Bà bầu nghén nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi khi mang thai là câu hỏi mà không ít các mẹ khi mang thai thắc mắc. Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu. Trong thời gian bị nghén, việc ăn uống đối với mẹ bầu khá khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu mẹ bầu nên ăn gì trong giai đoạn bị nghén nhé! Ốm nghén là thách thức lớn đối với nhiều mẹ khi mang thai, đặc biệt là các mẹ lần đầu mang bầu.

1. Nguyên nhân mẹ ốm nghén khi mang thai

Bà bầu nghén nên ăn gì? Trước khi trả lời được câu hỏi này, các mẹ cần phải tìm hiểu lý do tại sao ở một số người khi mang thai lại xuất hiện tình trạng ốm nghén.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ đẩy mạnh việc sản xuất các hoóc-môn cần thiết cho sự phát triển của bé. Theo đó, hoóc-môn HCG là loại được sản sinh mạnh nhất khi mẹ đang mang bầu. Hoóc-môn HCG được tiết ra từ nhau thai và càng được sản xuất nhanh, mạnh khi bào thai được 8 đến 12 tuần tuổi. Đây chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ốm nghén.

bà bầu ốm nghén

Mẹ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải liên tục ốm nghén lúc mang thai. Ảnh: Internet

Nếu mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai, tình trạng ốm nghén sẽ càng nghiêm trọng hơn. Đối với trường hợp mẹ mang song thai hoặc hơn thì lượng hoóc-môn HCG sẽ càng được sản sinh nhiều hơn. Chính điều này làm cho mẹ ốm nghén.

Ngoài sự phát triển nhanh của hoóc-môn HCG, việc sản xuất hoóc-môn oestrogen cũng được cơ thể mẹ đẩy mạnh. Điều đặc biệt đối với loại hoóc-môn này đó là nó làm cho khứu giác của mẹ nhạy cảm hơn rất nhiều lần bình thường. Khi khứu giác quá nhạy cảm, mẹ lại ngửi thấy các mùi vị lạ thì tình trạng nôn ói, nghén sẽ càng nghiêm trọng hơn.

bầu nghén nên ăn gì

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu. Ảnh: Internet

2. Khi bà bầu nghén nên ăn gì?

Bà bầu nghén nên ăn gì? Khi mang thai mà bị ốm nghén mẹ bầu thường rất kén ăn. Tuy nhiên, nếu không cung cấp đủ dưỡng chất thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của đứa bé trong bụng. Vì vậy hãy các mẹ bầu hãy thử dụng một số loại thực phẩm sau khi bị ốm nghén nhé.

Thứ nhất, các loại món chế biến từ trái cây như kem và nước ép sẽ giúp xóa tan ngay cơn nghén. Nếu cơn nghén xuất hiện nhiều và ảnh hưởng nhiều cuộc sống thường nhật, thì các mẹ hãỹ thưởng thức ngay những ly kem trái cây tươi lạnh nhé.

Ngoài ra, uống các loại nước ép trái cây cũng được nhiều người khuyên nên dùng khi bị nghén. Dùng các món ăn, uống này không chỉ giúp mẹ giảm bớt ốm nghén mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và cả thai nhi nữa.

mẹ bầu ăn trái cây

Các loại trái cây là “thần dược” để trị ốm nghén. Ảnh: Internet

Thứ hai, các loại ngũ cốc còn nguyên hạt cũng là thực phẩm giúp mẹ giảm cơn ốm nghén. Ngũ cốc là món mà hàng ngày chúng ta chuẩn bị trong các bữa ăn của mình.

Tuy nhiên, để có thể trị ốm nghén thì những loại ngũ cốc nguyên hạt là hiệu quả nhất. Những chất chứa trong các loại ngũ cốc này, đặc biệt là các loại bột đường sẽ giúp trung hòa lượng axít trong dạ dày của mẹ, giúp ngăn chặn các cơn ốm nghén.

Thứ ba, thanh long và nho là hai loại trái cây hữu ích đối với dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Đây là hai loại trái cây có vị thanh, mát, giúp giảm nhiệt cho cơ thể, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin có ích cho thai phụ. Những chất xơ chứa trong hai thứ trái cây này sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, tránh được các hiện tượng ốm nghén.

trái nho và thanh long

Nho và thanh long là 2 loại trái cây có ích cho thai phụ. Ảnh: Internet

3. Một số lợi ích của việc ốm nghén

Bà bầu nghén nên ăn gì sẽ là câu hỏi được nhiều mẹ nhắc đến vì triệu chứng ốm nghén luôn ngăn cản việc ăn uống của các bà bầu. Mặc dù, khi mang thai ốm nghén sẽ làm cho rất nhiều mẹ khó chịu, song ốm nghén có rất nhiều lợi ích đó.

Ốm nghén thường không xuất hiện ở tất cả mẹ bầu. Theo ghi nhận, chỉ có khoảng 80% mẹ bầu có triệu chứng này. Nhiều chuyên gia khẳng định, ốm nghén giúp các mẹ thải bớt độc tố trong cơ thể của mình ra bên ngoài một cách tự nhiên.

mẹ bầu ăn đủ chất dinh dưỡng

Ốm nghén cũng có rất nhiều lợi ích đấy mẹ bầu nhé. Ảnh: Internet

Tạp chí Reproductive Toxicology đã từng đăng thông tin rằng tình trạng ốm nghén sẽ làm giảm nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu. Những mẹ không có triệu chứng này thì nguy cơ sảy thai sẽ khá cao. Đặc biệt, theo ghi nhận của tạp chí, nhiều trẻ sinh ra từ các mẹ có triệu chứng ốm nghén có chỉ số IQ “nhỉnh” hơn so với các bé khác.

Bà bầu nghén nên ăn gì giờ đây đã không còn nỗi lo cho các mẹ nữa đúng không? Hãy thật thoải mái và đừng quá đặt nặng về vấn đề này để tinh thần luôn được thoải mái, mẹ bầu nhé! Vì khi tinh thần mẹ thư giãn, cơ thể mẹ sẽ bớt cảm thấy áp lực về việc mình đang mang thai, cộng với việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng chắc chắn sẽ mang đến cho mẹ bầu một thai kì khỏe mạnh, thai nhi ra đời cũng sẽ cứng cáp và phát triển hơn.

Ngọc Hoài – Tổng hợp