Hiện nay, định cư ở Úc theo diện kết hôn đang là sự lựa chọn phổ biến của những người đang có ý định đến Úc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài. Vì vậy, nếu muốn thực hiện được ước mơ này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các loại visa và điều kiện cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính sách định cư theo diện này để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1: Định cư ở Úc theo diện kết hôn là gì

Con đường nhập cư nhanh chóng với định cư ở Úc theo diện kết hôn hình 2

Định cư ở Úc theo diện kết hôn cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc sinh sống cùng. Trường hợp này cho phép đương đơn đến Úc kết hôn cùng vợ/chồng chưa cưới trong thời gian thị thực có hiệu lực 9 tháng. Để có thể định cư ở Úc theo diện kết hôn thì chồng hoặc vợ tương lai của đương đơn phải đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

  • Là công dân New Zealand đủ điều kiện
  • Là công dân Úc
  • Là cư dân vĩnh viễn của Úc

Hiện nay, có 3 loại visa dinh cu o Uc theo dien ket hon

  • Visa 300: dành cho diện đính hôn hoặc sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng)
  • Visa 309/100: danh cho diện kết hôn ngoài nước Úc
  • Visa 820/801: dành cho diện kết hôn trong nước Úc

Phần 2: Điều kiện để tham gia định cư ở Úc theo diện kết hôn

Con đường nhập cư nhanh chóng với định cư ở Úc theo diện kết hôn hình 3

Để được cấp visa định cư ở Úc theo diện kết hôn, đương đơn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn
  • Sau khi kết hôn, đương đơn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ chồng
  • Đã quen biết và đính hôn với người bảo lãnh
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn
  • Thỏa mãn các yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe trước khi cấp visa
  • Điều kiện đối với người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải độc thân và đủ 18 tuổi trở lên
  • Khi được cấp visa dinh cu Uc theo dien ket hon, đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong 9 tháng trước khi visa hết hạn

Phần 3: Những quyền lợi của định cư ở Úc theo diện kết hôn

Con đường nhập cư nhanh chóng với định cư ở Úc theo diện kết hôn hình 4

Khi tham gia vào chính sách định cư Úc diện kết hôn, đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau:

  • Sau thời gian 2 năm, nếu vẫn còn duy trì mối quan hệ vợ/chồng thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần nộp thêm hồ sơ
  • Được xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare và trợ cấp an sinh xã hội
  • Được học tập, sinh sống và làm việc ở Úc
  • Được tạm trú ở Úc cùng vợ/chồng trong thời gian 2 năm
  • Được tự do ra vào Úc trước khi thị thực hết thời hạn 9 tháng

Phần 4: Những loại visa định cư ở Úc theo diện kết hôn

Con đường nhập cư nhanh chóng với định cư ở Úc theo diện kết hôn hình 5

4.1 Visa 300

Visa dành cho vợ/chồng sắp cưới của thường trú nhân Úc, công dân Úc, công dân New Zealand ở Úc. Đồng thời, chỉ cho phép làm đám cưới với người bảo lãnh trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, visa định cư ở Úc theo diện kết hôn này chỉ là visa đính hôn tạm thời. Sau khi kết thúc, nếu muốn ở lại Úc định cư thì phải có sự bảo lãnh của vợ/chồng có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hay thường trú nhân.

Điều kiện của visa 300 dành cho đương đơn

  • Trên 18 tuổi và có quyết định cho phép kết hôn từ tòa án Úc
  • Được người mang quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc có đủ điều kiện quy định
  • Không gặp vấn đề cản trở về việc kết hôn giữa 2 bên
  • Dự định kết hôn thực sự và sinh sống với nhau như vợ chông
  • Đảm bảo đủ sức khỏe và không có tiền án

4.2 Visa 309

Visa 309 là visa dinh cu Uc dien ket hon theo quá trình 2 giai đoạn, đương đơn phải nộp đơn khi ở bên ngoài nước Úc. Khi visa được cấp, đương đơn có thể nhập cảnh vào Úc và sinh sống với vợ/chồng trong khi chờ hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn. Điều kiện để nộp đơn là cả 2 phải ở trong cuộc hôn nhân hợp pháp.

Yêu cầu được bảo lãnh của đương đơn

  • Kết hôn hợp pháp với vợ/chồng
  • Được bảo lãnh bởi người có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc đủ điều kiện
  • Chứng minh mối quan hệ là thật và đang còn tiếp diễn
  • Chứng minh vợ chồng đang sống với nhau và đủ sức khỏe, không có tiền án
  • Trường hợp người bảo lãnh dưới 18 tuổi, thì phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đứng đơn bảo lãnh

4.3 Visa 820

Đây là visa định cư ở Úc theo diện kết hôn theo quá trình 2 giai đoạn và đương đơn phải nộp đơn khi ở bên trong nước Úc.

  • Giai đoạn 1 (visa 820): visa tạm trú này cho phép đương đơn định cư tại Úc để sinh sống cùng vợ/chồng với thời hạn visa là 2 năm
  • Giai đoạn 2 (visa 801): sau 2 năm, nếu như cuộc hôn nhân vẫn duy trì thì đương đơn có thể nộp đơn xin visa 801 diện thường trú vĩnh viễn ở Úc với vợ/chồng

Việc tìm hiểu kỹ càng các thông tin cần thiết về vấn đề định cư ở Úc theo diện kết hôn sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sang nước ngoài sinh sống. Đồng thời, dễ dàng lựa chọn được loại visa diện kết hôn phù hợp để có một kế hoạch định cư hoàn hảo và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long