Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa đông luôn là nỗi lo lắng của mẹ bầu trước khi chuyển dạ. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của bé, chuẩn bị như thế nào để mẹ và bé được giữ ấm dưới cái lạnh khắc nghiệt của thời tiết và những nỗi trăn trở. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các thông tin dưới đây để hỗ trợ  mẹ vượt cạn thành công, đón bé chào đời thuận lợi. Việc chuẩn bị đồ đi sinh với mẹ bầu là nỗi lo lớn đặc biệt khi thời tiết những ngày chuyển lạnh. Vật dụng không chỉ đòi hỏi về số lượng mà còn phải đảm bảo cả về chất lượng sao cho bé tránh được cái lạnh, mẹ ngăn ngừa được nguy cơ bệnh cảm.

1. Chuẩn bị đồ cho em bé sắp chào đời

 • Quần áo: do thời tiết lạnh nên mẹ bầu cần chuẩn bị cho bé 2- 3 bộ quần áo dài tay, chất liệu mềm mịn, dày và ấm, gài nút một bên thuận tiện cho việc thay mặc. Tuy bệnh viện có phát đồ cho bé nhưng phòng khi quần áo bẩn do trẻ thường xuyên tè, ị…và trường hợp mẹ sinh mổ phải ở viện vài ngày.
  Ngoài ra, mẹ phải mang theo áo khoác, áo gi-lê để giữ ấm cho bé lúc ra viện hoặc trong những ngày trời bỗng lạnh đột ngột.
 • Bao tay và bao chân: khoảng 2- 3 bộ mỗi loại dùng cho bé. Tương tự với chất liệu quần áo, mẹ bầu cũng nên chọn loại có chất liệu tốt, dày và mềm mại.
mẹ bầu chuẩn bị đồ đi sinh

Mẹ bầu đang chuẩn bị đồ đi sinh cho bé yêu sắp chào đời. Ảnh: Internet

 • Chăn ủ: mẹ nên mang 2 cái cho trẻ, loại có chất liệu mềm mịn nhưng không quá dày gây áp lực lên cơ thể, tránh bị lạnh.
 • Tã lót: thời tiết lạnh trẻ sẽ mắc tè nhiều lần trong ngày vì vậy mẹ bầu cầu chuẩn bị nhiều tã lót cho bé. Các mẹ có thể chọn tã bỉm để dễ dàng thay mặc và vệ sinh, ngoài ra cần chuẩn bị thêm tả chéo dùng cho bé khi xuất viện. Việc chuẩn bị nhiều tã sẽ giúp bé khô thoáng cả ngày và không bị lạnh.
 • Băng rốn và gơ lưỡi khoảng 3 bộ mỗi cái.
 • Khăn sữa: 20 cái dùng để lau ngực cho mẹ khi bé bú và vệ sinh cho bé.
quần áo và vật dụng của bé

Đồ dùng của bé được mẹ chuẩn bị khéo léo chu đáo. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó mẹ bầu cần mang thêm khăn tắm lớn dùng quấn người và lau cho bé khi tắm xong, khăn cuộn, khăn giấy ướt, đồ lấy ráy tai, kem chống hăm, tấm lót chống thấm, ly nước nhỏ, muỗng, bình sữa và dụng cụ vệ sinh bình,…

2. Chuẩn bị đồ cho mẹ bầu khi vượt cạn

 • Quần áo mẹ bầu nên chuẩn bị quần áo tay dài, loại có chất liệu mềm và giữ ấm tốt, cài nút một bên.Việc mặc quần có thể không tiện khi thăm khám vì vậy mẹ bầu có thể mang váy dài hoặc mặc váy của bệnh viện.
  Ngoài ra, các mẹ cần mang theo áo khoác nếu thời tiết lạnh hơn và dùng khi ra viện.
 • Quần lót: mang theo khoảng 2- 3 túi cho cả khi mẹ sinh mổ phải nằm viện thêm vài ngày. Chọn loại quần lót giấy sử dụng 1 lần để tiết kiệm thời gian giặt giũ.
 • Bỉm người lớn: chuẩn bị 5- 6 chiếc dùng sau khi sinh.
 • Băng vệ sinh: các mẹ nên mang theo 2- 3 gói để chuẩn bị cho 2 ngày sau khi sinh xong.
 • Miếng lót thấm sữa phòng khi mẹ bầu ra nhiều sữa hoặc bị rỉ sữa.
 • Dụng cụ hút sữa dành cho trường hợp mẹ bị tắc sữa hoặc chưa ra sữa cho con bú.
mẹ bầu tính toán chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

Mẹ bầu cẩn thận tính đồ đi sinh ngay những tháng đầu thai kì. Ảnh: Internet

Ngoài ra mẹ bầu cũng cần chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa đông cần mang thêm thau, chậu nhỏ, khăn mặt, dầu gội khô, kem dưỡng ẩm khi thời tiết lạnh, tất chân, áo ngực dùng cho con bú, ly và muỗng dùng để uống sữa hoặc pha sữa, nước lọc bổ sung khi đói hay sữa dùng cho trẻ sơ sinh nếu mẹ không kịp ra sữa,…

Đồng thời bên cạnh vật dụng nói chung mẹ bầu cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ cần thiết như sổ khám thai, các hình ảnh siêu âm, kết quả xét nghiệm máu, nước tiếu, giấy tờ liên quan đến tiền sử bệnh án ( nếu có) và các lần sinh trước.

Không chỉ vậy, các mẹ nên lưu ý mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh kèm theo như chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…hộ khẩu, bảo hiểm y tế ( nếu có) gồm bản gốc và bản sao không cần công chứng.

mẹ bầu xếp đồ vào giỏ

Mẹ bầu sắp xếp cẩn thận đồ đi sinh vào vali. Ảnh: Internet

Việc chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa đông không chỉ cẩn thận trong khẩu chuẩn bị các dụng cụ cần thiết mà mẹ bầu còn phải ghi nhớ các vấn đề liên quan như: bao tay bao chân cho bé phải được cắt chỉ, giặt giũ sạch, muỗng hay các vật dụng cho trẻ phải đảm bảo an toàn về chất lượng. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ, người thân và bạn bè có kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ dùng.

Bên cạnh đó, còn phải sắp xếp hợp lí các vật dụng, đánh dấu cẩn thận, làm sạch sau khi mua về, phân loại đồ theo nhu cầu và mục đích sử dụng tránh trường hợp thất lạc hoặc không tìm thấy khi cần. Hi vọng với những chia sẻ trên cũng như một vài lưu ý mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức trong việc chọn mua, sắp xếp, chuẩn bị đồ đi sinh, tạo điều kiện chuyển dạ thuận lợi, được mẹ vui con khỏe.

Lý Ngân – Tổng hợp