Ở Úc, thủ tục xin định cư Úc hiện nay vô cùng phức tạp với nhiều loại visa khác nhau và mỗi năm luôn có sự thay đổi trong chính sách nhập cư. Đó là sự tăng hoặc giảm những thủ tục và điều kiện trong hồ sơ xin visa dinh cu Uc. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về thủ tục cần thiết để xin định cư Úc và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1: Chương trình xin định cư Úc

Đa số mọi người đều không biết chính xác thủ tục xin định cư Úc hình 2

Có 2 chương trình dành cho người muốn dinh cu o uc sinh sống lâu dài. Chương trình định cư bao gồm:

  • Diện định cư gia đình dành cho người có thân nhân mang quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc
  • Diện định cư theo tay nghề gồm loại dành cho người có kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, có khả năng kinh doanh hoặc tài nghệ xuất chúng
  • Diện di cư đặc biệt dành cho người đã từng mang quốc tịch hoặc thường trú nhân muốn trở về Úc hoặc dành cho người New Zealand

Chương trình thứ hai là chương trình riêng về nhân đạo và được thiết lập cho những người tị nạn, những người can thiệp nhân đạo đặc biệt. Chương trình nhân đạo là chương trình tái định cư ở nước ngoài, hỗ trợ cho người cần can thiệp nhân đạo ở nước ngoài mà việc tái định cư của một nước khác. Chương trình bảo vệ trong nước dành cho người hiện đang ở Úc bằng thị thực tạm trú hoặc con đường bất hợp pháp.

Phần 2: Những diện xin định cư Úc

2.1 Visa định cư Úc theo diện kết hôn hoặc đính hôn cùng phái

Đa số mọi người đều không biết chính xác thủ tục xin định cư Úc hình 3

Visa được cung cấp để hỗ trợ đương đơn hoàn chỉnh hồ sơ xin visa tại Việt Nam. Thông tin này dành cho những đương đơn muốn đi định cư ở Úc theo diện vợ chồng hoặc vợ chồng tương lai hoặc người hôn phối cùng phái của công dân Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú nhân Úc.

2.2 Visa định cư Úc diện cha mẹ

Những trường hợp là cha/mẹ có thể định cư đến Úc nếu họ có con ở Úc mang quốc tịch Úc, là công dân New Zealand hoặc thường trú nhân Úc phù hợp. Những đơn xin visa theo diện cha/mẹ ở bên ngoài nước Úc bao gồm

  • Visa 103
  • Visa 143 (định cư)
  • Visa 173 (tạm thời)

2.3 Visa định cư diện cha mẹ bảo lãnh con

Đa số mọi người đều không biết chính xác thủ tục xin định cư Úc hình 4

Visa dành cho những đương đơn muốn đi định cư tại Úc theo diện con nuôi/con đẻ/con riêng và diện thân nhân mồ côi của thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp.

2.4 Visa định cư theo diện thân nhân khác

Visa này dành cho những đương đơn muốn đi định cư đến Úc theo diện thân nhân lớn tuổi phụ thuộc hoặc thân nhân còn lại cuối cùng. Hoặc với người chăm sóc của thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp.

2.5 Visa định cư theo ngành nghề

Chương trình visa định theo diện ngành nghề chung hướng đến các đối tượng có tay nghề cao, có trình độ tiếng Anh cao, dưới 45 tuổi và nhanh chóng đóng góp tài năng, sức lực cho nền kinh tế Úc.

Phần 3: Thủ tục xin định cư Úc

Đa số mọi người đều không biết chính xác thủ tục xin định cư Úc hình 5

Để có thể dễ dàng đi định cư Úc, đương đơn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục xin định cư Úc cần thiết sau:

  • Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh : bản sao công chứng hộ chiếu, hình cỡ hộ chiếu, thông tin cuộc hôn nhân (nếu có), giấy tờ xác nhận thông tin người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
  • Giấy tờ liên quan tới con cái đương đơn : bản sao công chứng giấy khai sinh, hình cỡ hộ chiếu, giấy cam kết của cha mẹ cho con cái định cư ở Úc, bằng chứng về quyền nuôi dưỡng và thăm viếng con dưới 18 tuổi, giấy xác nhận độc thân cho con trên 18 tuổi
  • Giấy tờ liên quan tới đương đơn: bản sao công chứng giấy tờ liên quan, hình cỡ hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lí lịch xác nhận của địa phương, bản gốc giấy chứng nhận không tiền án tiền sự, thông tin cuộc hôn nhân (nếu có)
  • Bằng chứng về mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn: bảng tường trình liên lạc giữa 2 người như hóa đơn, thư từ, email,…

Phần 4: Quy trình làm thủ tục xin visa định cư Úc

Đa số mọi người đều không biết chính xác thủ tục xin định cư Úc hình 6

  • Đương đơn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về việc cấp thẻ thường trú, có lý lịch tư pháp tốt, trên 18 tuổi,…
  • Nộp đơn xin thường trú và đảm bảo những yêu cầu cư trú trước khi được cấp quyền công dân
  • Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về thời gian cư trú
  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chứng minh nhân dân, địa chỉ hiện tại, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp, hộ chiếu, bằng chứng chứng minh việc thường trú,…
  • Nếu đương đơn là người New Zealand thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú
  • Hoàn tất thủ tục xin định cư Úc, nộp đơn và thanh toán những chi phí nộp đơn
  • Đặt lịch hẹn phỏng vấn với thời gian phỏng vấn thường diễn ra lâu
  • Nhận thông báo về kết quả nộp đơn

Việc tìm hiểu kỹ càng các thông tin về thủ tục định cư Úc và quy trình cần thiết sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được ước mơ phát triển tương lai. Đồng thời, còn có cơ hội hưởng các quyền lợi cơ bản của một công dân Úc và có thể bảo lãnh người thân sang Úc đoàn tụ. Ngoài ra, bạn cũng cần lên một kế hoạch định cư phù hợp nhất để nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long