Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình là một trong những mục tiêu chính của hệ thống nhập cư Mỹ. Định cư theo diện này, các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ hội đủ điều kiện để thường trú cũng như trở thành Thường trú nhân và được cấp Thẻ xanh Mỹ. Gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất đối với mỗi con người, việc đoàn tụ gia đình bên nước Mỹ và đảm bảo định cư là điều vô cùng quan trọng. Chính phủ Mỹ rất khắt khe trong các chính sách xin visa và định cư lâu dài họ có thời hạn và yêu cầu chứng minh cho các trường hợp.

Sau đây big.vn chia sẻ các bạn các chính sách xin visa định cư tại mỹ theo diện đoàn tụ gia đình.

i. Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

– Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ (tức đã nhập tịch), họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

  • IR-1: Vợ của công dân Mỹ.
  • IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
  • IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài).
  • IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
  • IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.

– Nếu người bảo lãnh là thường trú nhân (có “thẻ xanh”), họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

  • + Chồng hay vợ, hay
  • + Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, người bảo lãnh phải có khả năng cung cấp chứng cứ về mối quan hệ.

ii. Đối tượng Định cư tại Mỹ theo diện ưu tiên gia đình

– Nếu quý vị muốn định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn phải có số visa nhập cư được dựa trên loại visa ưu tiên phù hợp với bạn.

– Những người xin nhập cư được chia theo các loại theo hệ thống ưu tiên. Số visa nhập cư sẽ có sẵn. Người thân còn lại phải chờ số visa nhập cư theo những ưu tiên sau:

  • 1. Con cái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ;
  • 2. Vợ/chồng của thường trú nhân Mỹ và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) của người xin nhập cư;
  • 3. Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ;
  • 4. Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ;
  • 5. Anh chị em của công dân Mỹ.

iii. Diện gia đình đặc biệt được xét duyệt thẻ xanh

Bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để có thẻ xanh nếu bạn là:

  1. • Con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của công dân Hoa Kỳ
  2. • Được vào Hoa Kỳ bằng K visa (fiancée) hoặc là vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm
  3. • Được cấp V visa, là loại visa cho phép gia đình được sống chung tạm thời trong khi đang chờ xét visa định cư
  4. • Là góa phụ của một công dân Hoa Kỳ
  5. • Sinh ra trong một nhà ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ

Những người nhập cư ưu tiên theo diện gia đình được phân thành một trong những loại ưu tiên sau đây:

• Ưu tiên hạng 1 FB1: con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ

• Ưu tiên hạng 2 FB2A: vợ/chồng và con trai/gái dưới 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh

• Ưu tiên hạng 2 FB2B: con trai/gái trên 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh

• Ưu tiên hạng 3 FB3: con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là công dân Mỹ

• Ưu tiên hạng 4 FB4: anh em của người bảo lãnh là công dân Mỹ

Loại visa

Người bảo lãnh ở Mỹ

Người được bảo lãnh nhập cư

IR-1-2-3-4-5 Cha mẹ là công dân Mỹ
Con trên 21 tuổi là công dân Mỹ
Vợ/ chồng là công dân Mỹ
Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn
Cha mẹ của công dân Mỹ
Vợ/ chồng của công dân Mỹ
FB-1 Cha mẹ là công dân Mỹ Con trên 21 tuổi chưa kết hôn
FB-2A Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp
Vợ/ chồng là thường trú nhân hợp pháp
Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn
Vợ/ Chồng
FB-2B Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp Con trên 21 tuổi chưa kết hôn
FB3 Cha mẹ là công dân Mỹ Con trên 21 tuổi, đã kết hôn
FB-4 Anh chị em trên 21 tuổi là công dân Mỹ  Anh chị em (đã kết hôn hoặc vẫn độc thân)

3 đặc điểm quan trọng có thẻ xanh dựa trên gia đình

  1. Không giống như những điều kiện để có được thẻ xanh dựa trên một số trường hợp khác, có được thẻ xanh dựa trên gia đình, vấn đề học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc là không yêu cầu, không quan trọng.
  2. Chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi trong nhiều trường hợp cũng có thể đủ điều kiện cho thẻ xanh, cũng như những người thân đi cùng.
  3. Với tất cả các thẻ xanh, bạn có thể sẽ mất nó nếu bạn lạm dụng nó. Ví dụ như là bạn rời khỏi nước Mỹ quá lâu, vi phạm pháp luật… Nhưng nếu bạn giữ thẻ xanh của bạn trong vòng 5 năm ( hoặc là 3 năm nếu bạn kết hôn và chung sống với một công dân Mỹ) bạn có thể nộp đơn thi quốc tịch và trở thành công dân Mỹ.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình trên mạng. Phần tư vấn big.vn trên đây không nên được xem như lời tư vấn pháp lý cho cá nhân nào hay tình huống riêng biệt nào. Thông tin này được trả lời mang tính chất chung và không nên dựa vào câu trả lời này để áp dụng cho một trường hợp cụ thể. Để được tư vấn pháp lý cụ thể, các bạn nên có sự tư vấn pháp lý rõ ràng từ luật sư nhập cư kinh nghiệm được cấp phép. Chúc các bạn thành công.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168