Thông tin cần biết về giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất sẽ là nội dung chính được chia sẻ để các mẹ biết được tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn kết hợp các loại thịt khác nhau trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp kích thích sự phát triển của cơ thể. Trong thịt có chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao, ngoài ăn cá hải sản thì mẹ cũng nên có sự kết hợp nguyên liệu này vào súp, cháo ăn dặm của bé. Nhiều mẹ quan niệm rằng, thịt nào cũng giống thịt nào, cũng mùi vị đó, chẳng có gì khác nhau nên ăn thịt bò, gà hay lợn cũng đảm bảo đủ chất cần thiết nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, các chuyên gia đả sớm chỉ ra một điều, thịt ngoài khác nhau về giá trị dinh dưỡng bên trong thì mỗi một loại thịt cũng sẽ chia ra nhiều loại. Lý giải cho điều này là bài cập nhật những kiến thức tất tần tật thông tin mẹ cần biết về thành phần dinh dưỡng trong 1 số loại thịt ưu tiên cho con ăn dặm theo độ tuổi, tham khảo thêm hiểu hơn vấn đề ngay bây giờ.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem thịt nào tốt cho trẻ ăn dặm và thông tin cần biết về giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt cho bé ăn dặm tốt nhất và những căn bản bên dưới đây nhé!

 • Thông tin mẹ cần biết về thành phần giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thịt được cấu tạo từ các dây xơ cơ bắp được liên kết với các tế bào mô và mỡ, vì vậy thịt là nguồn cung cấp chất đạm, khoáng chất , Vitamin nhóm B ngoài ra thịt còn giúp tạo cơ thể rắn chắc, chuyên mục sức khỏe mẹ và bé kì này sẽ mách nhỏ mẹ “bí quyết” chọn những loại thịt nhiều dinh dưỡng cho bé nhé!

1. Thịt vịt

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 4 điểm.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Mặc dù trông vịt có vẻ rất béo và nhiều mỡ, nhưng nếu lọc da, một miếng thịt vịt nạc cũng chỉ chứa lượng chất béo bằng một miếng thịt cừu nướng. Vịt cũng có nhiều sắt nhưng không phải quá giàu, thêm vào đó, hàm lượng cholesterol của thịt vịt khá cao, gấp đôi thịt bò. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé ăn vịt để đổi món và làm phong phú thực đơn.

2. Tôm

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 6 điểm
 • Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Tuy nhiên, cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu. Vì vậy mẹ chỉ nên cho con ăn tôm đổi món thỉnh thoảng.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Một lưu ý nữa cho mẹ: Vỏ tôm không có nhiều canxi. Do đó khi chế biến tôm cho bé, mẹ đừng tiếc mà bóc bỏ vỏ tôm, như vậy sẽ an toàn hơn cho trẻ.

3. Thịt lươn

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 8 điểm
 • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

4. Các loại cá

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 10 điểm
 • Cá là một loại thực phẩm đạm tuyệt vời. Không chỉ giàu protein, cá còn có rất nhiều axit béo omega 3 tốt cho não bộ, tim mạch và mắt của trẻ. Các loại cá như cá hồi, cá quả, cá trắm đen là những gợi ý tuyệt vời cho trẻ ăn dặm bởi lượng chất dinh dưỡng cao, ít xương, lành tính.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Tuy nhiên khi cho trẻ ăn cá, mẹ lưu ý không nên cho bé ăn nhiều các loại cá biển sâu như cá thu, cá ngữ vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao.

5. Thịt heo

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 8 điểm
 • Cũng như thịt bò và thịt gà, từng phần khác nhau của heo cũng cho lượng calo và chất béo khác nhau. Phần thịt heo nạc nhất là thịt thăn, tuy nhiên, những phần thịt khác như sườn nạc cũng rất hợp cho trẻ. Phần thịt bé nên tránh ăn vì chưa tiêu hóa được là thịt ba chỉ. Thịt thăn heo có rất nhiều vitamin B1 (thiamin) rất tốt cho trẻ biếng ăn, kích thích vị giác. Ngoài ra, thăn heo còn giàu phốt pho, vitamin B12, protein cao và ít chất béo. Thịt thăn heo được coi là giàu vitamin B và protein nhất so với thịt bò và gà.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

6. Thịt gà

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 6 điểm
 • Thịt gia cầm thường được mẹ Tây sử dụng như món đạm đầu tiên của trẻ ăn dặm. Trong đó, thịt gà là ưu tiên hàng đầu vì ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ. Tuy nhiên, khi chọn thịt gà cho bé, mẹ nên lưu ý:
 • Loại thịt: Từng phần thịt gà lại có lượng calo và chất béo khác nhau. Thường những phần thịt trắng như ức hay lườn sẽ ít calo, chất béo và cholesterol hơn thịt nâu như đùi và má đùi. Thịt cánh gà bỏ da cũng thuộc loại ngon bổ và là lựa chọn tốt cho bé.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Màu sắc: Mỗi vùng thịt trắng hay thịt nâu của gà đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Thịt trắng thì nạc và ít cholesterol hơn thịt nâu. Tuy nhiên thịt nâu lại chứa nhiều vitamin B, sắt, chất béo và calo. Khi mua gà cho con, mẹ có thể chọn loại thịt đùi nếu muốn tăng năng lượng cho trẻ mà thay thế thịt đỏ như bò.
 • Da gà: Thực tế thì da gà không phải là có hại cho trẻ nếu bé đã trên 1 tuổi. Tuy nhiên vì khi nấu nướng, chất béo có trong thịt gà sẽ thoát hết ra da, do đó mẹ không nên cho bé ăn nhiều hoặc bỏ da trước khi chế biến là tốt nhất.
 • Phần thịt gà nhiều chất béo và calo nhất là đùi nguyên da. Phần ít nhất là ức gà bỏ da.

7. Thịt bò cho bé

 • Độ giàu dinh dưỡng cho bé: Bò 8 điểm; Bê: 6 điểm
 • Các loại thịt đỏ như thịt bò luôn có tiếng trong việc chứa nhiều chất sắt và folate cho trẻ. Thịt bò cũng là một trong những loại thịt trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa nhất. Tuy nhiên, không phải miếng thịt bò nào cũng nhiều chất như nhau. Thịt bò được phân loại dựa theo lớp thịt và hàm lượng chất béo có trong thịt. Càng nhiều chất béo thì thịt càng mềm.

Giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm tốt nhất các mẹ cần biết

 • Thông thường khi lựa chọn thịt bò cho trẻ, mẹ nên chọn loại thịt nạc. có khoảng 80% nạc và 20% chất béo. Để biết đâu là miếng bò nhiều chất béo, mẹ có thể nhìn màu sắc của miếng thịt: những miếng thị có màu sáng và các sợi mỡ chạy dọc như vân cẩm thạch thì sẽ có nhiều chất béo hơn, thịt màu càng tối thì càng có ít chất béo.
 • Những phần thịt bò nhiều chất béo nhất là: Dẻ sườn bò, Ức bò. Phần thịt bò hợp cho trẻ nhất là filet hay còn gọi là thăn bò. Phần thịt thăn bò này vừa mềm, lại không có quá nhiều sợi mỡ, phù hợp cho bé ăn dặm.

Thông qua những kiến thức góp nhặt cung cấp đến các mẹ về thành phần giá trị dinh dưỡng của 7 loại thịt dành cho bé ăn dặm vừa rồi, mong rằng từ giờ mẹ nào cũng sẽ có kế hoách chăm sóc con yêu tốt khỏe mạnh hơn. Ăn thịt không chỉ giúp bé tăng cân nhanh, phát triển toàn diện mà còn tránh được nhiều bệnh tật nhưng tuyệt nhiên, mẹ phải sử dụng chế biến thịt một cách hợp lý thì mới phát huy công dụng hiệu quả cao với sự phát triển của trẻ. Hi vọng, sau khi tham khảo đọc qua bài viết này, mẹ sẽ biết cách chọn lựa loại thịt nào là giàu dinh dưỡng nhất nên bổ sung vào trong thực đơn ăn dặm của bé. Chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Nhấn like và share ngay bài viết của big.vn nếu bạn thấy có ích nhé!