Bạn mong ước được trở thành công dân Hoa Kỳ sau khi định cư tại mỹ? Được học tập tại một nền giáo dục tiên tiến, cơ hội việc làm rộng mở và sinh sống lâu dài chỉ làm một trong những lợi ích mà bạn có được nếu nhập tịch thành công. Vậy điều kiện nhập quốc tịch mỹ là gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên.

Không quan trọng bạn đã sống ở Mỹ bao lâu, Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ đòi hỏi ứng viên phải đủ 18 tuổi mới cho phép nhập tịch.

– Trong quá trình xét nhập tịch, bạn phải có mặt tại Mỹ

– Bạn phải chứng minh được mình đã sinh sống nhiều năm liền ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân. Dựa trên ngày tháng tại thẻ thường trú nhân mà Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ xét bạn có đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ hay không:

  • Nếu bạn từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh hoặc hơn 1 năm thì không cần phải chứng minh cư trú 5 năm liên tiếp.
  • Nếu bạn đã kết hôn với một công dân Hoa kỳ thì bạn có thể được nhập tịch sau 3 năm chung sống như một thường trú nhân với vợ/chồng.

Khả năng ngoại ngữ tốt.

Nếu bạn có khả năng giao tiếp và đọc viết tiếng Anh tốt thì khả năng được nhập tịch của bạn sẽ cao hơn. Một bài kiểm tra tiếng Anh sẽ là điều kiện nhập quốc tịch Mỹ khi bạn tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, đối với một vài trường hợp như đương đơn có độ tuổi cao hay khiếm khuyết về mặt cơ thể thì yêu cầu về ngôn ngữ sẽ đỡ khắt khe hơn.

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào hình 1

 

Kiến thức cơ bản về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Bạn nên trau dồi những hiểu biết về vấn đề này vì đây cũng là một yêu cầu quan trọng để bạn được nhập tịch. Trừ trường hợp đối với những người trên một độ tuổi nhất định hoặc khiếm khuyết.

Phẩm chất đạo đức tốt đẹp cũng là một điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mà bạn cần quan tâm. Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ xem xét tư cách đạo đức để quyết định việc nhập tịch của bạn dựa trên các yếu tố:

  • Lý lịch tư pháp. Những người có án tích liên quan đến các hành vi giết người, khủng bố, ma túy, chất gây nghiện và các loại tội phạm khác sẽ bị cho là không đủ tư cách xét nhập tịch.
  • Không trung thực khi trả lời phỏng vấn. Việc nói dối về những tiền án tiền sự trong quá khứ với Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ khiến đơn xin nhập tịch của bạn bị bác bỏ.
  • Lưu ý rằng những khoản tiền phạt nhỏ như phí phạt giao thông sẽ không khiến bạn bị loại khỏi quá trình xét duyệt.

– Thể hiện sự gắn bó và trung thành với Hiến pháp Mỹ. Khi đơn xin nhập tịch của bạn đã được phê duyệt thì tuyên thệ sẽ là điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cuối cùng để bạn có thể chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ. Bạn phải cam đoan:

  • Trung thành với Hiến pháp Mỹ
  • Từ bỏ lòng trung thành với nước ngoài
  • Sẵn sàng phục vụ các tiểu bang Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào

Quy trình nhập tịch

Bước 1. Điền thông tin vào đơn xin nhập tịch

  • Tiến hành tải mẫu đơn N-400 từ trang web chính thức của Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ http://www.USCIS.gov
  • Điền đầy đủ thông tin
  • Trả lời tất cả câu hỏi
  • Không bỏ qua bất kỳ mục nào vì nếu thế lá đơn của bạn có thể bị từ chối hoặc trì hoãn và bạn phải gửi thư thỉnh cầu để được thông qua.

Bước 2. Chuẩn bị ảnh chụp

  • Chụp ảnh chân dung hộ chiếu trong thời gian 30 ngày trở lại kể từ thời điểm điền thông tin.
  • 2 tấm ảnh màu phải được in trên giấy mỏng với nền trắng phía sau.
  • Khuôn mặt bạn phải thể hiện rõ ràng, lộ 2 tai.
  • Viết tên và Mã số thẻ ngoại kiều sau ảnh bằng bút chì.

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào hình 2

Bước 3. Gửi hồ sơ đến Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ

Hồ sơ của bạn phải bao gồm:

  • Ảnh thẻ
  • Bản sao thẻ thường trú (2 mặt)
  • Chi phiếu hoặc ngân phiếu để đóng lệ phí. Tìm hiểu thông tin ở mục Forms trên http://www.USCIS.gov

Bước 4. Lấy vân tay

Sau khi Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ nhận được hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu đến văn phòng trực thuộc sở tại địa phương để lấy vân tay.

  • Cục Điều tra Liên Bang FBI sẽ tiến hành kiểm tra dấu vân tay của bạn.
  • Nếu được chấp thuận, thư thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức phỏng vấn sẽ được gửi đến bạn.
  • Nếu bị từ chối, bạn cần cung cấp thêm thông tin cho Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ xem xét và cân nhắc.

Bước 4. Tiến hành phỏng vấn

Nhân viên Lãnh sự quán sẽ hỏi bạn những vấn đề liên quan đến thông tin, lý lịch, nhân phẩm và thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cũng như kiến thức về lịch sử Hoa Kỳ.

Bước 5. Chờ đợi kết quả

Sau khi phỏng vấn, Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ thông báo kết quả ngay cho bạn.

  • Nếu thủ tục nhập tịch được thông qua, Sở sẽ mời bạn thực hiện tuyên thệ để hoàn tất quá trình.
  • Nếu thủ tục nhập tịch của bạn chưa được thông qua, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ và thực hiện phỏng vấn lần 2.

Bước 6. Tham dự lễ nhập tịch

Trong lễ nhập tịch, bạn sẽ phải tiến hành những công việc sau:

  • Trả lại thẻ xanh
  • Tuyên thệ trung thành với đất nước Hoa Kỳ
  • Nhận giấy chứng nhận quốc tịch

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào hình 3

Hy vọng những chia sẻ về điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn để nhanh chóng thực hiện được mơ ước được học tập, làm việc và sinh sống tại xứ sở cờ hoa.

 

 

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long