Bạn muốn đi du học Mỹ mà không cần phải nhờ sự hướng dẫn của các công ty du học? Bạn muốn thử sức với việc tự làm hồ sơ du học Mỹ nhưng chưa biết rõ về các thủ tục và quy trình du học Mỹ. Nếu đang bạn lo lắng, hoang mang về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản bao đậu dưới đây để được trang bị những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hành trang du học Mỹ thuận lợi.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Trước tiên, muốn có thể tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản và nhanh chóng, bạn cần phải biết những giấy tờ, thủ tục cần thiết của một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn chỉnh gồm:

Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản bao đậu hình 2

Giấy tờ cá nhân

  • CMND của học sinh + cha + mẹ
  • Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
  • Khai sinh của học sinh
  • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • Hình chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm)
  • Hộ chiếu (tờ đầu + tờ cuối + những tờ có đóng dấu đã từng đi du lịch).

Giấy tờ học vấn

  • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
  • Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
  • Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học
  • Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được
  • Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

Giấy tờ tài chính

  • Người bảo trợ nếu đi làm phải có các giấy tờ xác nhận và quyết định bổ nhiệm chức vụ để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho sinh viên
  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
  • Giấy phép kinh doanh
  • Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất

Bên cạnh đó, còn cần có các nguồn tài chính khác:

  • Hợp đồng kinh tế
  • Hợp đồng thuê đất/nhà
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất
  • Giấy tờ sở hữu xe cộ (sổ đăng kiểm, cavet xe,…)
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng, Hợp đồng góp vốn và bảng chia lãi theo tháng/quý
  • Giấy xác nhận đã gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh với số tài khoản ít nhất từ 30.000 USD trở lên

Các bước tự làm hồ sơ du học Mỹ

Việc tu lam ho so du hoc My là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, vì trên các website của những trường Mỹ luôn cung cấp đầy đủ thông tin và hỗ trợ chính xác từng bước một để làm. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi muốn tự làm hồ sơ du học Mỹ và được đến Mỹ sinh sống, học tập.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản bao đậu hình 3

Trước tiên, bạn cần phải xác định rõ mình sẽ học trường nào, bang nào, ngành học gì và khả năng tài chính của gia đình có đủ để chi trả tại trường mà bạn chọn. Để có thể giải đáp được các thắc mắc này, bạn có thể lấy thông tin từ các nguồn sau:

  • Tham khảo ý kiến người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã từng đi du học Mỹ.
  • Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học uy tín để được hướng dẫn và tư vấn
  • Tham dự các buổi hội thảo, triển lãm du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm
  • Tìm hiểu các thông tin trên các website của trường mà bạn chọn hoặc các trang web chất lượng

Ngoài ra, kỳ khai giảng chính của các trường của Mỹ là vào khoảng tháng 9 hàng năm, vì vậy bạn cần tìm hiểu các thông tin này trước thời điểm du học từ tháng 6  đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường Mỹ để xin thư mời nhập học

Sau khi đã đưa ra quyết định chọn trường và ngành học, bạn sẽ bắt đầu nộp hồ sơ thông qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20. Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình.Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa

Sau khoảng 1 – 2 tuần, bạn sẽ nhận được I-20. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đóng thêm phí chuyển phát để gửi I-20 này về cho bạn hoặc bạn nhờ ai đến trường lấy. Tiếp theo bạn chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa với đại sứ quán Mỹ và đóng 200 USD phí SEVIS với sinh viên F1/M1, 180 USD đối với khách trao đổi J1.

Điền đơn xin visa DS-160: bạn nhớ chuẩn bị file hình cá nhân cỡ 5×5 (phông nền trắng) và chụp trong vòng 6 tháng gần nhất. Điền xong thì in trang có mã vạch ra và trang này nằm trong hồ sơ mang đến phỏng vấn. Đóng lệ phí visa là 160 USD và đặt lịch hẹn phỏng vấn .

Bước 4: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản bao đậu hình 4

Những giấy tờ bắt buộc mang theo khi phỏng vấn xin visa gồm

  • Passport (còn hạn ít nhất 6 tháng)
  • Form I-20 gốc (Nhớ ký tên)
  • Giấy nhận học của ESLA
  • Tờ in của form DS-160 có mã vạch
  • Hóa đơn xác nhận thanh toán phí xin visa
  • Hóa đơn xác nhận thanh toán phí SEVIS
  • Các bằng chứng tài chính chứng tỏ khả năng chi trả trong suốt quá trình du học ở Mỹ
  • Các thông tin chứng từ dùng để chứng minh ý định sẽ trở về nước sau khi học xong của mình: Giấy tờ tài sản, nhà đất, xe cộ, hợp đồng lao động,…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để tránh trường trường bị yêu cầu trong lúc phỏng vấn như ảnh 5×5 nếu file hình bị lỗi; các loại bảng điểm, bằng cấp, bảng lương của bố mẹ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận,…

Bước 5: Nhận visa

Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản bao đậu hình 5

Sau khi phỏng vấn xong, nếu bạn đã được đậu thì viên chức sẽ hướng dẫn đóng phí cấp visa và lựa chọn cách lấy visa. Trong vòng 30 ngày trước khi nhập học, bạn sẽ được nhận visa và tiến hành các thủ tục cần thiết để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Du học Mỹ là một hành trình dài với nhiều khó khăn, thử thách và đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều của các học sinh với nhiều công đoạn chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, sau khi đã tham khảo bài viết trên bạn có thể hoàn toàn tự làm hồ sơ du học Mỹ một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Đồng thời, còn giúp giảm bớt các chi phí vì không cần quá các công ty du học, có thể gửi hồ sơ tới nhiều trường cùng lúc và đảm bảo đạt được ước mơ du học Mỹ.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168