Du học Úc có phải chứng minh tài chính không và danh sách trường ưu tiên không cần chứng minh tài chính theo quy định mới giúp các bậc phụ huynh đảm bảo cho việc học tập của con em mình. Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới chính vì vậy đây là địa điểm thu hút rất nhiều sinh viên học sinh Việt Nam sang học tập, tích lũy kinh nghiệm. Việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cần thiết cho việc du học luôn là vấn đề nan giải, đặc biệt là việc chứng minh tài chính.Tùy theo các chương trình học mà ứng viên phải nộp bằng chứng khả năng tài chính của bản thân, tuy nhiên hiện nay có hơn 150 trường Đại học, cao đẳng, học viện và cơ sở giáo dục đã được Chính Phủ Úc đưa vào danh sách các trường thuộc diện xét Visa ưu tiên, tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn với tài chính gia đình. Để tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện du học úc, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Hãy cùng big.vn tham khảo thông tin du học úc có phải chứng minh tài chính không chi tiết nhất dưới đây nhé.

1. Mục đích của chứng minh tài chính

Việc chứng minh tài chính du học là để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của người đi du học. Một cách cụ thể, khi tiếp nhận các học sinh, sinh viên từ nhiều nước đổ về, cục xuất nhập cảnh ở các nước có mức thu nhập cao thường lo lắng về việc người học có mục đích vụ lợi từ chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Một lao động phổ thông ở Việt Nam hiện nay có mức lương rơi vào khoảng 100-200 USD/ tháng, tuy nhiên, con số này sẽ tăng gấp 9-11 lần nếu là ở Úc, Mỹ, Anh,… Đó là lý do khiến rất nhiều người tìm mọi cách, trong đó có cả việc đi du học, để kiếm tiền. Đối phó với điều này, Đại Sứ Quán các nước thường đòi hỏi bản thân gia đình người học phải có điều kiện về kinh tế, bởi vậy, có thể nói mục đích chính của việc chứng minh tài chính du học là chứng minh cho họ thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện và không cần phải sang nước họ để kiếm tiền.

Tư vấn du học Úc có phải chứng minh tài chính không? phần 1

2. Chính sách chứng minh tài chính tại các nước

Ngay ở mục đích của việc chứng minh tài chính du học cũng đã nói lên được rằng thường thì chỉ có những nước có mức thu nhập cao, tỷ giá hối đoái so với nhiều quốc gia khác là tương đối lớn mới yêu cầu, điển hình là Anh, Mỹ, Canada,… Tuy nhiên, vẫn có nhiều ngoại lệ mà điển hình nhất là Australia (Úc). Khi chứng minh tài chính du học, học sinh, sinh viên tại đây không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, số tiền trong sổ tiết kiệm với cơ quan cấp xét visa, thay vào đó chỉ cần đóng cho trường đủ tiền học và đảm bảo ổn định sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong năm đầu tiên là được.

3. Du học Úc có cần chứng minh tài chính ?

Khi làm hồ sơ visa Úc, việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào bậc xét visa. Nếu visa thuộc bậc xét 1, bạn chỉ cần thủ tục đơn giản chứng minh sổ tiết kiệm và giấy tờ sở hữu. Nếu visa thuộc bậc xét 2, 3, phải chứng minh thêm nguồn gốc thu nhập.

Xem thêm du hoc úc tại Big.vn

Cụ thể như sau:

Sổ tiết kiệm: Theo quy định của đại sứ quán Úc, du học sinh cần sổ tiết kiệm có tối thiểu 36.000 AUD trong tài khoản và không giới hạn sổ tiết kiệm phải mở trước khi xin visa bao lâu.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào học phí khóa học, bậc học mà số tiền có thể thay đổi. Với những trường hợp gia đình du học sinh chưa có sổ tiết kiệm, có thể khắc phục bằng hai cách sau:

  • Sử dụng số dư tài khoản có xác nhận của ngân hàng
  • Sử dụng dịch vụ vay vốn du học của ngân hàng: Để có thể nhận được hỗ trợ này, sinh viên cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh về học phí, chi phí ăn ở… Giấy tờ này thường được cung cấp bởi trường xin học hoặc các công ty tư vấn du học.

Tài sản sở hữu: Thông thường có hai loại tài sản được dùng để chứng minh là:

  • Bất động sản:Gia đình du học sinh có thể dùng bản công chứng sổ đỏ, hợp đồng mua bán bất động sản, giấy xác nhận sở hữu bất động sản…Không cần dùng bản gốc khi nộp hồ sơ visa.
  • Xe ô tô: Tương tự như bất động sản, có thể dùng đăng ký xe ô tô hoặc hợp đồng mua bán xe ô tô bản công chứng để hoàn thiện hồ sơ.

Chứng minh nguồn gốc thu nhập hàng tháng: Đây là vấn đề khó khăn nhất trong khi hoàn thành hồ sơ xin visa của du học sinh. Người bảo lãnh phải cung cấp được các giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của người bảo lãnh, số tiền tối thiểu cần chứng minh sẽ có thay đổi.

Các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn thu nhập phụ thuộc vào cụ thể từng trường hợp, thông thường bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như: Đăng ký kinh doanh, góp vốn, trả cổ tức, thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng lao động, các quan hệ cho, biếu, mua bán…Điểm quan trọng nhất để được xét duyệt visa là giấy tờ chứng minh phải hợp lệ và hợp lý để có giải trình chuẩn xác nhất.

4. Hồ sơ tài chính du học Úc bao gồm giấy tờ gì?

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

  • Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học đủ tiền trang trải cho khóa học (khoảng $19500) và Nguồn gốc tích luỹ của số tiền đó.
  • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc Hợp đồng vay tín dụng du học của Ngân Hàng.

Để có thể kí được hợp đồng vay tín dụng, ngân hàng có trách nhiệm thẩm định khả năng chi trả của gia đình bạn. Khi bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu của ngân hàng, văn phòng visa sẽ tin tưởng và công nhận khả năng tài chính của gia đình bạn. Các ngân hàng cho vay tín dụng du học như: ANZ, ACB, SACOMBANK, TECHCOMBANK, MARITINEBANK, HDBANK..v.v

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

  • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
  • Thư cam kết bảo trợ tài chính
  • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy tờ sở hữu bất động sản
  • Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
  • Biên lai đóng thuế
  • Các giấy tờ nộp là bản photo công chứng ( 03 bản). Các giấy tờ công chứng quá 6 tháng là không còn hiệu lực.

5. Danh sách trường không cần chứng minh tài chính du học Úc

Sau 27/4/2012, du học Úc theo chương trình cử nhân, thạc sỹ tại 41 trường đăng kí tham gia Streamline Visa Processing (SVP) được xét ở cấp độ xét 1, tức là các ứng viên không bắt buộc phải nộp các bằng chứng về khả năng tài chính vào văn phòng visa khi xin visa du học Úc nữa; còn nếu đăng kí vào các trường đại học khác, các ứng viên vẫn bị xét ở cấp độ xét 2, cần chứng minh năng lực tài chính khi du học Úc.

Tư vấn du học Úc có phải chứng minh tài chính không? phần 2

Danh sách trường ưu tiên không chứng minh tài chính

STT Tên trường Website chính thức
1 Australian Catholic University www.acu.edu.au
2 Australian National University www.anu.edu.au
3 Bond University www.bond.edu.au
4 Carnegie Mellon University www.cmu.edu
5 Charles Darwin University www.cdu.edu.au
6 Charles Sturt University www.csu.edu.au
7 Central Queensland University www.cqu.edu.au
8 Curtin University of Technology www.curtin.edu.au
9 Deakin University www.deakin.edu.au
10 Edith Cowan University www.ecu.edu.au
11 Flinders University www.flinders.edu.au
12 Griffith University www.griffith.edu.au
13 James Cook University www.jcu.edu.au
14 La Trobe University www.latrobe.edu.au
15 Macquarie University http://mq.edu.au
16 Monash University www.monash.edu.au
17 Murdoch University www.murdoch.edu.au
18 Queensland University of Technology www.qut.edu.au
19 RMIT University www.rmit.edu.au
20 Southern Cross University www.scu.edu.au
21 Swinburne University of Technology www.swinburne.edu.au
22 The University of Adelaide www.adelaide.edu.au
23 The University of Melbourne www.unimelb.edu.au
24 The University of New England www.une.edu.au
25 The University of New South Wales www.unsw.edu.au
26 The University of Newcastle www.newcastle.edu.au
27 The University of Notre Dame Australia www.nd.edu.au
28 The University of Queensland www.uq.edu.au
29 The University of Sydney www.sydney.edu.au
30 The University of Western Australia www.uwa.edu.au
31 The University of Ballarat www.ballarat.edu.au
32 University of Canberra www.canberra.edu.au
3 University College London www.ucl.ac.uk/australia‎
34 University of South Australia www.unisa.edu.au
35 University of Southern Queensland www.usq.edu.au
36 University of Tasmania www.utas.edu.au
37 University of Thechnology Sydney www.uts.edu.au
38 University of Sunshine Coast www.usc.edu.au
39 University of Western Sydney www.uws.edu.au
40 University of Wollongong www.uow.edu.au
41 Victoria University www.vu.edu.au

Để giúp các bạn có thể thực hiện thành công ước mơ của mình, Trường học và cơ quan di trú Úc còn có chính sách sau:

  • Các trường đại học trao học bổng du học cao cho học sinh, sinh viên có học lực khá giỏi (chi tiết học bổng du học tại đây).
  • Học phí được chia làm nhiều đợt đóng tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình học sinh.
  • Cho phép học sinh quốc tế có thể làm thêm 40 giờ/2tuần, và làm toàn thời (full time) trong thời gian hè hoặc ngày lễ, để các bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cho quá trình học tại Úc.
  • Ngoài ra luật mới còn quy định sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc Thạc Sỹ các bạn có thể được ở lại làm việc từ 2-4 năm tại Úc ở tất cả các ngành nghề.

Hy vọng sau khi tham khảo thông tin du học úc có phải chứng minh tài chính không mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình đi du học sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và chuẩn bị đầy đủ giúp việc xin visa du học trở nên dễ dàng thuận lợi hơn. Chúc các bạn học sinh – sinh viên sẽ nhanh chóng thực hiện được việc du học của mình và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Comments

comments

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168