Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa thu không quá khó nhưng mẹ bầu phải cẩn thận trong việc lựa chọn các vật dụng phù hợp. Từ những món đồ cho mẹ đến các món đồ cho bé không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe mà còn phải giữ vệ sinh thật tốt. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu để bảo vệ con yêu tốt nhất. Tiết trời mùa thu tuy mát mẻ hơn cái nóng mùa hè và không se lạnh như mùa đông nhưng mẹ bầu cần phải lưu ý khí hậu để việc chuẩn bị đồ đi sinh cho bé một cách thật tốt. Đặc biệt khí hậu nước ta có chuyển biến khá phức tạp nên từ mọi khâu chuẩn bị của mẹ sẽ giúp tâm lí ổn định hơn trước quá trình vượt cạn và khi bé con chào đời.

 

1. Đồ dùng cho mẹ bầu sắp sinh

1.1 Các loại giấy tờ cần thiết

Sổ khám thai là một trong những giấy tờ quan trọng trong túi hồ sơ khi mẹ bầu là thủ tục nhập viện. Các kểt quả xét nghiệm máu, nước tiểu, tiền án bệnh hoặc lưu ý của bác sĩ ở những lần sinh trước cùng với lịch sử khám định kì của thai phụ trong quá trình mang thai sẽ giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng của mẹ và bé để lựa chọn phương pháp sinh an toàn.

mẹ bầu tìm hiểu thông tin

Mẹ bầu tham khảo khi chuẩn bị các loại giấy tờ để làm thủ tục nhập viện chuyển dạ. Ảnh: Internet

Ngoài ra mẹ bầu cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân có dán ảnh kèm theo như chứng minh nhân dân, hộ chiếu…cùng với hộ khẩu và bảo hiểm y tế ( nếu có) gồm bản chính và các bản sao không cần công chứng.

1.2 Vật dụng cá nhân

  • Quần áo mẹ bầu chỉ cần mang theo một bộ dài tay, có nút gài để tránh trường hợp động vết thương đối với mẹ sinh mổ. Phải chọn chất liệu mềm mại, thoáng mát và kiểu dáng rộng rãi để giúp mẹ bầu tránh gió khi ra ngoài và cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Bỉm người lớn nên chuẩn bị khoảng 3- 4 miếng.
  • Băng vệ sinh: các mẹ có thể mang theo 1 gói vì ở một số bệnh viện khi được cấp phát quần áo cùng một số vật dụng đi kèm trong đó có bao gồm băng vệ sinh để dùng sau khi chuyển dạ xong.
mẹ bầu chuẩn bị vật dụng cần thiết

Mẹ bầu đang lựa chọn vật dụng cần thiết nên mang đi. Ảnh: Internet

  • Tất chân: với trường hợp thời tiết mùa hè hay các mùa khác nhau thì việc giữ ấm cho thai phụ vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa thu các mẹ bầu phải mang theo 2- 3 đôi tất chân với chất liệu phù hợp vừa giữ ấm vừa tạo cảm giác thoải mái.
  • Quần lót: mẹ bầu cẩn thận có thể mang theo 1- 2 gói loại dùng 1 lần có 5 cái/ gói để thuận tiện trong việc thay mặc và không tốn thời gian giặt giũ.

Đồng thời mẹ bầu có thể mang theo các vật dụng cần thiết khác như: khăn giấy, khăn cuộn, khăn tắm, khăn giấy ướt, bàn chải và kem đánh răng, nước muối dùng súc miệng, ly và muỗng để uống hoặc pha sữa, miếng lót thấm sữa nến mẹ không muốn dùng chung khăn sữa với bé, áo ngực cho con bú, túi nilon, nút tai…

2. Đồ dùng cho bé yêu của mẹ

đồ dùng cho bé

Đồ dùng được chuẩn bị sẵn cho bé của mẹ bầu. Ảnh: Internet

Do được xem là khoảng thời gian khá mát mẻ trong năm tuy nhiên cũng cận mùa đông vì vậy chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa thu không nên bỏ qua các vật dụng sau:

  • Quần áo: đối với trẻ sơ sinh cũng được cấp như mẹ bầu khi nhập viện tuy nhiên để tốt nhất mẹ bầu nên chuẩn bị 2- 3 bộ cho bé phòng khi trường hợp đồ bẩn nhưng bệnh viện chưa cấp kịp quần áo khác để thay. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên mang theo cho bé một bộ quần áo dài tay dùng khi ra viện. Các chất liệu phải thoáng mát, mềm mịn, có độ thấm hút cao và an toàn đối với da của trẻ.
  • Tã lót: mẹ bầu có thể chọn tã bỉm dễ dàng sử dụng và phù hợp với bé khi thay mặc. Ngoài ra có thể dùng tã chéo hoặc tã xô.
  • Bao tay và bao chân: cho trẻ các mẹ có thể dùng chất liệu cotton có khả năng thấm hút tốt, mềm mại để bảo vệ da tay của bé. Mang theo khoảng 3- 4 đôi mỗi loại để thay dùng khi cần cần thiết.
  • Mũ đội đầu và mũ thóp: mẹ bầu mang theo 2- 3 cái.
mẹ xếp đồ của bé

Quần áo của bé được mẹ bầu sắp xếp cẩn thận trước khi đi sanh. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy các mẹ bầu nên chuẩn bị thêm khăn lớn dùng khi tắm cho bé, lau khô người và quấn bé, kèm với khăn sữa sử dụng khi vệ sinh hoặc lau ngực cho mẹ. Các vật dụng khác như: thau, chậu nhỏ, bình sữa, dụng cụ vệ sinh bình, gạc, tưa lưỡi, nước muối sinh lý, chăn….

Quá trình chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé mùa thu các mẹ hết sức lưu ý đến chất lượng, kiểu dáng cũng như số lượng sau cho phù hợp. Tránh mua ở các nơi không rõ nguồn gốc, mang thừa vật dụng, cản trở quá trình di chuyển và thất thoát đồ đạc trong quá trình đi lại ở bệnh viện. Sự chuẩn bị tốt của mẹ bầu cùng với người thân sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục nhanh chóng, chuyển dạ dễ dàng và hơn thế là sự bảo đảm về tinh thần hay sức khỏe của người mẹ và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên cẩn thận với việc sắp xếp đồ dùng sao cho hợp lí giúp dễ dàng trong việc tìm kiếm khi cần, làm sạch vật dụng và quần áo sau khi mua về…Chúc mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị chào đón đứa trẻ và được mẹ tròn con vuông.

Lý Ngân – Tổng hợp