Việc các mẹ sau khi sinh và cho bé bú có nên ăn socola hay không là vấn đề cần được quan tâm và đề cập đến của nhiều bà mẹ. Bởi vốn dĩ socola là một món khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Trong giai đoạn cho em bé bú, mẹ có thể ăn nhiều món để tăng cường sức khỏe và bổ sung thêm dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ. Nhưng socola có phải là thực phẩm dinh dưỡng, có ảnh hưởng tốt hay xấu cho sức khỏe bé thông qua sữa mẹ hay không? Mời các bạn hãy cùng big.vn tìm hiểu qua bài viết sau để tìm lời giải đáp nhé!

1. Thành phần trong socola gồm những gì?

  • Socola là một thực phẩm ngọt, màu nâu đẹp mắt và được nhiều người ưa thích.
  • Thành phần chính của socola gồm rượu, đường, bơ và ca cao…
  • Bên cạnh đó, socola còn có chứa carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, nước, caffeine, cholesterol và theobromine.
cho bé bú có nên ăn socola

Cho bé bú có nên ăn socola là điều khiến các mẹ bận tâm. Ảnh: Internet

2. Khi mẹ cho bé bú nên ăn socola không?

Socola là một sản phẩm được chế tạo từ hạt cacao, nhiều người cho rằng socola là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong socola cũng chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lý do các bà mẹ không nên ăn socola khi cho bé bú:

  • Tăng cân: Sau khi sinh cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, ai cũng muốn tìm lại vóc dáng trước khi mang thai, nhưng trong khi đó lượng calo cao trong socola có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân.
socola được làm từ hạt cacao

Socola là sản phẩm được làm từ hạt ca cao. Ảnh: Internet

  • Nguy cơ bị tiểu đường: Ăn socola làm tăng lượng đường trong máu. Một thanh socola có thể chứa đến 20g – 30g đường, nếu ăn mỗi ngày có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường.
  • Dễ nổi mụn: Socola là nguyên nhân gây mụn trứng cá, các nhà khoa học đã chỉ ra nếu chế độ ăn nhiều sữa và carbohydrate có trong socola sẽ tăng nguy cơ bị nổi mụn trứng cá.
  • Gây bồn chồn, khó ngủ: Trong thành phần của socola chứa một lượng caffein lớn, một thanh socola sẽ không bị kích thách như uống một tách café nhưng vẫn có tác dụng xấu đến sức khỏe.
ăn socola dễ bị nổi mụn

Ăn socola nhiều dễ khiến các chị em bị nổi mụn. Ảnh: Internet

3. Nếu mẹ ăn socola khi cho bé bú sẽ có ảnh hưởng đến bé như thế nào?

  • Caffein có trong socola là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề cho bé.
  • Ăn nhiều socola khiến cho hàm lượng caffein trong máu tăng cao, làm giảm sản lượng sữa mẹ khi đang cho bé bú.
  • Caffein trong máu sẽ chuyển sang sữa mẹ và trực tiếp chuyển vào cơ thể bé khi bé bú. Lượng caffeine này thường khiến bé cảm thấy khó chịu.
  • Caffeine khiến bé bị mất ngủ, khó ngủ và ngủ không ngon giấc.
mẹ cho bé bú

Ăn socola làm giảm lượng sữa mẹ khi cho bé bú. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu ăn socola ở mức độ vừa phải, hàm lượng Theobromine trong socola không phải là điều khiến mẹ lo lắng. Theobromine có tác dụng như caffeine đối với trẻ sơ sinh và cũng cần hạn chế sử dụng ở phụ nữ đang cho bú. Nếu tiêu thụ hơn 750mg caffeine hoặc Theobromine mỗi ngày, bé sẽ bị mất ngủ và khó chịu.

4. Nên ăn socola đen hay socola trắng khi cho bé bú?

Socola đen có hàm lượng caffein cao hơn socola trắng. Ngoài ra, socola đen cũng chứa nhiều ca cao và có theobromine cao hơn socola trắng.

Nếu mẹ rất muốn ăn socola hãy chọn socola trắng thay vì socola đen để giảm đi tác dụng phụ sau đó.

nên ăn socola trắng thay vì socola đen

Các mẹ nên ăn socola trắng thay vì socola đen. Ảnh: Internet

5. Có nên ăn thực phẩm chứa socola khi cho bé bú?

Các món ăn làm từ socola như bánh socola, kem socola, sữa socola,… Mẹ hoàn toàn có thể dùng nếu bé không bị dị ứng với những thực phẩm này.

Có một vài trường hợp, trẻ không thể dung nạp sữa hoặc bị dị ứng với trứng. Nếu bạn ăn những thực phẩm làm từ socola có chứa các chất gây dị ứng sẽ khiến bé gặp rắc rối.

6. Lưu ý việc ăn socola khi các mẹ cho bé bú nên biết

Nếu như các bà mẹ đang cho bé bú không thể cưỡng lại được và vẫn muốn ăn socola thì nên lưu ý 2 điều sau:

Không nên ăn socola cùng với sữa hoặc ăn ngay sau khi uống sữa. Do caxi có trong sữa và axit oxalic có trong socola khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra hợp chất không hòa tan khiến cho mẹ dễ bị phù, thiếu canxi và tóc bị khô.

Lạm dụng socola có thể gây nghiện và ngộ độc như chậm nhịp tim, bị kích thích,mất nước,…

socola và sữa tươi

Các mẹ nên lưu ý không nên ăn socola cùng với sữa. Ảnh: Internet

Vậy trong giai đoạn mẹ cho bé bú có nên ăn socola không? Câu trả lời dành cho các mẹ là không nên ăn socola để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mẹ nhé Mặc dù socola có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng tác dụng phụ mà socola mang lại chiếm phần lớn hơn. Nếu mẹ nghiện socola, hay quá thèm hãy hạn chế tối đa khối lượng tiêu thụ và sử dụng socola trắng thay vì socola đen.

Khi mẹ đã ăn socola, cần theo dõi các biểu hiện của bé sau đó, và chắc chắn không có bất cứ triệu chứng khác thường nào. Nếu có triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện, đưa bé đi khám để được chẩn đoán kịp thời.

Ngọc Huyền – Tổng hợp