Dấu hiệu ung thư hạch & triệu chứng bệnh ung thư được biểu hiện rất rõ ràng trong thời gian đầu mà nếu để ý kĩ thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết được liệu mình có đang mắc bệnh hay là không. Ung thư hạch chính sự tăng trưởng các khối u trong các mô bạch huyết, các cơ cơ quan và những nơi dễ bị tổn thương nhất. Nếu để căn bệnh ung thư này tiến triển lâu ngày mà không có biện pháp can thiệp hiệu quả nhanh chóng và kịp thời thì chắc cắn sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm rất khó có thể lường trước được. Da biến đổi, hạch bạch huyết sưng to kèm theo đó là vô số triệu chứng khác thường ở toàn thân là những dấu hiệu cảnh báo trước mà bất cứ đối tương nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Hiểu được sự nguy hiểm của căn bệnh này, hôm nay chuyên mục sẽ chia sẻ tới bạn một vài thông tin quan trọng để nắm được tình trạng bệnh chung đang phổ biến và tăng cao hiện nay.Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu xem dấu hiệu & triệu chứng bệnh ung thư hạch là gì qua chia sẻ dưới đây nhé!

Phần 1: Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh ung thư hạch

Các triệu chứng của ung thư hạch thường bị xem nhẹ. Khi bạn nổi một khối u cứng trên cơ thể, mặc dù không đau không ngứa, nhưng cũng không được xem nhẹ triệu chứng này, bởi vì đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư hạch. Nguồn gốc của bệnh ung thư hạch là do các khối u ác tính ở hạch bạch huyết hoặc các tổ chức hạch gây nên, đây là một trong những khối u thường gặp trong 10 khối u ác tính. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên rõ rệt. Theo số liệu thông kê của Hội nghị quốc tế Lymphoma, trên thế giới cứ 9 phút trôi qua thì lại có 1 người mắc bệnh.

1.1 Có nhiều triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư hạch như:

 • Nổi hạch: một hoặc nhiều hạch tại cổ, nách hoặc bẹn phình to lên nhưng không đau. Hạch Lymphô to lên có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính nhưng lại thường gặp khi có tình trạng viêm nhiễm hoặc có các rối loạn lành tính khác. 2/3 các trường hợp hạch to không có nguyên nhân rõ ràng hoặc chỉ do bệnh lý đường hô hấp trên.
 • Sụt cân không giải thích được.
 • Sốt, các cơn sốt trở lại thường xuyên và kéo dài
 • Ho, khó thở hoặc đau ngực.
 • Mệt mỏi, suy kiệt kéo dài
 • Vùng bụng đau, phình ra hoặc cảm giác đầy bụng.
 • Tuyến bạch huyết sưng lên
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: bất cứ ai có những triệu chứng lâm sàng kể trên mà không mất đi sau 2 tuần, phải đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị.

Dấu hiệu & triệu chứng bệnh ung thư hạch bạn cần biết để phòng tránh hiệu quả phần 1

1.2 Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch:

 • Biến đổi làn da:

Những bệnh nhân ung thư hạch sẽ có một loạt các biểu hiện về da như ban đỏ, mụn nước, mưng mủ… Những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm, nên da bị nhiễm trùng thường lở loét,tiết dịch.

 • Hạch bạch huyết sưng to:

Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư hạch, khối u không có cảm giác đau, sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào giống như quả bóng bàn hoặc giống như phần cứng ở chóp mũi. Biểu hiện thường thấy nhất là hạch sưng to ở phần cổ và phần xương thượng đòn. Khi hạch bạch huyết sưng to, có thể tiến hành làm sinh thiết. Thường chọn các hạch bạch huyết ở dưới cổ hoặc phần nách. Đây là phương pháp kiểm tra không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư hạch.

Dấu hiệu & triệu chứng bệnh ung thư hạch bạn cần biết để phòng tránh hiệu quả phần 2

 • Triệu chứng toàn thân:

Ung thư hạch xuất hiện các triệu chứng như sốt, ngứa, ra mồ hôi trộm và sụt cân vào thời điểm trước khi hạch sưng to hoặc cùng lúc hạch sưng to. Nếu như không rõ nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trên, có thể tiến hành xét nghiệm máu thông thường để kiểm tra ung thư hạch.

Phần 2: Hạch to có phải ung thư hạch?

 • Hạch bình thường nhỏ hơn 1cm, hạch to kích thước lớn hơn 1cm. Trong những trường hợp đặc biệt hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm, hạch ở bẹn có thể lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Nếu hạch cứ phát triển với kích thước to dần thì bạn cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự bất thường.
 • Ban đầu hạch nổi ít, càng về sau hạch càng nhiều và lan rộng, đó là biểu hiện của hạch Hodgkin, u lymphô ác tính, nếu ngay từ đầu hạch đã nổi nhiều thì đó là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính.
 • Hạch chắc, cứng thường là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, bạch cầu mãn. Hạch mềm, di động có thể dấu hiệu của hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Hạch kém di chuyển do dính vào da là biểu hiện bệnh lymphô, do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô, hạch lao…
 • Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hây bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu có thể có tiền sử liên quan đến giang mai, rubella, phong, và cũng có thể là bệnh này có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm.

Vừa rồi, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn về các dấu hiệu & triệu chứng bệnh ung thư hạch cần biết, mong rằng thông qua đây, mỗi cá nhân cần phải biết cách tự bảo vệ lấy chính mình. Xuất phát điểm của căn bệnh ung thư hạch này có thể do nhiều nguyên nhân nhưng tốt hơn cả là cần phải có kiến thức về bệnh cùng cách phòng ngừa, phát hiện đúng lúc đúng thời điểm để bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Đa phần, triệu chứng ung thư hạch thường là những hạch ẩn rất khó nhận biết nhưng nếu chú ý, quan tâm tới sức khỏe mình hơn thì đây chính là cơ hội giúp bạn “thoát án tử” đấy. Chúc sức khỏe và thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!