Một món ăn khá quen thuộc với mọi người được chế biến từ thịt bò đó chính là món bò kho sả ớt. Thoạt nghe cái tên nhiều người sẽ nhầm với món thịt bò xào sả ớt và nghĩ rằng cách làm cũng tương tự, tuy nhiên thịt bò kho sả ớt lại đòi hỏi một sự công phu hơn trong cách chế biến. Cũng chính từ đó mà món ăn vừa đậm đà, vừa thơm phức dậy mùi rất hấp dẫn. Nhất là trong tiết trời mát mẻ thế này, một bát thịt bò kho sả ớt nóng hổi ăn kèm với cơm nóng thì thật là tuyệt, chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen ngon đấy. Nào cùng học cách làm thịt bò kho sả ớt ngon với big.vn nhé!

1. Cách làm món bò kho sả ớt

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò kho sả ớt

  • 500 gram thịt bò nạc
  • 5-7 cây sả
  • 1 củ tỏi, 1 trái dừa, 3 quả ớt (nếu bạn ăn được cay)
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu.
thịt bò nạc

Nên chọn thịt bò nạc để làm món ăn này. Ảnh: Internet

1.2 Chi tiết cách làm món bò kho sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lựa chọn những củ sả to, còn tươi sau đó bóc bỏ lớp vỏ ngoài cứng. Bạn sử dụng một nửa số sả để thái và băm nhỏ, một nửa còn lại bạn đem cắt khúc độ dài khoảng 7cm và đập dập nhé.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Dừa bạn bổ ra và chắt lấy nước. Để tiết kiệm thời gian và trường hợp không cần lấy cùi, bạn mua sẵn ở ngoài chợ và nhờ người bán chắt hộ nước luôn.
  • Thịt bò bạn rửa sạch, thái miếng vuông hoặc bản thịt dầy chừng 1 cm (không thái mỏng như xào nhé, khi kho thịt sẽ bị nát). Sau đó cho thịt bò vào tô và ướp với một nửa phần tỏi, sả đã băm sẵn (một nửa giữ lại nhé); 1 thìa cà phê đường; 2 thìa cà phê hạt nêm; 4 thìa cà phê nước tương; 2 thìa cà phê tiêu; một nửa thìa cà phê bột ngọt, 3 đến 4 thìa cà phê dầu ăn và 1 đến 3 quả ớt thái nhỏ tuỳ theo khả năng ăn cay của bạn. Sau đó trộn đều tất cả lên và ướp trong vòng 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị. Trộn đều và ướp thịt chừng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Kho thịt bò với sả ớt

  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho phần tỏi + sả băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho thịt bò vào xào, đảo đều tay trong lửa to.
  • Khi thịt bò đã săn mềm, bạn thêm nước dừa tươi cùng sả dập dập vào. Đun sồi rồi hạ nhỏ lửa, duy trì lửa như vậy chừng 1 tiếng đồng hồ là bạn đã có món thịt bò kho sả ớt cực ngon và hấp dẫn rồi.
  • Thịt bò được kho cùng nước dừa nên sẽ rất ngậy và thơm nhé. Để rút ngắn thời gian kho, bạn có thể cho thịt bò vào nồi áp suất cho nhanh nhừ. Cuối cùng bạn mục thịt bò kho ra bát tô ăn ngay khi còn nóng sốt nhé.
Món thịt bò kho sả ớt

Món thịt bò kho sả ớt đã thành phẩm.Ảnh: Internet

2. Cách làm món gân bò kho sả ớt

Thay vì dùng thịt nạc hay “ốp táo” để kho thì bạn cũng có thể chọn phần gân được lạng ra thành từng miếng và có bám ít thịt mỏng. Gân kho xong sẽ nở phồng ra, tạo độ giòn sần sật khi ăn. Món này chế biến rất đơn giản nhưng ngon miệng, bạn có thể làm cho bữa cơm gia đình hay đãi khách đều được.

2.1 Nguyên liệu

  • 500g thịt bò gân, chọn miếng gân nguyên, có một lớp thịt và bám ít mỡ
  • 3 tép sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê dầu màu điều
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 50g bột năng
  • Dầu ăn
  • Rau sống ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm.
  • Gia vị nêm: muối, đường, bột ngọt.
bò gân

Nếu không ăn nạc có thể chọn bò gân để kho. Ảnh: Internet

2.2 Thực hiện

  • Gân bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, bột nghệ, dầu màu điều, ngũ vị hương, trộn đều, để thấm gia vị ít nhất nửa tiếng.
  • Sả xắt phần củ, băm nhuyễn, chừa lại phần cọng, cắt khúc, đập dập. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng, sả băm vào phi vàng thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào săn, cho thêm sả cắt khúc. Khi thấy thịt tái đều, cho nước dừa tươi vào, thêm nước lã cho ngập mặt thịt khoảng 2cm.
  • Đun cho bò sôi bùng lên, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, để riu riu. Trong quá trình nấu, vẫn chú ý hớt bọt đều đặn. Gân bò lâu mềm nên thời gian nấu ít nhất là 1 tiếng 30 phút. Nếu muốn ăn gân giòn thì có thể nhắc xuống sớm hơn. Khi bò chín, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa. Cuối cùng, hòa bột năng với ít nước, cho vào để tạo độ sánh.
  • Múc bò ra tô, dùng nóng với cơm, bánh mì hoặc bún, có thể chấm thịt với muối ớt chanh nếu thấy nhạt.
Món gân bò kho sả

Món gân bò kho sả ớt cực bắt mắt với hương thơm cuốn hút. Ảnh: Internet

Với cách làm món bò kho sả ớt ngon ở trên, miếng thịt bò vừa mềm, vừa đậm đà lại dậy mùi hương thơm đặc trưng của gừng, sả rất hấp dẫn. Món ăn thưởng thức cùng cơm nóng, bún trắng hay bánh mì đều hợp nhé, nước kho thịt bò cô đọng hết hương vị của cả nồi thịt kho bạn dùng để trộn cơm hay chấm bánh mì cũng rất hấp dẫn mà không lãng phí chút công sức nào cả. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Việt Thư tổng hợp