Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế, an sinh, phúc lợi xã hội phát triển nhất trên thế giới. Do đó, không chỉ du học hay làm việc tại Mỹ mà việc định cư tại siêu cường quốc này cũng là một giấc mơ lớn lao của nhiều thế hệ người Việt. Chương trình định cư Mỹ diện EB3 sẽ mở ra cho bạn cơ hội được đặt chân và có trong tay tấm Thẻ xanh tại xứ sở cờ hoa này.

EB3 là gì?

Chương trình định cư Mỹ theo diện lao động phổ thông (EB3) là chương trình được chấp thuận của bộ luật di trú Mỹ. Định cư Mỹ diện EB3 là hình thức công dân nước ngoài thuộc diện lao động lành nghề, chuyên gia hoặc lao động phổ thông nhập cư vào Mỹ để được cấp thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) vĩnh viễn.

 • Lao động lành nghề là những người có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ.
 • Chuyên gia là nhóm những người làm việc được yêu cầu ít nhất 1 bằng Đại học Mỹ hoặc bằng cấp tương đương nước ngoài và là thành viên chuyên môn.
 • Lao động phổ thông là những người lao động không tay nghề có dưới 2 năm kinh nghiệm hoặc đào tạo và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ.

định cư mỹ diện eb3 giấc mơ mỹ cho người việt hình 1

Nguyên nhân ra đời chương trình định cư Mỹ diện EB3

Các ngành đặc thù liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe tại Mỹ như y tế, thực phẩm, dược phẩm,… yêu cầu phải đặt cơ sở sản xuất ngay trong lãnh thổ Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho công dân nước này. Công việc đòi hỏi một nguồn lao động lớn, khối lượng công việc nhiều trong khi tiền lương được chi trả thấp nên rất ít người bản xứ muốn làm. Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng và không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, sự ra đời của chương trình định cư Mỹ diện EB3 đã giúp cho nước Mỹ giải quyết được vấn đề này.

định cư mỹ diện eb3 giấc mơ mỹ cho người việt hình 2

Chương trình định cư Mỹ diện EB3 dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi

Đối với nước Mỹ: Sử dụng hình thức này, nước Mỹ sẽ có được một nguồn lao động sử dụng ngay và sẽ làm việc, đóng thuế cho đất nước này suốt đời. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ dễ dàng giải quyết được bài toán thiếu hụt nguồn lao động với mức lương tối thiểu, tiết kiệm phần lớn chi phí và tăng cao hiệu quả kinh tế.

Đối với người lao động Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB3 mở ra cho họ cơ hội được sinh sống và làm việc trên đất Mỹ phồn vinh.

 • Học phí Đại học sẽ tiết kiệm được 40% chi phí so với các du học sinh khác.
 • Các trường công ở Mỹ sẽ miễn giảm hoàn toàn học phí cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.
 • Thẻ xanh sẽ được cấp cho tất cả các thành viên trong gia đình (con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình).
 • Sau 5 năm định cư tại Mỹ, người lao động có quyền thi lấy Quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập tịch vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ 2 quốc tịch song song nhau.
 • Hưởng lợi từ những chính sách an sinh xã hội khi về hưu. Những người có Thẻ xanh sẽ làm việc được 10 năm trước tuổi già.

Điều kiện xin visa chương trình định cư Mỹ diện EB3

– Đối với nhóm Lao động lành nghề:

 • Chứng minh được có ít nhất 2 năm qua đào tạo hoặc 2 năm kinh nghiệm làm việc.
 • Bạn phải thực hiện những công việc mà người lao động bản xứ không đủ điều kiện.

– Đối với nhóm Chuyên gia:

 • Chứng minh được bằng tốt nghiệp THPT và  bằng Đại học Hoa Kỳ (hoặc bằng Đại học nước ngoài tương đương).
 • Kinh nghiệm và trình độ học vấn không thể thay thế được nếu không có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Bạn phải thực hiện những công việc mà người lao động bản xứ không đủ điều kiện.

– Đối với nhóm Lao động phổ thông: 

 • Bạn phải có khả năng thực hiện những công việc không tay nghề (dưới 2 năm kinh nghiệm), không thuộc nhóm lao động tạm thời hay thời vụ.
 • Thực hiện được những công việc người lao động Hoa Kỳ không thể đảm nhận.

Ngoài ra, người lao động thuộc 3 nhóm trên cần có Giấy chứng nhận lao động và Thư tuyển dụng việc làm toàn thời gian.

định cư mỹ diện eb3 giấc mơ mỹ cho người việt hình 3

Quy trình thực hiện hồ sơ định cư Mỹ diện EB3

Bước 1. Chứng nhận lao động

Việc xin chứng nhận lao động được cấp xét bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ. Quá trình này có thể kéo dài từ 4 đến 7 tháng.

Bước 2. Đơn di dân I-140 và đơn xin cấp visa DS-260

 • Đơn di dân I-140 gửi đến Sở di trú định cư Mỹ để xem xét, thời gian kéo dài khoảng 2 tuần đến 5 tháng.
 • Đơn xin cấp visa DS-260 được gửi đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia Hoa Kỳ để xem xét. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào lượng đơn được tiếp nhận, trung bình từ 2 – 6 tháng.

Bước 3. Phỏng vấn

Bạn sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Thân nhân của những người được cấp visa định cư Mỹ diện EB3

 • Vợ/chồng của bạn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EW4 (vợ/chồng của lao động phổ thông) hoặc E34 (vợ/chồng của lao động lành nghề hoặc chuyên gia).
 • Con cái vị thành niên của bạn (dưới 21 tuổi) có thể được thừa nhận EW5 (con cái của lao động phổ thông) hoặc E35 (con cái của lao động lành nghề hoặc chuyên gia).

Quy trình nộp hồ sơ định cư Mỹ hoàn toàn không phức tạp như bạn nghĩ. Với những thông tin về chương trình định cư Mỹ diện EB3 mà chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ đem lại cho bạn những hiểu biết cần thiết để sẵn sàng chinh phục “giấc mơ Mỹ”!

 

 

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long