Có nên làm bố đơn thân hay không? là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Và dù bạn có làm bố hay làm mẹ đơn thân thì cũng đều sẽ gặp phải những khó khăn riêng. Vì vậy, bài viết dưới đây xin được chia sẻ những khó khăn mà người làm bố đơn thân thường gặp phải để mọi người hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Thế nào là một người bố đơn thân đúng nghĩa?

Làm bố đơn thân luôn được mọi người hiểu đơn giản là một người đàn ông nuôi con một mình và không có vợ ở bên. Nhưng trên thực tế, việc người vợ mất sớm hoặc hai vợ chồng ly hôn và để lại con cho người chồng nuôi thì nó vẫn chưa mang nghĩa là làm bố đơn thân thực sự, mà ở đây làm bố đơn thân theo nghĩa chính xác nhất vẫn là người đàn ông không có một liên lết hôn nhân nào nhưng họ vẫn có con.

bố đơn thân hôn bé

Làm bố đơn thân đúng nghĩa khi đàn ông không kết hôn nhưng vẫn có con. Ảnh: Internet

2. Những khó khăn của người làm bố đơn thân

2.1 Khó khăn trong việc chăm sóc con

Dù một người đàn ông có tự lập và chu đáo như thế nào đi chăng nữa thì khi chăm sóc một đứa trẻ chắc chắn cũng sẽ gặp không ít rắc rối. Đặc biệt là những khi tắm cho con, dỗ con ngủ hoặc “dụ” con ăn…Chẳng hạn như câu chuyện làm bố đơn thân của anh H (36 tuổi), anh H có một con gái 4 tuổi. Anh kể rằng cô bé rất nghịch ngợm và ham chơi, mỗi lần đút cơm cho con thì cô bé bắt anh làm đủ “trò” thì mới chịu ăn, mỗi sáng sửa soạn cho con đi mẫu giáo thì anh phải mất cả tiếng mới loay hoay cột xong đầu tóc cho bé. Mặc dù chăm con gái rất vất vả nhưng anh H vẫn cảm thấy rất vui và chưa bao giờ cảm thấy hối hận về quyết định làm bố đơn thân của mình.

bố đơn thân bế bé trên tay

Làm bố đơn thân bạn sẽ gặp rắc rối trong việc chăm sóc con. Ảnh: Internet

2.2 Làm bố đơn thân bị mọi người chê cười

Trên thực tế, không chỉ có phụ nữ làm mẹ đơn thân mới bị mọi người “lời ong tiếng ve” mà thậm chí các bố đơn thân cũng vậy. Có thể kể đến câu chuyện của anh T (25 tuổi) là một điển hình. Anh T có một con trai 2 tuổi, đó là con của anh và bạn gái cũ. Nhưng người bạn gái đó đã nghe lời gia đình để lấy Việt kiều và bỏ lại cho anh đứa con. Tuy cậu bé rất đáng yêu nhưng cả ông bà ngoại và ông bà nội đều không chấp nhận. Vì vậy, anh T chỉ có thể một mình xoay sở tự nuôi con khi cậu bé vừa được sinh ra.

Tính đến thời điểm hiện nay, mỗi sáng anh đều dậy thật sớm để pha sữa, chuẩn bị quần áo, tã và sữa bột cho con trai đi nhà trẻ. Khi đến công ty làm việc thì anh cũng lỉnh khỉnh đồ đạc không thua kém gì đàn bà con gái nên đồng nghiệp thường trêu ghẹo anh nên đi làm bảo mẫu cho khỏe.

bố đơn thân nắm tay bé

Làm bố đơn thân bạn cũng không tránh khỏi việc bị chê cười. Ảnh: Internet

Dường như mọi người đều chê anh dại dột, tự rước “của nợ” vào người, nhưng anh lại chẳng hề cảm thấy mình làm gì ngu ngốc vì anh đang nuôi con ruột của mình chứ không phải người dưng nước lã. Và thật sự thì anh T vẫn cảm thấy làm bố đơn thân là một việc tuy vất vả nhưng rất vui vẻ và thú vị.

2.3 Khó khăn khi trả lời các bé câu hỏi “Mẹ của con là ai?”

Trẻ con luôn tò mò về rất nhiều thứ trong quá trình lớn lên. Đặc biệt là khi đến tuổi lên 3 và bắt đầu đi nhà trẻ hoặc những khu vui chơi trẻ em thì chắc chắn bé sẽ nhận ra điều khác thường giữa mình và các bạn nhỏ khác. Bởi vì trong xã hội hiện nay thì gia đình đơn thân vẫn chiếm tỉ lệ không cao so với những gia đình có đủ cả ba và mẹ, nên các bé chỉ có bố hoặc mẹ sẽ xem đó là điều không bình thường.

tay bố chạm tay con

Trẻ con rất dễ cô đơn và tủi thân khi thiếu tình thương của mẹ. Ảnh: Internet

Đây chắc chắn sẽ là một rắc rối không nhỏ cho các ông bố đơn thân khi phải trả lời con mình câu hỏi “Mẹ của con là ai?”. Bởi nếu trả lời không khéo thì người lớn rất có thể sẽ làm tổn thương tâm hồn non nớt của các bé, vì suy cho cùng thì trẻ em vẫn luôn cần một tình thương đầy đủ từ cả ba và mẹ, thiếu một trong hai thì các bé vẫn sẽ cảm thấy cô đơn và tủi thân.

Có nên làm bố đơn thân hay không có thể tùy thuộc vào hoàn cảnh và cách sống của mỗi người. Khó khăn chắc chắn luôn tồn tại nhưng nếu bạn đã sẵn sàng, cùng với tình yêu dành cho con đủ lớn thì tất cả sẽ không có gì đáng ngại hay lo lắng nữa đúng không nào?

Hoàng Oanh (Tổng hợp)