Cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Cách cho con bú đúng tư thế

Rate this post


Cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Cách cho con bú đúng tư thế giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc con nhỏ. Cho bé bú nằm là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bà mẹ sau sinh bởi như vậy sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn cho mẹ. Tuy nhiên theo một số người thì việc cho bé bú nằm sẽ mang lại những điều không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Vậy cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? khi nào nên cho trẻ sơ sinh bú bằm? các tư thế cho con bú đúng cách,…..tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng big.vn tìm hiểu có nên cho bé bú nằm không và hướng dẫn tư thế cho con bú đúng cách chi tiết dưới đây nhé.

1. Cho bé bú nằm ảnh hưởng như thế nào?

1.1. Bú nằm ảnh hưởng đến khung xương đầu bé

Khi bú nằm thành thói quen, bé sẽ thường có xu hướng nằm nghiêng sang một bên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khung xương đầu của bé trong giai đoạn đầu đời bởi chúng rất mềm và dễ bị biến dạng nếu mẹ không biết cho con nằm đúng tư thế. Đây là lí do nhiều trẻ sơ sinh thường bị méo đầu vì nằm nguyên một tư thế cố định trong một thời gian dài.

Cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Cách cho con bú đúng tư thế
Mẹ để con bú nằm sẽ dễ khiến bị sặc trớ sữa

1.2. Trẻ dễ bị nôn trớ, sặc sữa khi bú nằm

Thực tế, khi mẹ để bé nằm bú sữa thì việc này sẽ gây khó khăn cho trẻ trong quá trình nuốt sữa xuống. Bởi lúc này, sữa khó có thể di chuyển xuống hết dạ dày mà thường dịch chuyển ngược lên thực quản khiến bé dễ bị trớ và sặc sữa.

Điều nguy hiểm là với trẻ sơ sinh, khi bị sặc sữa sẽ khiến sữa đi ra ngoài, ứ đọng vào tai gây tình trang viêm tai giữa. Nếu trẻ bị viêm tai, bé rất dễ bị sốt và ảnh hưởng tới thính lực của con sau này một khi mẹ không phát hiện và xử lí kịp thời. Bởi vậy, nếu bé bị trớ mẹ nên nhanh chóng vệ sinh kĩ vùng miệng, cổ và vòm tai cho bé sạch sẽ và cẩn thận.

1.3. Cơ quan tiêu hoá chưa hoàn thiện

Trẻ sơ sinh vào giai đoạn đầu đời hệ tiêu hoá vẫn chưa hoàn tiện. Chính vì vậy, dạ dày bé rất nhỏ, nằm nga, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín, đây là lí do tại sao trẻ dễ bị nôn trớ.

2. Khi nào trẻ sơ sinh có thể bú nằm?

Mặc dù bú nằm không được khuyến khích với các mẹ, nhưng trong trường hợp sinh mổ thì mẹ có thể áp dụng tư thế này.

Khi trải qua ca mổ sinh mệt mỏi, mẹ thường không đủ sức đẻ ẵm bồng con thì có thể nằm cho bé bú. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ đây chỉ là phương pháp tạm thời trong tình trạng sức khoẻ mẹ không cho phép. Khi cơ thể mẹ phục hồi và có thể ngồi dạy, tốt nhất mẹ nên hạn chế cho con bú ở tư thế này.

3. Tư thế cho bé bú đúng cách

3.1. Ngả lưng về phía sau

Ở tư thế này, mẹ nằm ngả lưng về phía sau. Mẹ có thể dựa vào gối kê để lưng giữ một khoảng nghiêng ở góc 45 độ. Mẹ đặt bé nằm trên bụng, tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần dùng sức để giữ bé quá nhiều.

Cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Cách cho con bú đúng tư thế
Cho con bú sữa mẹ đúng cách mang lại lợi ích tốt cho bé

3.2. Tư thế giữ Koala

Gọi là Koala bởi tư thế này mô phỏng theo tư thế của chú gấu Koala cho con bú. Mẹ dùng đầu gối làm điểm tựa để giữ bé khi cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm để bé có thể bú mẹ dễ dàng.

3.3. Cho bé bú theo tư thế bế nôi

Ở tư thế này, mẹ ngồi vững, bế con nằm trong lòng. Hai tay mẹ tạo thành hình vòng cung vững chắc cho bé, một tay dùng để đỡ đầu bé, tay phía dưới với bầu ngực để cho bé bú.

Sau khi theo dõi cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Cách cho con bú đúng tư thế trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức trong việc cho bé bú, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của bé mỗi ngày. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.