Mẹ cần phân biệt đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch với những cơn đau bụng bình thường khác. Bởi vì việc đau bụng dưới dữ dội trong một thời gian dài sau sinh có thể là dấu hiệu của một bệnh lý hay một tai biến sản khoa nguy hiểm nào đó. Và có thể nói, ứ đọng sản dịch sau sinh chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bị đau bụng sau sinh kéo dài. Vậy, nguyên nhân nào khiến mẹ bị ứ đọng sản dịch sau sinh dẫn đến đau bụng và mẹ phải làm thế nào khi rơi vào trường hợp này? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời mẹ nhé.

1. Nguyên nhân mẹ bị ứ đọng sản dịch sau sinh

Sau sinh, mẹ có thể bị đau bụng dưới từ 4 đến 7 ngày là điều hoàn toàn bình thường. Vì lúc này, tử cung của mẹ đang co bóp để thu nhỏ và trở về trạng thái ban đầu như trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu đau bụng sau sinh 2 tháng thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý hoặc một tai biến sản khoa nguy hiểm nào đó, mà đặc biệt là do ứ đọng sản dịch sau sinh. Vậy, mẹ hãy tìm hiểu một vài nguyên nhân gây ra ứ đọng sản dịch sau sinh mà big.vn đề cập đến ngay sau đây để có thể biết thêm thông tin nhé

mẹ đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch

Mẹ đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch. Ảnh: Internet

Nguyên nhân 1: Do các mẹ ít vận động sau sinh nên tử cung không co hồi tốt khiến sản dịch không được đẩy ra ngoài mà ứ đọng ở bên trong, cộng thêm việc mẹ vệ sinh không tốt vết khâu do mổ đẻ hoặc vết khâu tầng sinh môn khiến vết thương bị nhiễm trùng, từ đó có thể khiến mẹ bị đau bụng kéo dài với mức độ ngày càng tăng.

Nguyên nhân 2: Do mẹ bị sót nhau sau sinh hoặc trương lực cơ tử cung của mẹ kém vì tử cung bị căng giãn quá mức. Trường hợp này thường gặp ở các mẹ mang thai to, đa thai, đa ối nên chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài khiến mẹ bị sót nhau dễ dẫn đến ứ đọng sản dịch.

Nguyên nhân 3: Do cổ tử cung đóng kín khiến sản dịch không thể thoát ra ngoài được. Hiện tượng này thường xuất hiện trong trường hợp mẹ được bác sĩ chỉ định sinh mổ vào một thời gian bất kỳ nhưng chưa tới ngày chuyển dạ tự nhiên nên cổ tử cung không mở ra. Mặc dù trong lúc mổ, bác sĩ đã nong cổ tử cung để nó mở ra giúp sản dịch được thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sản dịch vẫn không thể thoát hết mà còn ứ đọng trong tử cung khiến mẹ bị đau bụng sau sinh 2 tháng.

lười vận động khiến mẹ bị ứ đọng sản dịch sau sinh

Lười vận động dễ khiến mẹ bị ứ đọng sản dịch sau sinh. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết mẹ bị đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch

Khi bị đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch sẽ có một vài dấu hiệu đặc trưng để mẹ phân biệt với những cơn đau bụng bình thường khác. Cụ thể đó là:

  • Tử cung của mẹ co hồi không tốt. Mẹ có thể nhận biết điều này khi đưa tay sờ lên bụng, nếu đã ở giai đoạn 12 – 13 ngày sau khi sinh con mà thành bụng của mẹ vẫn còn gồ lên, ấn vào thấy đau thì chứng tỏ tử cung vẫn chưa thu nhỏ để trở về trạng thái ban đầu của nó.
  • Sản dịch của mẹ kéo dài, có màu sậm và mùi hôi. Nhiều trường hợp mẹ còn xuất huyết âm đạo và kèm theo sốt từ nhẹ đến nặng.
  • Thời điểm mẹ bị sốt có thể kèm theo hiện tượng ngực cương cứng sữa. Trong trường hợp này, mẹ nên nặn bớt sữa ra để hai bầu ngực không bị căng tức gây khó chịu.
mẹ bị sốt và đau đầu

Mẹ bị đau bụng kèm theo sốt do ứ đọng sản dịch sau sinh. Ảnh: Internet

3. Cách phòng tránh đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch

  • Để không bị đau bụng sau sinh do ứ đọng sản dịch (bế sản dịch) thì việc vận động nhẹ nhàng sau khi sinh là rất cần thiết. Các mẹ không nên nằm trên giường quá lâu mà chỉ nên nghỉ ngơi khoảng 8 tiếng sau sinh, sau đó hãy xuống giường và đi lại, vận động nhẹ nhàng.
  • Mẹ nên chú ý vệ sinh vết thương do sinh mổ hoặc do khâu tầng sinh môn một cách cẩn thận. Đồng thời, hãy luôn giữ vết thương khô ráo để tránh bị nhiễm trùng hậu sản khiến sản dịch bị ứ đọng lâu trong tử cung.
  • Mẹ hãy cho con bú sau sinh càng sớm càng tốt. Đồng thời, mẹ hãy chăm chỉ cho con bú thường xuyên trong suốt giai đoạn hậu sản vì điều này vừa giúp bé nhận đủ chất dinh dưỡng vừa giúp cơ thể mẹ tiết ra oxytocin giúp tử cung co hồi tốt hơn, tránh ứ đọng sản dịch sau sinh.
  • Nếu bị đau bụng ở mức độ nhẹ, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian cũng khá hiệu quả như sử dụng ngải cứu, rau dền và đặc biệt là nghệ để ăn hay uống nhằm làm giảm đau bụng sau sinh.
cho con bú thường xuyên giúp co bóp tử cung tốt hơn

Mẹ cho con bú thường xuyên giúp co bóp tử cung tốt hơn đẩy sản dịch ra ngoài. Ảnh: Internet

Lưu ý rằng nếu mẹ bị đau bụng dưới dữ dội và thường xuyên cộng thêm biểu hiện sốt cao thì hãy nhanh chóng nhập viện để được chữa trị kịp thời, tránh những trường hợp xấu như băng huyết hay nhiễm trùng hậu sản nghiêm trọng buộc mẹ phải cắt bỏ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh con về sau.

Đau bụng sau sinh 2 tháng do ứ đọng sản dịch là hiện tượng các mẹ không thể xem thường để tránh biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất là mẹ nên chú ý phòng tránh ngay từ khi mới sinh bé để không bị bế sản dịch dẫn đến đau bụng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Vì vậy, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng là những nguyên tắc các mẹ cần nhớ để phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng. Chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp