Món bò kho bánh mì là một món ăn khá đơn giản, gọn nhẹ, thường được nhiều người dùng trong bữa sáng vì nó mang lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cái chính là món bánh mì bò kho làm không hề khó chút nào. Dưới đây, big.vn xin giới thiệu đến bạn công thức tự làm món bánh mì bò kho ngay tại nhà.

1. Hướng dẫn làm món bò kho bánh mì 

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò hoặc thịt thăn bò hoặc nạm bò 1kg.
  • Cà rốt 4 củ loại càng tươi càng tốt
  • Rau húng quế , sả cây, ngò gai, kết hợp rau răm, một chút đường, gia vị hạt nêm, và gói gia vị dùng để nấu bò kho (loại này thường được bán tại nhiều siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa), màu hạt điều (nếu có).
  • Một chút đường, muối, một ít nước mắm, một ít tỏi bằm, vài củ hành tím, một chút hành tây, giá đỗ tươi
  • Bánh mì nóng giòn.
Nguyên liệu để làm món bò kho bánh mì

Nguyên liệu để làm món bò kho bánh mì. Ảnh: Internet

1.2 Cách chế biến 

  • Sơ chế thịt bò: Để khử mùi hôi và làm sạch thịt bò dùng gừng giã nhuyễn pha với rượi trắng rồi xát qua thịt bò. Xong rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi. Thịt nguội lấy ra cắt thành miếng hình chữ nhật hay hình vuông vừa ăn, tầm 3x3cm.
  • Để nấu món bò kho ngon thì việc ướp thịt bò với vừa đủ lượng gia vị cực kỳ quan trọng, đây là công thức chuẩn, các bạn có thể thay đổi theo khẩu vị ăn. Ướp thịt bò với 1 đường, ½ bột ngọt, 2 muối, ½ tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 nêm, ½ mắm, 1 màu dầu điều, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, ½ sả băm. Dùng bao tay trộn đều cho thịt và gia vị bám vào nhau, để khoảng 30 phút- 1 tiếng cho thịt bò thấm gia vị.
  • Cà rốt, củ cải rửa sạch cắt hình hoa lát vừa ăn. Sả bóc bẹ ngoài, rửa sạch 1 phần đập dập, 1 phần băm nhỏ. Quế, hoa hồi rang cho dậy mùi.
  • Phi thơm tỏi, hành băm rồi cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại cho tiếp sả băm vào tiếp tục đảo.
  • Lúc này thịt đã săn lại, cho thêm nước vào săm sắp thịt, cho cả quế, phần sả đập dập còn lại và hoa hồi vào luôn. Đậy nắp và nấu chừng 30 phút nữa. Vớt bỏ xác quế, hoa hồi, sả ra.
  • Đến khi thịt mềm thì hòa 2 muỗng bột năng với chén nước rồi cho từ từ vào nồi thịt, cho tiếp cà rốt, củ cải vào nấu cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn nấu 6-7 phút thì tắt bếp.
Món bánh mì bò kho

Món bánh mì bò kho đã thành phẩm. Ảnh: Internet

Món thịt bò kho thành phẩm múc ra bát cho ít tiêu, ngò gai, hành tây thái nhỏ ăn cùng rau thơm, húng quế. Thịt bò mềm, ngọt, phần gân dai ăn cảm giác sần sật rất ngon. Nước bò kho sánh đặc thêm vị ngòn ngọt của củ quả hòa quyện với mùi thơm của sả, gừng rau thơm ăn cùng với bánh mì tạo nên hương vị vô cùng hấp dẩn.

2. Mẹo chọn thịt bò ngon để làm món bò kho

  • Thịt bò ngon là loại thịt có màu đỏ tươi, miếng thịt có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi, cứng khi ấn vào.
  • Khi mua không nên chọn những thớ thịt quá lớn, chọn những thớ vừa, không quá cứng, không quá mịn.
  • Thịt bò tươi ngon khi dùng tay ấn vào sẽ thấy độ đàn hồi, không có mùi hôi và dính tay.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Đặc biệt là thịt bò tơ thớ mịn, có mỡ trắng, nếu có chọn được loại này thì càng tốt.
  • Không nên chọn thịt bò có dấu hiệu sau: Thịt có mùi hôi, giữa các thớ có nốt trắng tròn dễ bị sán, thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng, thịt nhão, độ đàn hồi kém, bề mặt thịt nhớt, khi ấn vào bị dính tay. Những dấu hiệu trên cho thấy thịt không ngon và có thể không an toàn, có thể làm dở món ăn hoặc ảnh hưởng sức khỏe, mọi người nên chú ý khi chọn thịt nhé!
Khâu chọn thịt bò

Khâu chọn thịt bò làm cũng cực kì quan trọng. Ảnh: Internet

3. Vài lưu ý để món bò kho bánh mì ngon nhất

  • Thịt bò phải là loại tươi ngon, nên chọn loại thịt nạm có gân để món ăn thành phẩm vừa có vị dai, mềm, giòn hấp dẩn.
  • Món bò kho nấu với lượng nước vừa đủ, nước bò đặc sánh sẽ ngon hơn, tránh quá loãng.
  • Để thành phẩm dậy mùi thơm nên cho vài khúc sả đập dập vào nồi bò kho khi nấu.
  • Khi xào thịt bò thì xào với lửa to để thịt săn lại, khi nấu thì chuyển qua lửa nhỏ, khi nước cạn, cho thêm nước sôi vào nấu cùng để thịt không khô và mau mềm.

4. Bí quyết ướp bò kho ngon
­

Để món bò kho thơm ngon nên ướp thịt bò với vài gia vị bắt buộc phải có là hành, tỏi, sả. Dùng tay bóp nhẹ cho thịt và gia vị thấm vào nhau. Tốt nhất là để qua đêm cho miếng thịt được ngấm đều gia vị.

Dùng tay bóp nhẹ thịt và gia vị để được thấm

Dùng tay bóp nhẹ thịt và gia vị để được thấm vào nhau. Ảnh: Internet

Trên đây là hướng dẫn chi tiết công thức làm món bò kho bánh mì chấm cho những ai chưa biết làm món ăn ngon này. Những miếng thịt bò vừa nạc vừa mỡ được hầm trong nước sốt đầy mùi vị hấp dẫn. Chấm bánh mì vào chén nước sốt bò kho, gắp 1 miếng thịt bò ăn kèm, tất cả hòa quyện tạo nên 1 món ăn cực ngon mà ai ăn một lần cũng phải nhớ. Chúc các bạn thành công với công thức cách làm bò kho bánh mì ngon nhất hành tinh này nhé.

Việt Thư tổng hợp