Du học Mỹ ngành Luật cần điều kiện gì? nên chọn trường nào tốt nhất luôn là thắc mắc của nhiều người. Một trong những ngành danh giá, đào tạo ra nhiều nhân tài cho nước Mỹ là ngành Luật chính vì vậy với những người đam mê Luật đều ước muốn đến Mỹ học tập để nâng cao trình độ và kĩ năng của bản thân. Không giống như ở Việt Nam, để được đào tạo Luật tại Mỹ bạn phải tốt nghiệp đại học và các trường tại Mỹ cũng không cấp bằng cử nhân Luật nên những ai muốn theo học chuyên ngành này phải tìm hiểu kĩ các điều kiện nhập học và chương trình đào tạo. Vậy muốn đi du học ngành Luật tại Mỹ cần điều kiện gì, du học Mỹ ngành Luật nên chọn trường nào, chi phí du học Luật tại Mỹ, học Luật ra làm gì,.....tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Hãy cùng big.vn tham khảo thông tin du học Mỹ ngành Luật dưới đây nhé.

1. Vì sao nên học ngành Luật tại Mỹ?

Học tập tại Mỹ ngành Luật không đơn thuần đấy là học về kiến thức pháp luật cũng như hệ thống pháp luật thuộc đất nước ngoài. Do lẽ, có trẻ trung hầu hết điều các bạn sở hữu thể học được bằng quá trình đi học nước ngoài này, cụ thể đó chính là cách thức khiến việc, tiếp cận vấn đề, bí quyết tư duy để tìm giải pháp cho các vấn đề đó. Anh quốc chúng ta xác định “pháp luật chẳng hề khô khan” và “luật sư tư vấn chớ phải chính là quân sư quatj giấy”. Cụ thể là đối với 1 số trường tương thích tư vấn khách hàng, luật sư phải vận dung câu chữ của bản thân để giải thích những quy định sao cho logic và dễ hiểu nhưng vẫn phai đảm bảo tính ăn nhập pháp của suy luận đó.

Xem thêm du học mỹ tại Big.vn

Đang nói hơn, kĩ năng viết lách, kinh nghiệm trình bày văn bản khá vô cùng với cần thiết . Tác giả bài viết cũng rất cho biết đối với những nhà tuyển dụng tư vấn chuyên phục vụ khách hàng nước ngoài, viết lách cũng rất đấy chính là một công lập cụ PR (quan hệ truyền thông) phong cách tốt để thu hút sự chú ý của các khách hàng hoặc thể hiện uy tín của công ty.

Du học Mỹ ngành Luật cần điều kiện gì? nên chọn trường nào? phần 1

2. Chương trình học Luật ở Mỹ

Học luật ở Mỹ khác với những quốc gia khác trên thế giới. Tại nhiều nước khác, sinh viên có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng ở Mỹ, luật là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao, tương đương với bằng cấp sau đại học ở những nước khác.

Trường luật tại Mỹ là một phần của đại học công lập hoặc tư thục mà có thể nhận được bằng Juris Doctor (J.D.) ( thiết kế riêng cho sinh viên luật). Bằng J.D có thể kéo dài 3 năm với sinh viên toàn thời gian và 4 năm với sinh viên bán thời gian. Năm học đầu tiên sẽ là năm gian nan nhất vì điểm số, lớp học và làm quen với phương pháp Socrates.

Phương pháp Socrate là phương pháp khoa học sử dụng cho hầu hết các trường luật tại Mỹ.Các giáo sư sẽ gọi bất thình lình sinh viên lên bục giảng, hỏi những vấn đề nào đó hoặc giải quyết những tình huống có thật trong đời sống và sinh viên phải trả lời được, bảo vệ được luận điểm của mình trước giảng viên hoặc những sinh viên khác, đồng thời còn phải biết tranh luận áp đảo được người khác. Điều này giúp sinh viên tăng tư duy lý luận, phản xạ nhanh và sắc bén cũng như tăng cường khả năng hùng biện đại tài của một luật sư. Lúc đầu, nhiều sinh viên có thể thấy hồi hộp nhưng dần dần rồi sẽ quen và lớp học thực sự rất thú vị.

Là sinh viên năm nhất, bạn sẽ học các khóa học về văn bản quy phạm pháp luật, hợp đồng, luật hình sự, luật dân sự, luật hiến pháp và cách viết văn bản ngành luật. Vào năm 2, sinh viên sẽ tập trung vào các hoạt động thực hành về luật, biện hộ và các hoạt động luật ngoại khóa khác. Hầu hết những sinh viên năm 2 sẽ bắt đầu tìm nơi để thực tập trong khoảng thời gian giữa năm 2 và năm 3, vì kinh nghiệm thực tế đối với sinh viên luật là cực kỳ quan trọng. Nhiều công việc thực tập cho sinh viên cơ hội ở lại làm việc cho chính công ty hoặc cơ quan đó sau khi ra trường. Vào năm 3, bạn sẽ chọn chuyên ngành luật quốc tế, luật di trú, luật thương mại, luật doanh nghiệp, luật chống độc quyền, luật sở hữu trí tuệ,…Năm 3 sinh viên sẽ tập trung tìm việc và học cho kỳ thi của Hội luật sư đoàn Hoa Kỳ. Kỳ thi này sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để làm việc ở ngành luật hay không.

3. Học luật ra làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên luật rất rộng lớn. Bạn có thể làm luật sư, công tố viên, hoặc làm việc ở các lĩnh vực khác như chính trị, ngoại giao, kinh doanh, kinh tế hoặc giáo dục thể thao.

4. Điều kiện du học luật tại Mỹ

Ở những quốc gia có ngành luật danh giá thì điều kiện đầu vào của ngành này rất cao. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải thỏa những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc tương đương, ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Đăng ký với Ttrung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải có đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL cao
  • Tài chính mạnh đủ để chi cho các năm học hành ở Mỹ

Như vậy, học luật ở Mỹ bạn sẽ mất ít nhất 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm ở trường luật. Nhiều trường mở cơ hội cho những ai vừa học vừa làm nên sẽ có khóa buổi tối, và thời gian ở trường luật có thể sẽ kéo dài 3 năm thay vì 4 năm.

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật, thường bạn sẽ học khá pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Đối với sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, muốn du học luật tại Mỹ, bạn cần qua kỳ thi sát hạch về luật của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể học thẳng 3 năm trường luật mà không cần học 4 năm pre-law.

5. Trường đại học đào tạo Luật mạnh nhất tại Mỹ

Đại học Pennsylvania

Đại học Pennsylvania là trường đứng đầu trong danh sách này, trường tọa lạc tại Philadelphia, Pennsylvania, là một trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời tại Mỹ với các chương trình đào tạo đa dạng. Với ngành Luật tại Pennsylvania, đây là ngành thế mạnh của trường, có đến 75% sinh viên luật của đại học Pennsylvania sau tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định, như ý.

Du học Mỹ ngành Luật cần điều kiện gì? nên chọn trường nào? phần 2

Pennsylvania là cái nôi sản sinh ra rất nhiều luật sư nổi tiếng, đang làm việc tại các cơ quan tối cao của Mỹ như: BàSafra Catz, CEO của tập đoàn Oracle và cựu Thẩm phán Toà án Tối cao Mỹ Owen Roberts đều là những cựu sinh viên ưu tú của trường.

Đại học Chicago

Đại học Chicago là trường đứng thứ hai trong danh sách này, trường được biết đến với tỷ lệ sinh viên luật tìm được việc làm sau tốt nghiệp cao nhất với 80%. Đại học Chicago có trụ sở chính tại thành phố Chicago, Illinois và là nơi sản sinh ra nhiều luật sư nổi tiếng của Mỹ.

Đại học Harvard

Harvard cái tên quá hot và là mục tiêu, khát khao của vô số sinh viên quốc tế khi đến Mỹ du học. Mặc cho điều kiện đầu vào của trường này khắt khe cỡ nào thì nó vẫn luôn là điểm hút các sinh viên du học. Harvard quá nổi tiếng với đào tạo ngành luật, dù con đường vào Harvard là vô cùng khó khăn, ngành Luật lại càng không dễ nhưng giá trị thiết thực mà tấm bằng cử nhân Luật tại đây sẽ cho sinh viên những cơ hội việc làm rộng mở và cơ hội thăng tiến lớn lao trong sự nghiệp.

Antonin Scalia – Cựu Thẩm phán Toà án Tối cao Mỹ và Lloyd Blankfein, giám đốc điều hành ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs đều học tại Harvard. Ngoài ra, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tại trường có việc làm tốt chiếm 70%.

Đại học Stanford

Có đến 73% sinh viên luật của Stanford tìm được việc làm tốt sau nghiệp. Danh tiếng của Stanford ngày càng vững vàng trong lòng nền giáo dục thế giới bởi chất lượng đào tạo cùng cơ sở vật chất luôn được đầu tư không ngừng.

Đại học New York

Đại học New York, ngôi trường có gần 200 năm kinh nghiệm giảng dạy và những thành tích quốc tế công nhận để hấp dẫn các sinh viên trong và ngoài nước. Ngành luật tại New York cũng được đào tạo rất mạnh,có đến 87% sinh viên luật của trường có được việc làm nhanh chóng sau tốt nghiệp .

Theo thống kê gần đây nhất, thì có khoảng 40.000 sinh viên đang theo học ngành luật tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên luật đều tìm được việc nhanh chóng và là những nhân tài trẻ với tư duy sáng tạo, hội tụ nhiều kỹ năng chuẩn nhất với thị trường lao động Mỹ yêu cầu.

Du học Mỹ ngành Luật cần điều kiện gì? nên chọn trường nào? phần 3

6. Điều kiện để trở thành luật sư ở Mỹ

Ở Mỹ không có sự phân biệt giữa luật sư tư vấn và luật sư bào chữa. Thông thường họ được gọi là lawyer, còn khi đi bào chữa được gọi là attorney. Luật sư hoạt động dưới sự kiểm soát của Toà án tối cao cấp Tiểu bang nơi họ hành nghề. Khác với những người dạy học ở các trường luật và luật gia doanh nghiệp không chịu sự kiểm soát của toà án, nhưng hầu như luôn luôn là thành viên của Đoàn luật sư của Tiểu bang nào đó, không nhất thiết là Tiểu bang nơi họ hành nghề.

Điều kiện trở thành luật sư ở các Tiểu bang không giống nhau. Một người được thừa nhận là luật sư ở các Tiểu bang thì chỉ được hành nghề ở Tiểu bang đó, và trước toà án Liên bang. Mọi luật sư đều có thể được đăng ký vào danh sách luật sư (và phải trả một khoản thuế không lớn lắm). Hiện nay, ở nhiều Tiểu bang, muốn hành nghề luật sư phải chấp nhận qua kỳ kiểm tra được tổ chức dưới sự kiểm soát của toà án. Ở ¾ số Tiểu bang ở nước Mỹ, có bằng đại học là điều kiện cần nhưng chưa đủ để trở thành luật sư.

Đa số các luật sư Mỹ hành nghề với danh nghĩa cá nhân (70%) hoặc liên kết với duy nhất một đồng nghiệp khác (15%). Tuy nhiên, ở những thành phố lớn, luật sư thường làm việc trong một Văn phòng luật bao gồm khoảng từ 10 đến 200 luật sư. Một số ít luật sư theo chuyên ngành luật sư tranh tụng, tham gia hoạt động tố tụng trước phiên toà (hỏi cung và phản cung) trong các vụ án dân sự và hình sự. Một số khác theo chuyên ngành tương tự như luật sư công của Pháp. Còn lại đa số luật sư hoạt động ngoài lĩnh vực tranh tụng, thực hiện vai trò tương tự như công chứng viên, nhà tư vấn pháp luật, nhà tư vấn về thuế. Rất nhiều luật sư được tuyển dụng tại các cơ quan hành chính, các doanh nghiệp Nhà nước hoặc tư nhân.

Tuy nhiên, để trở thành luật sư thì không dễ. Hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu phải có bằng luật sư như là một điều kiện tiên quyết (một số tiểu bang không yêu cầu có bằng luật là California, Maine, New York, Vermont, Virginia, Washington and Wyoming và họ có thể tự học khi làm thực tập ở văn phòng luật nào đấy). Xu thế hiện nay là ngày càng có ít người tự học để làm luật sư và tất nhiên, để được nhận vào học và hoàn tất chương trình luật sư thì không dễ dàng chút nào.

Sau khi tham khảo thông tin du học ngành Luật tại Mỹ trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, cũng như hoàn thành các điều kiện mà trường đưa ra để có thể dễ dàng nhập học và xin visa du học tại Mỹ. Với những người học Luật tại Mỹ sẽ tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến, cơ hội nghề nghiệp cao hơn. Chúc các bạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Comments

comments

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168