Việc cho bé bú sữa non có thể khiến nhiều mẹ hiểu lầm rằng đây là điều không tốt cho em bé. Bởi chính tên gọi “sữa non” đã làm các mẹ nghĩ rằng non có nghĩa chưa “chín”, chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ bị đau bụng. Vì thế những giọt sữa “vàng” quý giá đã bị lãng phí. Đây là hậu quả của những ngộ nhận đáng tiếc trong xã hội. Vậy, hãy cùng big.vn tìm hiểu những lợi ích sữa non mang lại cho bé như thế nào mà các mẹ cần phải tận dụng nhé.

1. Sữa non là gì?

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ, trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa lactocytes và những giọt sữa vàng đầu tiên bắt đầu được tạo ra, và cho đến khoảng 72h sau khi sinh. Lúc này, sữa vàng đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh.

Do đó, mẹ sinh non, sinh thường, sinh mổ đều có sẵn sữa vàng đầu tiên dành cho trẻ. Để sữa vàng đầu tiên tiết ra kịp thời, cần sự có mặt của hormon oxytocin. Hormon này có được nhiều sau khi sinh nếu ngay sau khi sinh con được da tiếp da mẹ và bú mút vú mẹ liên tục càng sớm càng tốt. Hình thức sữa vàng đầu tiên không giống hình thức sữa già: tùy từng trường hợp, sữa vàng đầu tiên có thể đặc sệt, thậm chí dính như keo.

có nên cho bé bú sữa non

Có nên cho bé bú sữa non. Ảnh: Internet

2. Những lợi ích sữa non mang đến cho trẻ sơ sinh

 • Sữa non là nguồn kháng thể dồi dào, giúp cho cơ thể non trẻ chống lại môi trường mới lạ.
 • Sữa non tiếp tục nuôi niêm mạc hệ tiêu hoá và ruột chưa hoàn chỉnh, để chuẩn bị cho quá trình dinh dưỡng trường kỳ.
 • Sữa non có các hoạt chất sinh hoá độc đáo để nuôi niêm mạc mắt, tai, mũi, họng, vì những niêm mạc này ở trong nước trong thai kỳ, nên chưa hoàn chỉnh để ứng phó với môi trường mới.
 • Sữa non có các dưỡng chất đặc biệt AA, DHA, cholesterol… để nuôi não chưa hoàn chỉnh và tiếp tục phát triển cả sau khi bé được sinh ra đời.
 • Sữa non có một tổ hợp vi sinh phức tạp, hoạt chất tạo kháng thể mới, khi gặp các vi khuẩn của mẹ, đã có sẵn trong ruột trẻ sơ sinh sẽ tạo kháng thể mới.
sự khác biệt sữa non và sữa mẹ sau 3 tuần

Sự khác biệt sữa non và sữa mẹ sau 3 tuần khi sinh. Ảnh: Internet

 • Sữa non có những hoạt chất vi sinh, men, insulin… và hormone tăng trưởng trong 5 ngày đầu có chức năng lập trình đầu đời (early life programing) dạy cho niêm mạc ruột “chuẩn hấp thụ tối ưu” đối với cơ thể người, chỉ hấp thụ vừa đủ, đào thải khi dư thừa, chống tiểu đường, béo phì..
 • Sữa non có dinh dưỡng thấp, vừa đủ cho những ngày đầu của bé, giúp đào thải nhanh phân su ra khỏi ruột bé, giúp giảm nhanh hiện tượng vàng da sinh lý khi bé được bú đủ sữa non.
 • Sữa non dễ tiêu, nên chất bả được thải ra ngoài không cần cố gắng, trẻ không cần rặn ở thời gian này giảm thiểu các chứng bệnh về đường ruột và hậu môn khi trưởng thành.
 • Sữa non có lượng muối cao, giúp sát trùng, chống nhiễm trùng ngay từ những giờ đầu tiên sau khi sinh.
 • Sữa non có một lượng vừa đủ khoảng 5ml-10ml được trữ sẵn trong vú mẹ từ trước hoặc ngay khi trẻ sinh xong, vừa phù hợp với kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh.
sữa non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Sữa non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

3. Lý do trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ

Sữa mẹ trong 5 – 7 ngày đầu sau khi sinh là sữa non, sau đó cơ thể mẹ sẽ xuất sữa già, hoặc chuyển tiếp sang sữa già, một số công dụng của sữa non như “lập trình” đầu đời và bảo vệ có mục tiêu sẽ không còn nữa. Cũng khoảng thời gian này, chức năng dinh dưỡng của sữa non gia tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển từ tuần thứ 2 của trẻ.

4. Vậy làm cách nào để sữa non về nhanh trong ngày đầu tiên?

 • Cho trẻ ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú từ 1 – 1.5cm tính từ chân ti.
 • Mẹ có thể tự massage quầng vú.
 • Tuyệt đối không cho bé bú sữa công thức trước, vì ruột bị tráng qua sữa công thức, làm mất công dụng lập trình và một số công dụng khác của sữa non khi bé được bú sau đó.
 • Mẹ uống nhiều nước (nước ấm hoặc sữa ấm), ăn uống bình thường, cơ thể mẹ đã được dự trữ rất nhiều trong quá trình mang thai, có thừa lượng mỡ để tạo sữa trong nhiều tháng đầu của thai kỳ mà không cần bồi dưỡng đặc biệt.
 • Tinh thần thoải mái, nghĩ về bé và tin tưởng vào bản năng của bé.
 • Cho bé tiếp da mẹ và mút ti càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên mà không cần theo lịch bú cụ thể nào cả.
trong quá trình thai kỳ mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong quá trình mang thai mẹ hãy cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Internet

Cho bé bú sữa non có thể xem đang cho bé bú vacxin phòng ngừa bệnh tật tăng sức đề kháng cho trẻ, vì thế sau sinh, hãy cho bé bú sữa non chứ đừng bỏ phí nhé các mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho trẻ sơ sinh phát triển và giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và xinh xắn như mẹ mong đợi nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp