Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu cùng với những thông tin, những kiến thức quan trọng được tổng hợp, góp nhặt một cách cụ thể, chi tiết nhất sẽ cung cấp tới các bà mẹ đang mang thai mà không may bị rơi vào những trường hợp biến động về thai không mong đợi để sớm phát hiện kịp thời, chủ động cùng với bác sĩ đưa ra một cách giải quyết tốt nhất nhằm ngăn chặn hiện tượng thai lưu ngoài ý muốn này. Đây là một trong những hiện tượng không bình thường mà nguyên nhân xuất pháp có thể là từ phía người mẹ hoặc thai nhi và cũng có trường hợp thai chết lưu nhưng không thể phát hiện ra được nguyên nhân nào. Chính vì vậy, trong thời gian 9 tháng mang bầu, các thai phụ được khuyến cáo nên đi khám thai định kỳ và đều đặn để có kế hoạch theo dõi, phòng tránh một vài biến chứng bất lợi có thể phát sinh nguy hiểm cho cả mẹ lẫn em bé trong bụng. Tốt nhất là khi nhận thấy một vài biểu hiện khác lạ như vỡ ối, không nghe được tim thai đập, tử cung người mẹ không tiếp tục phát triển, không nhận thấy chuyển động của thai hay không còn cảm giác các dấu hiệu mang thai nữa, chính là sự cảnh báo trước về khả năng thai chết lưu trong bụng rất cao, cần hết sức thận trọng và lưu ý.Hãy cùng Big.com tìm hiểu xem đâu là dấu hiệu nhận biết thai lưu và đâu là nguyên nhân cũng như các biện pháp phòng ngừa xử lý kịp thời đúng đắn nhất thông qua những kiến thức cần thiết bên dưới đây nhé!

Thai chết lưu trong bụng mẹ nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu và cũng có rất nhiều trường hợp thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân chính phổ biến nhất hiện nay:

Những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi

 • Sự phát triển không đồng đều của đa thai có thể làm một trong hai thai nhi bị chết.
 • Thai nhi không lấy được không khí và dưỡng chất từ mẹ do bánh rau thai bị lão. Trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời thai sẽ bị chết lưu.
 • Nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-).
 • Thai bị dị dạng như phù rau thai, não úng thủy, vô sọ…cũng khó có thể phát triển được tiếp tục.
 • Rối loạn nhiễm sắc thể: Rối loạn nhiễm sắt thể thường là do gene di truyền hoặc có sự đột biến trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai. Đó cũng có thể là do những đột biến có sẵn của trứng hay tinh trùng từ người cha và mẹ. Với những bà mẹ càng cao tổi thì tỷ lệ đột biến nhiễm sắc thể lại càng cao.

Nguyên nhân từ phía các thành phần phụ khác của thai nhi

 • Dây rốn là một trong những bộ phận quan trọng của thai nhi. Những vấn đề của dây rốn như: dây rốn bị chèn ép, dây rốn bị xoắn. dây rốn bị rối và quấn vào cổ, thân hay các chi của bé…đều gây ra những nguy hiểm thực sự cho thai nhi.
 • Bánh rau là một bộ phận khác mà những trục trặc của nó có thể khiến thai nhi tử vong. Các triệu chứng bất thường của bánh ra gốm có: bánh rau bị bong, xơ hóa, u mạch máu màng đệm…
 • Lượng nước ối bất thường, quá nhiều hay quá ít cũng làm thai nhi bị chết lưu.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 1

Những nguyên nhân xuất phát từ phía người mẹ

Mẹ bầu mang bệnh:

Các bệnh lý mãn tính như huyết áp cao, lao phổ, bệnh tim, suy gan, thiếu máu…của người mẹ đều là những tác nhân gây ra thai lưu. Ngoài ra một số các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…đều gây ra các tác động không tốt đối với thai nhi. Các bệnh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét,…cũng làm cho thai nhi đứng trước nguy cơ.

 • Béo phì: Mẹ bầu dư cân làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu.Tính toán dựa trên chỉ số BMI cho thấy nếu BMI = 30 đến 39,9 tỉ lệ thai chế lưu sẽ là 8/1000. Với những thai phụ có chỉ số này cao hơn (> 40) thì tỉ lệ này sẽ là 11/1000.
 • Tử cung bất thường: Một nguyên nhân khiến thai nhi được nuôi dưỡng kém đó là do mẹ có tử cung bất thường. Các dạng tử cung như tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển và tử cung nhị tính đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Nhiễm độc thai nghén: Nếu mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén thì dù ở mức độ nào cũng đều có thể gây ra thai chết lưu. Mức độ nhiễm độc thai nghén càng nặng thì tỷ lệ này càng cao. Việc chậm trễ điều trị hoặc điều trị không đúng cách cũng làm cho thai nhi bị suy dinh dưỡng và chết.
 • Các yếu tố khác: Mẹ cao tuổi, lao động nặng nhọc, cơ thể thiếu dinh dưỡng,…đều là những nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu.

5 dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm và chính xác nhất trong 3 tháng đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, có thể do người mẹ có điều kiện kinh tế thấp kém, ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng, hoặc do mẹ bị các bệnh lý nội khoa mạn tính hay cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn hoặc sử dụng một số dược chất nguy hiểm cho sự phát triển và sự sống của thai nhi…Còn nguyên nhân do thai nhi thường gặp nhất là bất thường nhiễm sắc thể, xung khắc nhóm máu mẹ và con, dị dạng thai nhi hoặc do nhiễm khuẩn trong bụng mẹ. Thai chết lưu là triệu chứng vô cùng nguy hiểm và có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

1. Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm,…Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

2. Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng).

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 2

3. Vỡ nước ối

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

4. Tử cung mẹ không phát triển

Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

5. Không nghe được tim thai

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiêp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã bị chết.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 3

Triệu chứng của thai lưu khá rõ rệt, người mẹ có thể tự nhận biết được như tự nhiên hết nghén (nếu thai còn nhỏ đang ở giai đoạn nghén), bụng không to thêm hoặc nếu đã to rồi thì mỗi ngày một nhỏ đi, giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm,…Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ xẩy; hoặc đẻ nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc đẻ ở mỗi người một khác. Thông thường thai chết ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn.

Tuy nhiên, nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Quá trình sảy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu để muộn cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp phòng tránh xử lý kịp thời hiện tượng thai chết lưu

 • Khi gặp phải trường hợp bị sảy thai hoặc phát hiện thấy thai chết lưu thì bạn hãy đến gặp ngay bác sỹ để được kiểm tra và biết được kết quả chính xác nhất. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ mà bạn thai nhi bị chết lưu hay sảy thường thì thai sẽ tự đào thải nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. CÒn nếu trong tử cung của bạn vẫn còn các phần còn sót lại của bào thai thì các bác sỹ sẽ dùng những biện pháp để loại những phần còn lại đó ra khỏi cơ thể của bạn, cũng tùy vào từng trường hợp mà các bác sỹ sẽ dùng những cách khác nhau để điều trị cho bạn, Thế nên trong quá trình mang thai việc đi khám thai định kỳ là rất cần thiết. Và bạn cũng cần chú ý một số điểm sau để đề phòng rủi ro với bào thai của mình.
 • Bạn cần thiết phải luôn duy trì một chế độ ăn uống phù hợp nhất đảm bảo đầy đủ canxi và axit folic.
 • Việc tập thể dục hàng ngày bằng những động tác nhẹ nhàng cũng rất cần thiết nhưng bạn cũng cần đến sự góp ý của các bác sỹ.
 • Bạn cũng nên duy trì được trọng lượng không được quá béo hoặc quá gầy vì như thế đều sẽ dẫn đến việc sảy thai, thai nhi chết lưu.
 • Bạn cần nên tránh những đồ uống có cồn, cafein và các loại thịt nguội, pho mát dạng mềm.
 • Nếu bạn đang là người nghiện thuốc lá thì hãy bỏ thuốc ngay lập tức.
 • Và bạn muốn sử dụng một loại thuốc nào đó thì cần đến sự tư vấn của bác sỹ và phải gặp ngay bác sỹ nếu trong người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.
 • Ở vùng bụng bạn cần tránh để chấn thương.
 • Bạn cần tiêm phòng vacxin nếu gia đình bạn có di truyền về bệnh truyền nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 4

Thai chết lưu thì bao lâu nên có thai lại?

 • Khi đã chẩn đoán xác định là thai lưu thì phải cho thai ra bằng các phương pháp hút thai, nạo gắp thai, gây sẩy thai, gây chuyển dạ tùy theo tuổi thai. Đồng thời chú ý điều trị chống rối loạn đông máu, chống nhiễm trùng.
 • Trường hợp của bạn có bị cúm và herpes ở môi lúc thai được 9 tuần cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Bạn đã siêu âm thai ở tuần 11-12 cho kết quả đo độ dày da gáy bình thường chỉ có nghĩa thai của bạn không có nguy cơ cao bị hội chứng Down chứ không có nghĩa là thai của bạn hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.
 • Sau khi đã lấy thai lưu ra rồi, bạn cần có một thời gian để phục hồi sức khỏe về mặt thể chất và tinh  thần. Với thai lưu hơn 15 tuần thì bạn cần nghỉ ngơi trong vòng 30 ngày. Khi bạn cảm thấy trong người khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, có ham muốn tình dục là lúc bạn có thể giao hợp được nhưng phải tránh thai ít nhất là 3 tháng mới nên có thai lại. Trong thời gian ngắn vài tháng này, bạn nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo.
 • Trong thời gian chờ có thai lại, 2 vợ chồng bạn có thể làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bản thân bạn có thể làm xét nghiệm định nhóm máu Rh. Chú ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axít folic để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới được an toàn hơn.

Bạn vừa cùng chuyên mục khám phá và nghiên cứu thật cụ thể, tường tận về dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu, chắc hẳn mọi chị em thai phụ cũng đã có cái nhìn chân thật hơn về hiện tượng không mong đợi này rồi phải không? Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy chủ động lên kế hoạch chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bầu bí của mình cũng như sức khỏe của thai nhi một cách kĩ càng đều đặn hơn bởi ai cũng có thể rơi vào trường hợp này, nhất là khi người mẹ mắc bệnh hoặc mẹ mang thai khi đã quá lớn tuổi. Vào những tháng đầu của thai kỳ rất dễ xảy ra hiện tượng thai lưu, vậy nên các thai phụ phải hết sức thận trọng, nếu nhận thấy mọi điều khác thường thì tốt nhất là nên đến bác sĩ ngay để can thiệp nhanh chừng nào sẽ đảm bảo được tính mạng, sức khỏe của người mẹ chừng đó. Mến chúc bạn sức khỏe và thành công. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng Big.com trong những loạt tin bài tiếp theo nhé!