Có thật ăn móng giò sẽ có nhiều sữa cho con bú? Chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian. Thực tế chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng có chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng trên thực tế không phải ai ăn cũng hiệu nghiệm…

Hãy cùng big.vn tìm hiểu xem ăn móng giò sẽ có nhiều sữa cho con bú, có đúng hay không nhé!

  • 1. Có hay không chuyện ăn móng giò sẽ có nhiều sữa cho con bú?

Từ xưa đến nay, nhiều người thường quan niệm chân giò là món ăn dành cho bà đẻ, giúp kích thích tuyến sữa. Sự thật tác dụng của món ăn này như thế nào? Đến nay, quan niệm chân giò lợi sữa vẫn được nhiều chị em tin tưởng và áp dụng. Vì nghĩ đến con, nhiều bà mẹ ăn triền miên trong thời gian dài mà không kiểm chứng liệu món này có tác dụng hay không?

Chân giò có tốt có bà đẻ hay không?

Có thật ăn móng giò sẽ có nhiều sữa cho con bú?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. “Chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian. Thực tế chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng có chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng trên thực tế không phải ai ăn cũng hiệu nghiệm”, ông Thịnh nói.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trưởng phòng khám sản khoa – nam khoa, Trung tâm Y tế Thái Hà), cũng cho biết không khuyến khích việc chị em thường xuyên ăn các món từ chân giò. “Bất kỳ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều đều phản tác dụng. Đặc biệt, chị em không thể phụ thuộc vào một món móng giò để tăng tiết sữa”, bác sĩ Dung khẳng định.

Bà cho biết thêm sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống cũng cần phải cẩn thận hơn. Trong khi đó, chân giò nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn. Món ăn này còn có thể khiến người mẹ tăng cân nhanh, thậm chí béo phì.

Làm thế nào để lợi sữa?

Bác sĩ Dung khuyến cáo để có nhiều sữa cho con, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em phải tuân thủ nguyên tắc uống nhiều nước, sữa và ngủ đủ giấc. Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng viện 198) cũng cho rằng nguyên nhân trẻ quấy khóc, không chịu bú là do bầu ngực của mẹ không tiết ra sữa. Một nguyên nhân khiến mẹ ít sữa mà nhiều người không ngờ đó chính là cho con bú không đúng cách.

Bà tư vấn người mẹ không cho trẻ bú trong khi đang nằm. Đây là tư thế không tiết ra sữa. Phương pháp hợp lý nhất là người mẹ ngồi, cho trẻ ngậm sâu hết phần thâm của đầu vú. Về vấn đề dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng phụ nữ sau sinh không cần phải tẩm bổ quá mức, có thể ăn theo nhu cầu. Đặc biệt việc tiêu thụ quá nhiều các món từ chân giò là điều không cần thiết.

  • 2. Hỏi về việc bà đẻ ăn móng giò lợi sữa

Chị Đàm Thị Thanh ( Đống Đa, Hà Nội) sinh con được 2 tháng, nghe mọi người mách ăn cháo chân giò bổ sữa nên chồng chị ngày nào cũng cố gắng dậy sớm ra chợ mua về nấu cháo và hầm cho vợ. Liên tiếp trong 1 tháng, thực đơn của chị lặp lại với món chính là cháo chân giò. Con được “bụ sữa” cũng là lúc chị phát hoảng khi nhìn lại số cân nặng của bản thân. Sinh con xong, chị tăng cân vù vù, đặc biệt tăng nhanh sau 1 tháng tẩm bổ chân giò.  Chị Thanh cũng nghe mấy người hàng xóm kháo nhau, ăn chân giò nhiều gây thừa mỡ béo phì  nên lo lắng.

Trả lời về băn khoăn của nhiều chị em rằng ăn móng giò lợi sữa là thật hay sai, Thạc sĩ , bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Người mẹ sau khi sinh  thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau ăn móng giò lợi sữa, ăn cháo móng giò để tăng sữa cho mẹ, điều đó đúng 50%.

Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn.”

Tuy nhiên, bác sỹ Khanh khuyến cáo không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bản thân chân giò rất nhiều chất béo, người mẹ ăn quá tiêu chuẩn sẽ không tiêu hóa kịp gây nên đi ngoài.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đảy nhau thai bong ra sớm.

Có thật ăn móng giò sẽ có nhiều sữa cho con bú?

Móng giò là một trong những thực phẩm tốt cho dinh dưỡng sản phụ nhưng ăn liên tiếp trong nhiều ngày sẽ gây nên tình trạng khó tiêu hóa, thừa cân cho mẹ.

Về chế độ dinh dưỡng để tăng nguồn sữa mẹ, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Lâm ( Viện Dinh dưỡng Quốc gia):  Sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ thường bị yếu khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng đặc biệt những chất khó tiêu như đạm. Vì vậy nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú để đảm bảo đủ chất mà không bị tăng cân.

Còn theo bác sĩ Khanh, với chế độ dinh dưỡng của sản phụ nên tăng cường nhiều rau xanh và những thực phẩm lỏng như: sữa nóng để kích thích nguồn sữa. Bên cạnh đó, các mẹ nên bổ sung nhóm tinh bột với các loại khoai tây, khoai lang…để tăng cường chất dinh dưỡng. Ngoài cơm, các mẹ có thể ăn thêm bánh mì cũng rất tốt và có lợi cho sữa khỏe.

Các mẹ nên ăn nhiều thịt nạc, cá (kiêng cá mè vì ảnh hưởng đến mùi tanh của sữa) các loại đậu hạt chứa hàm lượng protein. Nhóm thực phẩm không bao giờ các mẹ được phép quên là các loại rau xanh. Đây là thực phẩm cung cấp các loại vitamin và chất xơ cần thiết giúp dễ tiêu hóa, tránh táo bón và có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể rất tốt.