Du học Mỹ  chính là sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh, là đất nước có chi phí sinh hoạt và du học đắt đỏ.

Du học Mỹ chính là lựa chọn đắt thứ 3 thế giới sau Úc và Singapore theo 1 thống kê của HSBC về chi phí du học. Chi phí trung bình cho 1 du học sinh bao gồm các sinh hoạt phí và học phí đại học là 36k$ cho 1 năm. Để học xong bằng cử nhân thì phải mất 4 năm. Còn để hoàn thành bậc Thạc sĩ sau đại học thì phải nhân đôi số tiền lên – 2 năm. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chi phí để đi du học Mỹ nhé.

Chi phí học tập tại các trường đại học khác nhau của Mỹ

Các trường đại học thuộc top sẽ có chi phí cao đắt đỏ hơn hẳn các trường ở múc bậc trung. Chi phí sinh hoạt với học phí mỗi năm sẽ vào khoảng 60.000 USD. Nếu là trường công thì cũng sẽ tốn kém chi phí hơn bình thường khá nhiều.

Có 2 loại trường ở Mỹ đó là trường công lập và trường tư thục. Các trường này có học phí hoàn toàn khác nhau. Học phí đối với các sinh viên bản địa và các sinh viên từ nước ngoài du học cũng có sự khác biệt, thường là cao hơn gấp 1,5 lần.

Theo như các tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế College Board thì học phí đối với sinh viên quốc tế ở trường công trung bình là 22,958$ so với trường tư thục là 31.231$ cho mỗi năm học.

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ $3,347/năm cho niên học 2014/2015.

Làm thế nào để tính toán chi phí du học Mỹ?

Việc tính toán chi phí du học đã dễ dàng hơn trong những năm gần đây. Các trường Đại học của Mỹ đều bị buộc phải công bố học phí và các chương trình học bổng trên website của trường, cho phép các sinh viên tiềm năng dự đoán được số tiền mà họ phải chi trả trong thời gian theo học, cũng như lựa chọn chương trình học bổng phù hợp để ứng tuyển.  Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé trang College Affordability and Transparency Center để tham khảo, so sánh những mức học phí của các trường.