu thế giới. Chính về thế mà có 5 lí do chính để chọn Mỹ là nước định cư.

Miền đất của những ước mơ nước Mỹ

1. Miền đất của những ước mơ – Mỹ

  • Hoa kỳ là siêu cường quốc hàng đầu thế giới về nền kinh tế và chính trị. Bất chấp những bất ổn kinh tế và chính trị của thế giới, Mỹ vẫn luôn đứng vững và dẫn đầu so với các nước còn lại trên thế giới.
  • Về mặt kinh tế thì trong top 10 các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới thì Mỹ chiếm hết 4 theo tập chí Fortune Global 500 đánh giá. Còn về mặt giáo dục thì Mỹ chiếm 7 trường trong tổng số 10 trường đại học tốt nhất thế giới, ngoài ra Mỹ còn có 46/100 trường đại học hàng đầu thế giới. Mỹ là đất nước hàng đầu cả về kinh tế lẫn giáo dục.
  • Mỹ là đất nước đa sắc tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa. Từ thuở mới khai sinh thì những người nhập cư Mỹ đầu tiên đã cùng nhau biến đất nước này thành hàng đầu thế giới trong tất cả các lĩnh vực. Chính về thế mà những nhà kinh tế tài ba, những nghệ sĩ hàng đầu thế giới, những nhà khoa học lỗi lạc đều chọn Mỹ là nơi để nghiên cứu, sinh sống và cùng nhau tạo nên 1 nước Mỹ hùng mạnh nhất thế giới.

Đất nước của những người nhập cư - Nước Mỹ

 2. Đất nước của những người nhập cư – Nước Mỹ

  • Nước Mỹ mới được thành lập cách đây 200 năm, một con số rất nhỏ so với lịch sử các quốc gia khác ra đời trước đó hàng trăm, hàng ngàn năm. Được xây dựng, bảo vệ bởi những người nhập cư cho nên nước mỹ chính là quốc gia của những người nhập cư
  • Theo thống kê chính thức của tổ chức Liên Hợp Quốc thì số người nhập cư Mỹ và đang sinh sống tại Hoa Kỳ là 45 triệu người từ gần 200 quốc gia khác nhau trên thế giới đổ về. Đây là 1 con số thật sự lớn, lớn gấp 4 lần so với các quốc gia khác trên thế giới. Chính vì thế đã tạo nên 1 sự đa dạng về văn hóa và sắc tộc. Bên cạnh đó thì chính phủ Mỹ vẫn luôn có các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho người nhập cư ở Mỹ.

Tượng nữ thần tự do ở Mỹ - Đất nước của sự tự do bình đẳng

3. Đất nước của sự tự do bình đẳng – Nước Mỹ :

  • Đất nước của tự do – đó chính là những gì người ta nói về Mỹ. Tự do ngôn luận chính là một trong những quyền hàng đầu của công dân Mỹ, bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, không phân biệt chủng tộc hay màu da. Quyền con người được đề cao, tất cả những điều đó khiến Mỹ trở thành 1 đất nước thật sự tuyệt vời.

4. Đất nước của Quyền mưu cầu hạnh phúc:

  • Chắc hẳn tất cả mọi người đều có nghe qua về tuyên ngôn độc lập của Mỹ, trong đó có đoạn  “… Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, tạo hóa đã cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong đó có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc…”. Đây là quyền mà mọi công dân của Mỹ từ những người nhập cư cho đến bản địa đều được đối xử công bằng, tất cả mọi người đều có quyền lợi như nhau, được pháp luật bảo vệ.

5. Những sự khác biệt mà chỉ có nước Mỹ có:

  • Ở Mỹ, môi trường sống luôn được đảm bảo. Thực phẩm luôn được kiểm tra, không có hóa chất độc hại gây nguy hiểm. Chất lượng nước, không khí luôn được theo dõi và đảm bảo tốt nhất. Đó là những thứ mà bạn có tiền cũng không thể mua được. Bạn sẽ có được 1 cuộc sống sung túc an toàn và khỏe mạnh.
  • Chính phủ Mỹ luôn hỗ trợ cho công dân trong mảng giáo dục. Những người định cư ở Mỹ sẽ được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ giáo dục tốt nhất nếu có sự cố gắng trong học tập
  • Y tế ở nước Mỹ là hàng đầu thế giới. Chính phủ có những chính sách để đảm bảo rằng những người nghèo cũng có thể được thăm khám tốt nhất.
  • Cơ sở hạ tầng hàng đầu thế giới, ý thức con người được nâng cao. Bên cạnh đó là hệ thống luật pháp rõ ràng, cho bạn bạn nghèo khó hay giàu có thì đều chịu sự quản lý của pháp luật như nhau. Nước Mỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người có khả năng phát triển tối đã năng lực của mình..

Các diện định cư tại Mỹ phổ biến nhất năm 2017

Định cư mỹ diện EB3

1. Định cư Mỹ diện lao động

Visa EB1 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề lao động ưu tiên: 

  • Diện định cư dành cho những người có kỹ năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại hoặc thể thao. Phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh mang tính nhà nước hoặc quốc tế và những người nào nhập cư vào Mỹ tiếp tục những công việc này.
  • Giáo sư và nhà nghiên cứu nổi bật với ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong giảng dạy hoặc nghiên cứu và được công nhận quốc tế.
  • Quản lý hoặc giám đốc điều hành Đa quốc gia đã được làm việc ít nhất một trong 3 năm trước đó bởi các liên kết ở nước ngoài, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của người sử dụng lao động Mỹ.

Visa EB2 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao

  • Những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc ở Mỹ
  • Những người lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc ở Mỹ
  • Những người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ

Visa EB3 – Định cư Mỹ theo diện có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông

  • EB3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại các nông trại, tòa nhà, nhà hàng, các công ty ngoại thất, … Yêu cầu đương đơn có sức khỏe tốt, trong độ tuổi lao động, không yêu cầu trình độ, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh. Khuyến cáo đây là công việc chân tay với cường độ lớn, yêu cầu cam kết tối thiểu hợp đồng 1 năm, sau 1 năm đương đơn có thể gia hạn hợp đồng hoặc tự do tìm công việc mới tại Mỹ.
  • Đây là trường hợp định cư ở Mỹ phổ biến nhất, một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Như trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện định cư Mỹ ổn định cuộc sống, với trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ được duyệt thường rất lâu.

Visa EB4 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề nhập cư đặc biệt

  • Đương đơn của EB4 phải là Amerasian (con của lính Mỹ).
  • Góa phụ/người góa vợ, hoặc người nhập cư đặc biệt và có sự chấp thuận FORM I-360.
  • Với sự ngoại lệ của một nhân viên hoặc nhân viên củ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài.
  • Không cần giấy chứng nhận lao động cho một số nhập cư đặc biệt

>>>>>>> Xem thêm tại 9 điều kiện cần biết về Định cư mỹ theo eb3 diện làm việc

định cư mỹ diện eb5

2. Định cư Mỹ diện EB5 đầu tư

Đây chính là chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh nhất cho tất cả những ai muốn nhập cư Mỹ theo hình thức đầu tư.

  • Từ năm 1990 chính phủ Mỹ đã thông qua chương trình định cư mỹ diện EB5 hay còn gọi là định cư tại Mỹ theo diện đầu tư nhằm giúp cải thiện tình trạng thất nghiệp đang tăng cao tại 1 số bang của Mỹ.
  • Nam 2003, Việt Nam là một trong những nước được chính phủ mỹ cho phép đầu tư vào các dự án của Mỹ nhằm thu hút thêm vốn đầu tư quốc tế. Từ đó đến nay cứ mỗi năm có khoảng 10.000 visa định cư theo diện EB5 được cấp cho công dân.
  • Chỉ mất từ 1,5-2 nam từ ngày tiếp nhận hồ sơ EB5 để được cấp thẻ xanh Mỹ
  • Sau 2 năm có thẻ xanh,  nhà đầu tư sẽ nộp đơn lên sở di trú của Mỹ để xin được cấp thẻ xanh vĩnh viễn theo luật di trú.

Có 2 loại hình đầu tư Eb5 chính:

  • Đầu tư vào 1 pháp nhân kinh doanh mới: Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000 – Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời. – Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty
  • Đầu tư vào những khu vực trọng tâm: Số vốn đầu tư là US$ 500,000 – Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời –  Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó. – Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 (diện doanh nhân):

  • Chứng minh được nguồn gốc tài chính là hợp pháp
  • Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.
  • Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Nhà đầu tư tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB5 thì được hưởng quyền lợi gì:

  • Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
  • Được hai quốc tịch
  • Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ
  • Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
  • Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh).
  • Được sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ
  • Được ra vào Mỹ không cần visa
  • Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

>>>>>>> Xem thêm tại 9 điều kiện cần biết về Định cư mỹ eb5 theo diện đầu tư

định cư mỹ diện đoàn tụ gia đình

3. Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Ngoài diện đầu tư bên trên thì diện đoàn tụ gia đình cũng lã chương trình định cư được quan tâm nhiều nhất. Cùng xem chi tiết các loại và yêu cầu của định cư theo diện này nhé

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình (FB)

  • IR-1: Vợ của công dân Mỹ.
  • IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
  • IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài).
  • IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
  • IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình

  • Family First Preference – Diện ưu tiên gia đình 1  (F1): Con độc thân của công dân Mỹ.
  • Family Second Preference – Diện ưu tiên gia đình 2 (F2): Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có gia đình và dưới 21 tuổi.
  • Family Third Preference – Diện ưu tiên gia đình 3 (F3): Con đã kết hôn của công dân Mỹ.
  • Family Fourth Preference – Diện ưu tiên gia đình 4 (F4): Anh chị em của công dân Mỹ

Trừ nhóm visa IR dành cho người thân (con độc thân dưới 21 tuổi; hay vợ/chồng; hay bố/mẹ của công dân Mỹ), thì các loại visa khác trong bảng trên đều hạn chế mức tỷ lệ và chỉ cấp visa cho những người nhập cư đủ điều kiện khi “ngày ưu tiên” của họ có giá trị trên bản tin visa của Bộ Ngoại giao Mỹ. Thông báo này thường được đưa ra hàng tháng và có thể được truy cập trực tuyến tại đây. Ngày ưu tiên của một người là ngày mà đơn xin bảo lãnh được đệ trình tại Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) ở Mỹ.

Đối với tất cả các loại visa trừ nhóm visa IR, vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi đều có thể đi kèm với người đứng đơn, khi đơn đệ trình xin visa được phê duyệt.

Nhiều loại visa đoàn tụ gia đình có thể phải nằm trong danh sách dài chờ đợi. Vì lý do này, người nhập cư đủ điều kiện theo diện bảo lãnh gia đình có thể muốn cân nhắc tới các loại visa khác như visa làm việc, visa đầu tư tạm thời… những loại visa cho phép họ nhập cư vào Mỹ sớm hơn. Ví dụ công dân Pháp và thành viên trong gia đình họ có thể đủ điều kiện cư trú ở Mỹ vô thời gian, dựa trên việc đầu tư vào một công ty thương mại của Mỹ (visa cho nhà đầu tư hiệp ước E-2).

du học mỹ để định cư

Đi du học và xin định cư

Thật ra đây không hẳn là một hướng khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 con đường bên trên. Cụ thể thì chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Mỹ và sau đó đi theo dạng định cư Mỹ theo diện tay nghề. Ngày nay rất nhiều du học sinh sau khi hoàn thành việc chinh phục kiến thức tại Mỹ đã xin vào làm việc tại các công ty, tập đoàn của Mỹ, qua đó xin visa bảo lãnh từ các công ty nào qua diện lao động. Đúng là 1 công đôi việc phải không nào.

Bên trên là toàn bộ những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về việc định cư Mỹ trong năm 2017. Các bạn cũng phải thật cẩn thận khi chọn lựa luật sư hay các công ty tư vấn định cư lừa đảo vì có rất nhiều công ty và cá nhân tự nhận là có “tay trong” nằm trong bộ di trú của Mỹ sẽ giúp bạn 100% đạt kết quả. Mỹ là 1 đất nước pháp trị, tổng thống phạm luật cũng bị xử như dân thường cho nên sẽ không có điều như các công ty quảng cáo đâu.

Các chính sách về nhập cư ở Mỹ được quy định rất rõ ràng trên website của chính phủ Hoa Kỳ, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận, nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ theo như hướng dẫn. Nếu khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục thì có thể thuê các công ty luật có uy tín để hỗ trợ thêm cho bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà cộng đồng người Việt tại Mỹ đã thu thập và chia sẻ, nếu có những điểm nào bạn đọc chưa hiểu hoặc là bạn cảm thấy chưa chính xác thì hãy comment ngay bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Hi vọng rằng mọi người sẽ thành công trong việc định cư tại Mỹ và có được một quê hương thứ 2 . Cái cảm giác khi làm thủ tục hải quan để nhập cảnh vào Mỹ, nhân viên hải quan sau khi hoàn thành thủ tục và nói câu “chào mừng về nhà” vô cùng ấm áp.

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long