Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ sơ sinh. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tóm tắt nội dung bài viết Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh tăng trưởng phần lớn trong lúc ngủ. Vì thế mà một ngày bé ngủ tới 16 tiếng bao gồm các giấc ngủ ban đêm và ban ngày. Trong khoảng 3 tháng đầu, giờ ngủ của bé thường không ổn định, có những bé ngủ nguyên ngày nhưng lại có bé ngủ cả đêm. Mặc dù điều này khiến mẹ khá mệt mỏi nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn, ở giai đoạn tiếp theo, giấc ngủ của bé sẽ đều đặn và có quy trình hơn. Để giúp bé ngủ ngon, các mẹ đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung dưới đây nhé!

Phần 1: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

 • Trẻ sơ sinh (0-4 tuần tuổi) ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?
 • Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?
 • Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?
 • Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Phần 2: Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Các tư thế ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh

 • Trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ có tốt không?
 • Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có tốt không?
 • Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải
 • Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ hay không?
 • 4 hiểu lầm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng có thể mắc phải

Phần 1: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Quỹ Giấc ngủ Quốc gia (NSF) cùng với 18 nhà khoa học về y tế giỏi nhất đã xem xét hơn 300 nghiên cứu về các giấc để cố gắng tìm câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi này. Câu trả lời rất ngắn gọn, đương nhiên, rằng “nó còn tùy”. Không có con số nào được gọi là hoàn hảo với mỗi người. Tuy vậy, báo cáo của NSF (được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Giấc ngủ – Sleep Health Journal) đã đưa ra khuyến nghị chung về số giờ ngủ mỗi ngày cho tất cả các nhóm tuổi khác nhau. Theo nghiên cứu này, số giờ ngủ tối ưu mỗi ngày đối với các nhóm tuổi được NSF khuyến cáo như sau:

 • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 4-11 tháng: 12-15 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 1-2 tuổi 11-14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi) 10-13 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ tiểu học (6-13): 9-11 giờ mỗi ngày.

1 bài viết trên website của Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cũng đề cập tới thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh như sau:

Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra hầu như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa, trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày trong tuần đầu tiên.

 • Trẻ sơ sinh (0-4 tuần tuổi): Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng trong mỗi chu kỳ 24 giờ. Theo tìm hiểu của big.vn, ở giai đoạn này, hầu như bé chưa hình thành một lịch trình ngủ nào, bé có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và sẽ thức giấc thường xuyên để lấp đầy chiếc bao tử nhỏ xíu của mình.
 • Trẻ 1 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Bé bắt đầu có sự thích nghi với khác biệt giữa ngày và đêm. Bé sẽ dành cả đêm để ngủ và thức dậy nhiều hơn vào ban ngày, nhưng bé vẫn ngủ khá nhiều trong ngày.
 • Trẻ 2 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Mặc dù khi thức bé đã tỉnh táo hơn để giao tiếp với mọi người, nhưng phần lớn các em bé vẫn ngủ từ 2 cho đến 4 (thậm chí nhiều hơn) giấc vào ban ngày. Con bạn có thể bắt đầu bỏ 1 cữ bú đêm.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 16 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số em bé (không phải tất cả) ở tuổi này có thể ngủ giấc dài từ 6-8 tiếng vào ban đêm. Phần lớn các bé sẽ ngủ thêm 2-3 giấc vào ban ngày.

Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm ngay khi vừa được 6 tuần tuổi, nhưng ngược lại, nhiều trẻ đến 5, 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Nếu muốn trẻ có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ ngay từ đầu, thì có thể dạy trẻ ngay từ nhỏ. Sau đây là bảng tham khảo thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: (Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể khác nhau, do vậy có thể chênh lệch ít hơn hay nhiều hơn 2 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày)

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Phần 2: Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Các tư thế ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi, vì vậy giấc ngủ đúng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh. Theo big.vn, trung bình một em bé sơ sinh ngoài việc ăn, khóc, đi vệ sinh thì số thời gian ngủ một ngày lên tới 20 giờ. Nếu không thể đảm bảo đủ thời gian ngủ, trẻ sẽ khó chịu, kém ăn, tăng cân, giảm khả năng miễn dịch. Nếu chức năng miễn dịch kém, trẻ sẽ sẽ thường xuyên bị bệnh.

Nói vậy để biết, giấc ngủ rất quan trọng với bé sơ sinh và duy trì cho bé được một giấc ngủ ngon là nhiệm vụ rất quan trọng của mẹ. Tuy nhiên, Cho con nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng thì tốt nhất cho trẻ vẫn luôn là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ. Để biết tư thế ngủ nào tốt nhất và an toàn nhất cho con? Hãy cùng big.vn tham khảo các tư thế ngủ của bé dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ có tốt không?

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

 • Ưu điểm: Nằm ngửa giúp các cơ của em bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hoá không bị chèn ép và cha mẹ có thể quan sát những thay đổi trên khuôn mặt bé, chân tay con có thể di chuyển tự do. Nằm ngửa cũng hạn chế việc miệng, mũi bị chặn, ngây ngạt thở.
 • Nhược điểm: Bé nằm ngửa khi ngủ cũng có nhược điểm, là em bé dễ bị trớ, sặc. Nếu con vừa ăn xong hoặc vừa nằm ngửa vừa ăn, sữa sẽ tập trung ở cổ họng của bé, nếu phát hiện không kịp thời sẽ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi. Thêm vào đó, vì hộp sọ của bé chưa hoàn thiện nên khi ngủ ngửa liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây bẹt đầu.

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có tốt không?

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh rất thích ngủ sấp nhưng nhiều chị em lại lo lắng đây là tư thế ngủ không an toàn. Cùng phân tích:

 • Ưu điểm: Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng, hoá ra lại rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, và có thể cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của em bé để thúc đẩy sự phát triển. Theo big.vn, đây là lý do tại sao rất nhiều bà mẹ nước ngoài sẵn sàng hơn cho con ngủ sấp hoặc lật sấp bé khi mới vài ngày tuổi. Khi nằm sấp, bé cũng không phải đối mặt với nguy cơ biến dạng đầu. Hầu hết thai nhi trong tử cung đều ngủ với tư thế này.
 • Nhược điểm: Tay chân của em bé không được cử động thoải mái. Ngực và bụng áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé bị nóng, dễ bị nổi mẩn, chàm.

Ưu nhược điểm khi trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải:

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

 • Ưu điểm: Tư thế này giúp tiêu hóa tốt, làm giảm khả năng bị trớ, sặc sữa khi ngủ, sữa sẽ không chảy vào cổ họng, gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng đồng thời tránh áp lực lên tim. Em bé nằm đầu nghiêng sang bên sẽ ít bị sặc sữa hơn là nằm đầu ngửa thẳng vì khi sữa bị ọc lên sẽ tự chảy ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cần để ý để sửa cho bé nằm nghiêng đều hai bên để không bị lép đầu. Không cần phải “trói tay” bé mà cứ để bé cử động thoải mái.
 • Nhược điểm: Không phải lúc nào trẻ cũng có thể duy trì nằm nghiêng, mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Ngoài ra để tránh sự phát triển của bất đối xứng trên khuôn mặt bé, mẹ cũng cần cho bé đổi bên thường xuyên.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ hay không?

Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh không biết trở mình, tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do bố, mẹ quyết định, đồng thời trẻ sơ sinh hoạt động cả ngày trên giường, thậm chí khi tỉnh cũng vẫn tồn tại một vấn đề về tư thế ngủ. Do đó tư thế ngủ là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Khi mới lọt lòng trẻ sơ sinh vẫn giữ nguyên tư thế từ bào thai, nghĩa là tay chân co lại, trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau đẻ nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng do cứ để nằm nghiêng mãi về một phía, vì lúc mới sinh khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau. Tuy nhiên, nếu bé vừa Bú Sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phía bên phải, để tránh cho bé khỏi Nôn trớ.

Ngoài ra, bình thường khi trẻ sơ sinh ngủ thì không cần gối đầu, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được vì xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng (chỉ khi trẻ biết đứng và đi thì cột sống mới cong), nên khi nằm ngửa thì lưng và sau gáy cùng nằm trên một mặt phẳng do vậy không cần gối đầu. Hơn nữa đầu của trẻ to bằng chiều rộng của vai nên kể cả khi trẻ nằm nghiêng vẫn bình thường. Nếu ta kê đầu cao lên tức là bắt buộc trẻ phải ngoẹo cổ sẽ gây khó khăn khi trẻ thở và nuốt.

4 hiểu lầm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng có thể mắc phải:

Sai lầm 1: Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian và thời điểm ngủ của bé

 • Thực tế là: Trẻ sơ sinh đi ngủ bất cứ khi nào các bé muốn và tỉnh dậy khi nào cảm thấy đói, bỉm ướt, khó chịu hoặc có nhu cầu gì đó.
 • Bác sĩ giải thích: Rất nhiều bố mẹ cố gắng tạo một thời gian biểu chặt chẽ cho giấc ngủ của bé sơ sinh, nhưng điều này thật khó vì các bé còn quá nhỏ. Mẹ cũng không nên ép bé ngủ theo một thời gian biểu nhất định, hãy để cho bé ngủ và thức tự nhiên.

Sai lầm 2: Quấn tã giờ đã lỗi thời rồi!

 • Thực tế là: Quấn tã đúng cách sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để dỗ dành khi bé đang quấy khóc.
 • Bác sĩ giải thích: Quấn tã là một kĩ thuật rất có ích giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu. Có thể mẹ sẽ lo lắng quấn tã khiến bé cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, chỉ cần quấn tã đúng cách thì đó không phải là vấn đề. Quấn tã giúp bé cảm thấy an tâm và có một giấc ngủ ngon.

Sai lầm 3: Ngủ trong xe đẩy thì không được tính là một giấc ngủ

 • Thực tế là: Ngủ ở đâu và bao lâu không quan trọng, miễn là bé ngủ thật say và sâu.
 • Bác sĩ giải thích: Trẻ con thường rất linh hoạt trong việc chọn chỗ ngủ. Nếu bé buồn ngủ ở một nơi ngoài chiếc cũi thì cũng chẳng có lí do gì phải bế bé đi. Mẹ có thể tạo cho bé một không gian an toàn và thoải mái cho giấc ngủ của con.

Sai lầm 4: Thêm bột ngũ cốc vào bình sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé no bụng và ngủ một mạch tới sáng.

 • Thực tế là: Không có bằng chứng nào chứng tỏ phương pháp này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 • Bác sĩ giải thích: Thực tế là cho bé ăn ngũ cốc quá sớm có thể sẽ không an toàn. Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được bột ngũ cốc cho đến khi 4 tháng tuổi. Một số bố mẹ có thể muốn đẩy nhanh quá trình phát triển tự nhiên nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.

Cách điều chỉnh giấc ngủ của bé giúp mẹ khoẻ & bé ngoan:

Để điều chỉnh được giấc ngủ của bé, mẹ cần rèn cho bé cách phân biệt ngày và đêm, nhằm giúp bé hiểu rõ thời gian ban ngày là để vui chơi còn ban đêm là để ngủ. Mẹ lưu ý chỉ nên thực hiện các phương pháp này khi bé đã 3 tháng tuổi trở lên nhé.

 • Hoạt động vào ban ngày: Mẹ hãy giúp bé nhận biệt ban ngày bằng cách mở cửa số để ánh sáng chiếu vào phòng và cho bé tắm nắng vào mỗi buổi sáng, đồng thời để mọi âm thanh diễn ra một cách bình thường như tiếng tivi, tiếng người nói chuyện. Vào ban ngày, mẹ cũng nên tiến hành các hoạt động khác như chơi đùa cùng bé, cho bé nghe nhạc, đọc truyện,…
 • Tạo không gian ngủ tối và yên tĩnh: Ánh sáng và âm thanh là hai yếu tố giúp bé phân biệt ngày đêm. Do đó vào ban đêm, khi bé ngủ, mẹ hãy giữ căn phòng của bé luôn tối và hạn chế tối đa mọi âm thanh. Nhất là vào mùa hè khi trời khá nhanh sáng, nếu mẹ không muốn bé thức dậy sớm thì hãy nhớ kéo kín cửa rèm trước khi đi ngủ nhé.
 • Tập cho bé đi ngủ đúng giờ và xuyên đêm: Nếu việc bé đi ngủ sớm vào buổi tối khiến bé dậy sớm hơn vào sáng hôm sau thì mẹ có thể điều chỉnh giờ ngủ của bé muộn hơn một chút. Thông thường, giờ ngủ tốt nhất của bé là khoảng 19h30 đến 21 giờ. Để tập cho bé đi ngủ đúng giờ và ngon giấc trong suốt đêm, mẹ có thể tạo ra một thói quen, chẳng hạn như hát ru bé ngủ, cho bé nghe nhạc không lời, tắt hết đèn rồi đặt bé vào nôi, đọc cho bé nghe một câu chuyện. Những hoạt động này giúp bé dần nhận thức được giờ ngủ của mình.
 • Không dỗ dành ngay khi bé vừa tỉnh giấc: Tập cho trẻ tự ngủ không phải là việc dễ dàng nên những hôm đầu, bé thường thức giấc vào giữa đêm và có thể khóc toáng lên. Khi đó, mẹ đừng vội dỗ dành mà nên để riêng cho bé khoảng 5 phút để bé tự ru ngủ trở lại. Nếu sau 5 phút, bé vẫn khóc thì mẹ hãy dỗ nhẹ nhàng khoảng 2 phút rồi lại để cho bé tự ngủ. Trong trường hợp bé vẫn tiếp tục thức giấc sau đó thì mẹ hãy giãn cách thời gian cho bé tự ngủ lên 10, 15, 20,… phút cho tới khi bé ngủ hẳn. Khi dỗ bé ngủ lại, mẹ không nên bật đèn hay tạo ra tiếng động mạnh để bé hiểu rằng, lúc này vẫn là ban đêm và bé cần ngủ tiếp.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hy vọng với những thông tin được big.vn chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đừng quên truy cập Báo Phụ Nữ Số thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức dành cho mẹ và bé nhé!

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 2