Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay về khái niệm cũng như cách chữa trị. Cho đến hiện nay, vẫn chưa có một ý kiến thống nhất về khái niệm bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là gì và cách điều trị như thế nào?  

1. Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là gì?

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có một thông tin khoa học chính thức nào công bố về định nghĩa khái niệm bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong dân gian lưu truyền rằng, sài đá là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do bị nhiễm vía xấu, tà khí, do nhiễm khí độc từ các đám ma, đám bốc mộ hoặc do bị những người nặng vía đem đến. Ngoài ra, bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh còn dùng để chỉ những trẻ mắc bệnh biếng ăn, suy dinh dưỡng.

2. Biểu hiện khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sài đá

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sài đá thường có một số biểu hiện cơ bản sau:

 • Trẻ ăn kém và sau đó dừng hẳn, không ăn sau một thời gian dài.
 • Trẻ ngủ không ngon, thức giấc nhiều lần, quấy khóc, bàn tay nắm chặt, hai chân co lại vắt chéo nhau, hay giật mình, giãy nhiều, chân hay đạp lung tung, sốt, mê mệt, quấy khóc hoặc thậm chí là co giật mê sảng.
 • Xuất hiện một đường chỉ đỏ tím ở tay bắt đầu từ đốt thứ nhất sang đốt thứ hai, thường được gọi là tà khí tích tụ.
trẻ quấy khóc

Trẻ bị sài đá thường ăn kém bỏ bú khiến mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

3. Những nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ mắc bệnh sài đá

Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như các bệnh liên quan đến thần kinh, bại não, động kinh, trí tuệ không phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng và rất nhiều biến chứng khác….

Thông thường, người ta chia bệnh sài đá thành 5 loại:

 • Sài mối: Khi trẻ bị bệnh sài mối, lưỡi của trẻ thường hay thò ra, thụt vào, trẻ bị sốt, chảy dãi, lở loét lưỡi miệng. Sài mối có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh bệnh viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm mũi, họng, viêm đường tiết niệu, viêm đường tiêu hóa…
 • Sài chéo: Trẻ bị sài chéo thường hay ngồi bắt chéo chân, chân tay yếu, có dấu hiệu bị teo. Sài chéo có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh suy dinh dưỡng nặng, còi xương ở trẻ sơ sinh.
 • Sài mòn: Trẻ bị bệnh sài mòn thường gầy mòn, ốm yếu, cảnh báo các dấu hiệu về bệnh còi xương, suy dinh dưỡng mà trẻ có thể mắc phải.
trẻ sơ sinh bị còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ có triệu chứng còi xương, suy dinh dưỡng. Ảnh: Internet

 • Sài giật: Trẻ bị sài giật thường hay co giật bất thường, kèm theo ho và sốt cao. Chứng sài giật ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm phổi, viêm não ở trẻ.
 • Sài đẹn: Trẻ bị sài đẹn thường hay quấy khóc bất thường; sốt, sút cân, chậm lớn. Sài đẹn có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang mắc một số chứng bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, kiết lỵ, tắc ruột; bệnh về gan, mật…

4. Nguyên nhân gây ra bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh

Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh thường xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 • Do hệ thống miễn dịch cũng như sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu.
 • Do trẻ mới sinh chưa thích nghi được với môi trường mới. Các bộ phận trong cơ thể trẻ chưa kịp hoàn thiện khiến trẻ dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến tim, phổi, hô hấp… khi phải thay đổi môi trường sống từ bụng mẹ ra bên ngoài.
 • Do đặc điểm sinh lý của trẻ vô cùng phức tạp, thay đổi nhanh chóng theo từng tuần, từng tháng.

5. Cách chữa bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh

bác sỹ khám bệnh cho trẻ sơ sinh

Cần đưa trẻ đến bác sĩ nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh sài đá. Ảnh: Internet

Cho đến hiện nay, khi vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh căn bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh, thì cách tốt nhất khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh là nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám hay trung tâm y tế uy tín để được thăm khám chính xác và có cách điều trị bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh tốt nhất.

Trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, chưa thể diễn đạt những vấn đề bất thường trong cơ thể, do đó, mẹ cần thường xuyên theo dõi con một cách tỉ mỉ để nhận ra sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Từ đó có biện pháp thăm khám và điều trị thích hợp. Giúp trẻ làm tăng khả năng chữa trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long