Tổng hợp kinh nghiệm đẻ mổ và đẻ thường tại bệnh viện Vinmec Hà Nội cho bạn biết tất cả mọi thông tin liên quan từ địa chỉ, từ cơ sở vật chất, phòng ốc cho tới các gói dịch vụ, chăm sóc bà mẹ & trẻ em sau khi sinh. Đã từ lây, bệnh Vviện Quốc Tế Vinmec tọa lạc tại số 458 Minh Khai, HBT, Hà Nội theo mô hình của tiêu chuẩn 5 sao này được khá nhiều sản phụ yêu thích bởi từ A tới Z, các khâu chăm sóc đỡ đẻ phải nói là cực kỳ hoàn hảo, đáp ứng mong mỏi của bản thân người mẹ cũng như người thân trong gia đình. Thời gian qua cũng có không ít câu hỏi, thắc mắc gửi về cho chuyên mục mà hầu hết là xoay quanh các vấn đề liên quan tới chi phí sinh thường, sinh mổ và kinh nghiệm sinh con như thế nào để thành công suôn sẻ. Hôm nay, xin được giải bày hết mọi khúc mắc cho quý vị tiện tham khảo trước khi đặt niềm tin tuyệt đối tại Vinmec thủ đô Hà Nội.

Nào hãy cùng big.vn nghiên cứu thật kĩ về những chia sẻ kinh nghiệm đẻ mổ của các mẹkinh nghiệm đẻ thường tại bệnh viện Vinmec Hà Nội bên dưới đây nhé!

 • 1. Giới thiệu đôi nét về bệnh Viện Quốc Tế Vinmec Hà Nội

Bệnh Viện Quốc Tế Vinmec (458 Minh Khai, HBT, Hà Nội) được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao, do đó đây là nơi ưa thích của các mẹ bầu muốn sinh tại bệnh viện có cơ sở vật chất tốt.

 • 2. Các gói dịch vụ và chi phí sinh thường sinh mổ tại bệnh viện Vinmec

2.1 Dịch vụ đẻ trọn gói

Chăm sóc thai sản trọn gói cùng với các chương trình hướng dẫn tiền sản, các chương trình làm quen với phòng sinh, chương trình tư vấn dinh dưỡng và kiểm soát cân năng sản khoa, chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh được tổ chức thường xuyên để mang lại những thông tin và kỹ năng cần thiết cho các bà mẹ.

2.2 Dịch vụ đẻ không đau

 • Theo dõi và điều trị Sản phụ nguy cơ cao
 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phụ khoa bằng các phương pháp hiện đại
 • Điều trị vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm (trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm – IVF)
 • Siêu âm chẩn đoán bệnh lý sản phụ khoa
 • Siêu âm chẩn đoán trước sinh
 • Dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến sinh đẻ và bệnh lý sản – phụ khoa
 • Dịch vụ tư vấn và săn sóc sơ sinh sau đẻ.

Kinh nghiệm đẻ mổ và đẻ thường tại bệnh viện Vinmec Hà Nội qua chia sẻ của các mẹ

Phòng bệnh của Vinmec được bố trí đầy đủ tiện nghi của một phòng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao và đặc biệt, mỗi bệnh nhân được nằm riêng một phòng, đảm bảo sự riêng tư. Mặc dù có không gian riêng tư tuyệt đối nhưng bệnh nhân vẫn được kết nối thuận tiện với bác sĩ, điều dưỡng. Chỉ cần nhấn nút gọi ở hộp thoại trong phòng, ngay lập tức yêu cầu của bệnh nhân sẽ được đáp ứng.

 • 3. Kinh nghiệm sinh thường và sinh mổ tại bệnh viện Vinmec Hà Nội qua chia sẻ của các bà mẹ đi trước

Chia sẻ kinh nghiệm sinh tại Vinmec cực kỳ chi tiết của mẹ bé Sen:

Mình đăng kí gói sinh trọn gói. Ấn tượng ban đầu khiến cho mình khá hài lòng, nhất là sự tận tuỵ và thái độ nhẹ nhàng của bác sỹ Hoài. Tuy nhiên mọi thứ đã không tốt đẹp như mình mong đợi. Mình viết ra đây để các mẹ tự đánh giá vì có thể do mình hơi kĩ tính. Tuy nhiên cũng là kinh nghiệm cho các mẹ vì số tiền phải trả đối với số đông các mẹ không phải là nhỏ.

Tích cực:

 • Đại đa số y bác sĩ của bệnh viện đều rất thân thiện và nhiệt tình. Các cô hộ lý số đông đều khiến mình hài lòng.
 • Phòng sạch sẽ, đồ ăn ngon.

Tiêu cực:

Mình theo khám bác sỹ Hoài, mình tin tưởng bác sỹ nên quyết không chuyển sang bác sỹ khác làm gì. Tuy nhiên khi đã tuần thứ 40 bé nhà mình đầu to quá và không có dấu hiệu chuyển dạ. Theo như bác sỹ Hoài bảo là đầu bé 9,5 phân và khuyên mình mổ. Mình lưỡng lự thì bác sỹ bảo cứ về nhà đợi 2 hôm sau khám lại. 2 hôm sau bác sỹ bảo đã mở 1 phân. Mình vẫn quyết định chờ vì hi vọng sinh bé qua đường âm đạo. Ngày hôm sau đang ăn trưa thì thấy nước gì đó gỉ ra mình mừng quýnh vì nghĩ là ối. Vội gọi cho bác sỹ Hoài thì bác sỹ bảo vào viện, nhưng bác sỹ Hoài không đi làm thì sẽ có bác sỹ khác.

Mình sinh con lần đầu nên hôm đó hồi hộp lắm. Đến bệnh viện vì các bác sỹ đều kín lịch nên mình được lễ tân chuyển qua cho bác sỹ tên Nga từ bệnh viện C. Theo như cảm nhận của cả 2 vợ chồng mình: bác sỹ Nga rất giỏi chuyên môn. Mình có kể qua và nhờ bác sỹ khám lại. Kết quả mình xin kể nguyên văn câu của bác Nga: “Chỉ là dịch âm đạo chứ không phải ối em nhé. Nói là mở 1 phân là sai vì hoàn toàn chưa mở, đầu em bé qua siêu âm là 9,9 chứ không phải 9,5 nhé. Doạ suy thai rồi em nên mổ ngay đi”… Mình hoang mang… quyết định nghe lời bác sỹ Nga và mình đi mổ… Mình xin đặt dấu (?) cho những thông tin khác nhau giữa 2 bác sỹ. Hơn nữa bác sỹ Hoài siêu âm trước ngày đẻ 3 hôm nói con mình tóc ít gần như không có… mình cười đồng ý vì lai tây mà. Lúc sinh tóc rậm um tùm như khỉ con nhé!

Quay lại cái ngày trọng đại ấy. Mình hỏi y tá nhờ bác Tời mổ được không vì thấy các mẹ khen. Y tá nói: “Bác Tời về rồi, đã là bác sỹ sản thì ai cũng mổ được, bác Hoàng Anh mổ cho em”. Mình chưa nghe đến bác sỹ này nên lo lắng nhưng không có cách nào khác. Kết quả mẹ tròn con vuông.

Sau sinh y tá bảo mình nằm phòng hồi sức 1 tiếng nhưng thực ra đã để mình ở đó hơn 2 tiếng không giải thích gì. Lúc y tá đẩy mình ra cho 2 cô hộ lý sang đưa mình về, mình mệt mỏi không biết do lỗi từ người nào mà vừa đẩy giường vừa nói chuyện đến va giường vào cửa. Mình vừa mổ xong đau điếng người, nước mắt cứ chảy ra. Tuy nhiên bạn ấy xin lỗi nên thôi.

Mọi việc ok đến đêm thứ 2 mẹ mình vào ở cùng. 2 mẹ con không ngủ được vì mùi sơn sặc sụa. Đợi mãi không hết mẹ mình thương con nên chạy ra hỏi, y tá nói: “bv đang sửa dưới tầng hầm cô ạ”. Không một ai vào xem mình có sao không. Một lát sau không chịu được nên dù mới mổ được hơn 1 ngày, mình đành mở cửa sổ (hôm đó trời lạnh và mưa)… không một lời xin lỗi từ bệnh viện.

Bác sỹ báo khi sinh con mình hít phải ít phân su nên có nguy cơ sẽ bị nhiểm khuẩn đường hô hấp bảo là phải nhập viện điều trị kháng sinh dự phòng 3 ngày. Mình ok trừ một việc: Bé sẽ phải trả tiền điều trị lẫn tiền phòng cho 3 đêm (1800k/đêm tiền phòng). Mình hỏi : “Vậy bé có nhất thiết phải ở bên khoa nhi hay ở với em cũng được vì đằng nào em cũng ở bệnh viện?”. Họ trả lời: “Bé truyền kháng sinh xong về với mẹ cũng được nhưng vẫn phải trả tiền phòng dù không ở”. Rồi là giải thích bé mới là bệnh nhân này nọ, vẫn quyết thu tiền nằm viện của bé… bó tay. Chồng mình là người nước ngoài, anh rất lịch sự và hiền lành nhưng lúc này cũng bắt đầu thấy không chấp nhận được. Kết quả cuối cũng sau khi tranh luận: Bé vẫn điều trị nhưng vì ở với mẹ nên không phải trả tiền phòng riêng.

Chưa hết ạ. Hết 4 ngày trong gói của mình nhưng bé vẫn phải ở lại điều trị thêm 1 đêm nữa nên mình sang khoa nhi cùng con. Trả tiền phòng.. ok không có gì phải bàn. Cô hộ lý khoa sơ sinh cũng nhắc : “Bây giờ bệnh nhân là bé nên mẹ chỉ là người nhà của bệnh nhân thôi ạ”.. OK. mình tự lo cho mình từ đây.

Nhưng khoảng 8h30 tối hôm đó mình bị tắc tia sữa, đau ngộn lên đến cổ. Nhờ em gái chạy sang khoa sản hỏi các cô hộ lý xem phải làm thế nào. Kết quả 3 cô đang trực: “Bọn chị không xen vào công việc của khoa khác, mẹ đã chuyển đi thì không phải việc của bọn chị nữa”. Em mình “chị chỉ cần cho em biết phải làm thế nào để giảm đau thôi ạ?”. Trả lời: “Chị sẽ không trả lời gì hết”. Hôm đó mình vừa đau vừa cảm thấy bị tổn thương thực sự.

Về việc chăm bé: Bé truyền kháng sinh xong nhưng vẫn giữ lại cái ống nhựa bé xíu không biết gọi là gì, cắm vào chân và đeo bao chân ra ngoài. Hộ lý trả bé cho mình mà không ai nói gì, thế là chồng mình cứ thoải mái sờ nghịch con, mãi đến lúc tắm mới tá hoả có cái kim nhựa vẫn cắm ở chân con. Y như rằng đêm cuối cùng điều trị (đúng vào cái đêm mình bị đau do tắc sữa) bác sỹ thông báo: “Do em không biết cách bế con nên đã làm chệch kim truyền, đang phải lấy lại”. Và hỡi ôi, con mình do khó lấy ven nên khắp chân tay mặt mũi toàn vết lấy ven… huhuhu. Mình khóc thương con và cay cú nói: “Sao chị có thể quy ngay tại em khi mà các chị để lại cái kim trong chân bé, đeo bao chân che kín đi mà không thông báo cho gia đình biết để cẩn thận?”. Mình không nhận được lời xin lỗi mà là cái nhìn bực dọc của bác sỹ nhi.

Vấn đề cuối: Khi mình đăng kí gói sinh thường 24 triệu mình thanh toán bằng thẻ ANZ của chồng nên được giảm 10%. Trước khi ra về chồng mình xuống thanh toán nốt nhưng vì mất thẻ chưa kịp làm lại, Cộng hết 2 mẹ con thì trả 16 triệu nữa, đành tiếc hùi hụi 10%. Tuy nhiên lễ tân hồn nhiên: “Vì hôm nay không có thẻ ANZ nên phần 10% của 24tr trước đây được giảm cũng sẽ bị thu lại”… Chồng mình phát điên lên với bệnh viện này. Tuy nhiên khoảng 1 tháng sau lễ tân này gọi cho mình:”Em ơi em đến lấy lại 10% đó nhé, do nhầm lẫn nên bệnh viện sẽ trả lại”… ngất!

Ngày cuối cùng mình khám lại sau sinh. Xong xuôi cô Hạnh hộ lý buông một câu cụt ngủn: “Chị em mình hết hợp đồng từ đây! “- Phải chăng nên là một câu cảm ơn hay chúc sức khỏe 2 mẹ con?

Còn một vài chuyện lặt vặt mình không cần phải kể, chỉ bấy nhiêu thôi đã khiến cho kỉ niệm của gia đình mình tại Vinmec không tốt đẹp cho lắm. Chồng mình đang làm việc tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội, anh đã hỏi mình “cái tiêu chuẩn 5 sao của Vinmec là dựa vào đâu?”

Dù vậy mình vẫn cảm ơn bệnh viện và đội ngũ y bác sỹ đã giúp mình mẹ tròn con vuông. Chúc các mẹ sẽ may mắn hơn mình và cũng mẹ tròn con vuông như mình nhé!

Kinh nghiệm đẻ mổ và đẻ thường tại bệnh viện Vinmec Hà Nội qua chia sẻ của các mẹ

Chia sẻ kinh nghiệm sinh tại Vinmec của mẹ bé Ngỗng:

Mình mới sinh bé ở Vinmec. Về mọi thứ nhìn chung rất hài lòng (trừ cái tường mỏng, đêm không ngủ được vì nghe phòng bên cạnh nói chuyện và em bé khóc hihi). Mình sinh thường, trộm vía cũng nhẹ nhàng. Nhưng đến hôm sau sau khi bác sỹ khoa sơ sinh (bác sỹ Dần) khám cho bé nhà mình thì bảo con mình có nguy cơ nhiễm trùng cao, nên để bé lại bệnh viện để tiêm kháng sinh 3 ngày. Nhà mình cũng lăn tăn vì bé còn nhỏ thế đã bảo đi tiêm kháng sinh nghe thế mẹ mặt mếu máo, ông bà nội và ông ngoại cũng sợ nên định cho bé ở lại rồi. Nhưng chồng mình (lúc bác sỹ vào chồng mình đang chạy đi chạy lại nên lúc í không có trong phòng) nghe mọi người bảo bác sỹ bảo thế, dứt khoát không đồng ý, chạy đi xin bác sỹ cái tờ xét nghiệm thì bác sỹ bảo chỉ có 1 tờ, không cho được. Mượn photo cũng nhất định không cho, cuối cùng phải lấy bút giấy chép lại cái chỉ số mà bác sỹ chỉ để lúc sau bà ngoại (trước cũng là bác sỹ) đến xem thấy không vấn đề gì lắm và nhất trí không để bé lại tiêm kháng sinh như thế. Nhà mình cũng phải viết cam kết là có gì sẽ không đổ cho là bệnh viện không nói trước cũng trộm vía nghìn lần là con về xong cũng không sao, 1 tuần sau khám lại, con phải nằm viện vì vàng da, thì mình cũng làm lại xét nghiêm, cái chỉ số kia của con cũng bình thường rồi. Lúc gia đình đã quyết định là vẫn đưa bé về nhà, có chị hộ lý dễ thương lắm (chị Thảo), cũng bảo ý là cái chỉ số này không đáng lo ngại quá đâu, làm mình lúc đó cũng yên tâm hơn.

Sinh xong mình vẫn mua thẻ và cho bé theo khám tại Vinmec. Trộm vía đến thời điểm này chưa có gì để phàn nàn, nhưng cứ nơm nớp lo có gì bác sỹ lại kê kháng sinh cho con thôi, vì mình rất không muốn cho con uống kháng sinh từ nhỏ như vậy.

Chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ tại Vinmec của mẹ bé Mit:

Lúc trước mình có hứa sẽ làm 1 nhận xét toàn diện về bệnh viện Vinmec qua những trải nghiệm của mình, nhưng đợi đến lúc rảnh rang với con để có thể có một bài viết đầy đủ, cấu trúc chặt chẽ thì có khi lại quên hết mất rồi, nên thôi hiện tại mình nhớ được gì thì mình viết lại vậy, hy vọng giúp các mẹ có thêm thông tin để quyết định cho dễ dàng.

Về cơ sở vật chất: Mình mới chỉ biết đến sản phẩm của Vingroup qua khu thương mại Vincom HN và Vincom SG – cũng chỉ là những shopping mall cao cấp khác, không có gì để mình thật sự lưu tâm (thậm chí cái ở HN lần nào đi xem phim mình cũng nguyền rủa thiết kế của thang máy). Nhưng qua Vinmec thì phải nói mình đánh giá rất cao nhà đầu tư của bệnh viện này. Tất cả mọi thứ từ Quy mô, chất lượng, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo,… đều cho thấy nhà đầu tư “chịu chơi” và có tầm nhìn dài hạn. Làm kinh doanh ai cũng muốn vốn bỏ ra thấp nhất, dự án đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên dự án này cho thấy Vingroup sẵn sàng đầu tư khủng khiếp ngay từ đầu để ra một sản phẩm ra tấm ra món chứ không đầu tư nhỏ giọt, cuốn chiếu đợi có thu nhập để “lấy mỡ nó rán nó”. Đây là điểm đáng phục đầu tiên và qua đây mình đánh giá nhà đầu tư này vừa có tâm vừa có tầm. Mình tự hào vì Việt Nam có được một bệnh viện thật sự xứng đáng tầm quốc tế (mà chi phí cũng chỉ tương đương hoặc thấp hơn một số cơ sở cao cấp đã có mặt trên thị trường như SOS, Family Medical, Việt Pháp)

Về khoa sản nói riêng: Sau khi khám thử ở Vinmec lần đầu tiên mình đã quyết định ký hợp đồng trọn gói luôn. Thật ra nếu không có Vinmec thì mình cũng chỉ định theo Việt Pháp thôi, mặc dù lần trước ở Việt Pháp có rất nhiều thứ làm mình không hài lòng. Đối với mình thì tình trạng vệ sinh, cơ sở vật chất và việc phong bao phong bì của các bệnh viện công, dù rất có tiếng, như Phụ sản Hà Nội hay Viện C là lý do mà mình chưa bao giờ nghĩ đến việc đẻ ở đấy.

Việc phải chờ đợi khám dù có hẹn giờ chính xác trước, hay việc phối hợp giữa các khoa có liên quan chưa được chặt chẽ, hay việc mỗi bác sỹ lại có cách khám hơi khác nhau (người siêu âm người không, người khám lâu người mau, …) như các mẹ đề cập là có. Tuy nhiên, so với bệnh viện Việt Pháp thì cũng đã hơn rất rất nhiều. Mỗi lần khám ở Việt Pháp mình mất gần nửa ngày làm việc, không những chỉ vì đông người khám mà nhiều lúc mất công đợi rất vô duyên chỉ vì các em hướng dẫn không kỹ (cho mình đợi dài cổ rồi mới bảo sao chị còn ngồi đây, phải xuống khoa siêu âm chứ,…). Ở Vinmec thường chỉ phải đợi khoảng 10- 15 phút, hôm nào nhiều nhất là nửa tiếng.

Dù sao tỉ lệ y tá/ người khám vẫn cao nên nếu cần gì có thể hỏi ngay được. Việt Pháp quá tải nhiều nên có được sự nhiệt tình của các bạn ý cũng khó khăn, cảm giác vẫn phải rón rén sợ sệt như ở bệnh viện công.

Đối với các mẹ con đầu, chưa có kinh nghiệm đi khám nhiều thì tốt nhất mỗi lần đến mình cứ chủ động hỏi các bạn ý ngay là hôm nay chị phải làm những gì, như thế vừa tránh hiểu nhầm, vừa có thể tận dụng thời gian đợi bác sỹ để làm việc khác (vd lấy nước tiểu…)

Mình theo bác sỹ Linh từ khi mang bầu đến khi đẻ. Chị Linh trẻ trung, vui tính, lần nào cũng khám trong và siêu âm cẩn thận. Trong thời gian nằm ở viện mỗi sáng lại có một bác sỹ sản khác nhau đến khám nên mình cũng đã gặp hầu hết các bác sỹ ở khoa Sản Vinmec, từ chị tóc ngắn đến chị tóc dài, từ chị xinh xinh đến chị rất xinh từ chị giọng bắc đến chị giọng miền nam, miền trung,… Nói chung ai cũng rất nhiệt tình, dễ thương. Mình chỉ biết qua về các bác sỹ khác như vậy nên không dám nói bác sỹ Linh là giỏi Nhất ở đây. Chỉ có điều đối với mình nếu đẻ chục bé nữa mình cũng vẫn sẽ quay lại với chị. Vết mổ của mình cũng rất đẹp.( Sau này có sẹo hay không thì chưa biết nhưng chắc do cơ địa mỗi người là chính)

Ngày xưa khi mình thấy mọi người nói Vinmec là bệnh viện 5 sao, mình cũng chỉ nghĩ là một cách nói quá lên thôi. Sau khi đẻ và nằm viện 5 ngày ở đây, mình thấy bệnh viện hoàn toàn xứng đáng được so sánh với khách sạn 5 sao. Phòng ốc được trang bị không chỉ đầy đủ để đáp ứng tiêu chí phòng bệnh, mà còn đưa lên một mức độ cao hơn về mặt chi tiết như phòng khách sạn cấp cao. Dịch vụ cũng không chỉ đơn thuần “rất tốt” về mặt thái độ và sự nhiệt tình của nhân viên, mà mình còn nhận thấy sự tân tâm của từng việc dù nhỏ nhất, như cách chào hỏi của nhân viên vệ sinh mỗi khi vào hoặc ra phòng. Mình chưa nhìn thấy một đồng chí nước ngoài nào trong suốt thời gian ở đây nhưng mình có thể gần như chắc chắn rằng có một công ty quản lý nước ngoài đằng sau sự vận hành của Vinmec.

Các mẹ nằm đây cũng được chăm sóc rất kỹ về mặt ăn uống. Đồ ăn nhiều, nóng sốt. 3 bữa chính 2 bữa phụ nên các mẹ cứ chuẩn bị tinh thần là ăn luôn mồm, không phải đem gì ở ngoài vào vì chẳng còn chỗ nào trong bụng để chứa đâu Có điều hình như canteen/nhà hàng dành cho người nhà thì hơi sơ sài. Ông xã mình mấy lần xuống ăn muộn chút (12h30) thì phàn nàn là hết chẳng còn gì.

Quần áo cho mẹ và con cũng hoàn toàn không phải chuẩn bị gì. Body, quần và khăn quấn cho con theo mình chất lượng tốt và có gout hơn của Việt Pháp. Váy bệnh viện của mẹ có vẻ hơi phức tạp nhưng cũng mềm hơn của Việt Pháp (mình nhớ ở Việt Pháp vải gì mà ráp mà cứng lắm, mấy ngày nằm viện nóng và ngứa phát điên).

Một điểm nữa mà lúc trước ở Việt Pháp mình không thấy, đó là ngoài bác sỹ sản đến khám cho mẹ thì sáng nào cũng có bác sỹ sơ sinh đến khám cho bé. Nhà mình là đứa thứ 2 rồi nên không có gì bỡ ngỡ nữa, nhưng mình hình dung đối với các mẹ lần đầu làm mẹ thì sẽ thấy rất có ích. Các mẹ có thể hỏi những câu “ngớ ngẩn”nhất (giờ mình chả nghĩ ra được câu nào cụ thể làm ví dụ, nhưng nghĩ lại ngày trước đúng là có những thứ rất cơ bản mà mình cũng không biết vì chưa có kinh nghiệm)

Nhiều mẹ hỏi sao ít thấy các mẹ đẻ thường. Thực ra các bác sỹ vẫn khuyến khích đẻ thường, nhưng mình nghĩ với những người đẻ mổ như mình, do nằm viện lâu hơn nên có thời gian để quan sát, cũng như có thời gian để nảy sinh một tình cảm nhất định đối với các y tá bác sỹ những người chăm sóc mình, do đó có nhiều động lực để viết bài đánh giá hơn.

Xin lỗi mọi người vì bài viết dài và hơi lủng củng. Từ lúc bắt đầu viết đến giờ mất 2 tuần, lúc nào rảnh một tí mới viết được nên không liền mạch. Thông tin có thể không có gì mới nhưng hy vọng vẫn giúp được các mẹ con đầu cháu sớm (suy từ mình lúc đang mang bầu, cứ ai có viết gì về các bệnh viện sản là vào đọc ngấu nghiến). Ai nói mình PR cho Vinmec mình cũng nhận nhé (có điều là không công và cũng chẳng có ai nhờ). Những gì mình viết ở đây mới chỉ thể hiện một phần sự cảm kích đối với các bác sỹ y tá ở đây và sự cảm phục với cty đầu tư / cty quản lý Vinmec.

Kinh nghiệm sinh con tại Vinmec của mẹ bé Kaka:

Mình vừa sinh bé tại bệnh viện Vinmec, xin review lại trường hợp của mình như sau:

Về sale: Mình liên hệ người ta cho số chị Thuỷ. Mình thấy rất tốt, chị í gửi ngay cho mình mail gồm hợp đồng, gói tiêm, danh sách thẻ giảm giá để mình tự tìm hiểu. Kiểu không quá vồ vập khiến mình khó chịu, còn trong quá trình khám, sinh con đến giờ có bất cứ việc gì mình đều gọi hỏi tư vấn hay tối gọi đặt lịch khám gấp cho sáng hôm sau. Gọi bất cứ giờ nào, chị í lưu số nên biết ngay mình là khách nào, gọi lại cho mình ngay nếu mình gọi chị í chưa nghe máy.

Về bác sĩ thì mọi người cứ thắc mắc sao khám thai đơn giản, nhưng mình đọc một tài liệu nước ngoài thì khám thai đúng chỉ có thế, chỉ khám cân nặng, đo huyết áp, sờ xem vị trí thai nhi, đo độ mở tử cung, đo nhịp tim thai. Mỗi buổi khám mình đặt một bác sĩ, mình thấy các bác sĩ đều chuyên môn tốt, tiếp sản phụ nhẹ nhàng chu đáo. Như một lần mình nói bác sĩ Bạo là viện trưởng PSHN, bác sĩ Hương là viện phó PSHN, bác sĩ Sinh là viện phó Việt nhật, bác sĩ Tời thì có tiếng về mổ, bác sĩ Linh bác sĩ Hoài được mọi người đều khen…

Mình siêu âm bác sĩ Khiêm và bác sĩ Nam thấy đều được. Giờ sản phụ tăng đông vọt lên nên các bạn chắc phải book lịch khám trước 2, 3 tuần đấy, với cả hồi mình sinh thấy bảo cũng thêm nhiều bác sĩ mới.

Về y tá mình thấy đều thạo việc, nhiệt tình vui vẻ khiến mình và người nhà thoải mái, mình đến sớm trước giờ làm (8h ở Vinmec) họ cũng nhanh chóng lấy hồ sơ cho mình luôn.

Về máy móc trang thiết bị mình thấy đều được đầu tư hiện đại và tốt, máy siêu âm mình thấy nhanh nhậy hơn hẳn chỗ khác (từ viện C đến các medelab) có điều thắc mắc là con bạn mình và con mình siêu âm ra số cân nặng lúc sắp sinh đều vượt nhiều số thực tế, tuy nhiên mình đi chỗ khác siêu âm cũng ra số cân như vậy. Do con mình rau cuốn cổ 2 vòng, siêu âm tưởng con to nên bị chỉ định mổ. Lúc đăng ký thì đăng ký gói sinh thường hết nhé.

Về sinh thường nói chuyện với bác sĩ gây tê mình thấy hay là có thể chọn gây tê màng cứng bất cứ lúc nào. Như ở các bệnh viện khác thì chỉ gây mê lúc mở 4cm nên sản phụ phải quyết định gây tê hay không trước khi sinh, nhiều người đau quá nhờ gây tê nhưng đã mở 5cm thì chịu (bạn mình ở Việt Pháp). Còn khi không bị phụ thuộc vào việc mở 4cm, mỗi người có một cơn đau và sức chịu đau khác nhau nên mình có thể chờ đến lúc thấy không chịu đau được nữa thì yêu cầu gây tê, còn chịu được thì thôi vì nhiều mgười sợ gây tê ảnh hưởng mà.

Về chuyến sinh mổ của mình, quả thực mình rất sợ sinh đẻ nhưng khi tìm hiểu về Vinmec mình chả sợ nữa luôn. Bác sĩ chỉ định mình sinh mổ, làm hồ sơ hẹn giờ đến. Mình đến thẳng khoa nội sản, nhận phòng. Phòng có tivi truyền hình cáp, tủ lạnh, giường điều khiển tự động nâng lên hạ xuống, bàn ăn cho sản phụ, 1 ghế cho người nhà chăm, phòng tắm các thứ như khách sạn (phòng không rộng như khách sạn thôi hihi), khu vực tắm cho em bé. Y tá làm các thủ tục vệ sinh, thay quần áo, đo monitor cho mình rồi mình ngồi lên xe lăn họ đưa xuống phòng mổ. Vào phòng mổ có ê kíp y tá, bác sĩ gây mê, bác sĩ mổ…tầm 10 người lo cho mình.

Sau khi gây tê màng cứng xong chỉ 1 phút sau đã mổ, nhanh đến nỗi mình vừa nằm xuống, mọi người kéo rèm, đeo bình oxy cho mình, mình còn đang ngọ nguậy chân thấy vẫn ngọ nguậy được bình thường đang hỏi bác sĩ gây tê là sao em vẫn cử động được chân thì đã nghe con mình oe oe rồi. Bác sĩ gây tê trêu em đừng đạp bác sĩ mổ là được hihi

Em bé được bế ra làm vệ sinh, đo đạc các thứ bên cạnh mình, mình nằm xem trong khi đó bác sĩ mổ khâu lại ở bụng. Họ bế ra cho mẹ xem mặt rồi cho vào xe đẩy tủ kính để giữ vệ sinh đưa ra ngoài cho người nhà gặp bé (chỉ nhìn qua xe đẩy kính vì bảo đảm tiệt trùng cho em bé). Họ đưa em bé về khoa sơ sinh để kiểm tra theo thủ tục.

Về phần mẹ thì mình nằm buôn chuyện trong khi các bác sĩ khâu vết mổ, mình chuyển đến phòng hậu phẫu, lúc này người nhà vào thăm được. Mình thấy có em bé nhanh chóng, nhẹ nhàng, chả thấy mệt hay đau gì. Sau đó họ chuyển mình nhẹ nhàng lên giường và đưa về phòng. Về phòng họ đưa em bé đến để em bé bú mẹ, tiếp xúc mẹ gọi sữa về (ngay hôm sau mình có sữa dù sinh mổ) trong 1 tiếng rồi đưa em bé đi kiểm tra tiếp, mấy tiếng sau thấy okie hết họ đưa em bé về phòng cho mình.

Ngày đầu tiên mình nằm yên trên giường, đặt truyền nước và ống thông tiểu, giường thì chuyển ngồi và nằm được nên mình nằm yên trên giường không vận động nên không thấy đau gì cả. Ngày đầu sau mổ họ mang vào những món cháo khác nhau, ăn trên giường luôn. Khi nhận phòng được phát bình sữa Pigeon, bỉm Goon em bé, khăn ướt Goon, bỉm mẹ, băng vệ sinh mama, quần lót 1 lần, dung dịch vệ sinh cho mẹ, quần áo mẹ và em bé ngày thay mới một lần. Nói chung ko phải mang gì vào, chỉ cần chăn quấn em bé và quần áo mẹ lúc ra viện.

Ngày hôm sau tháo dây truyền, thông tiểu, bác sĩ bảo mình đi lại tập thì lúc xuống giường và đi mình mới thấy đau, nhưng cái đau đấy vẫn chịu được (mình chịu đau kém lắm). Ah trong 2 ngày được cấp thuốc giảm đau nữa, giúp mình dễ chịu hơn (nhưng ngày đầu mình phản ứng thuốc gây tê bị nôn không ăn được nên mình không uống thuốc giảm đau- có truyền nên mình không thấy đói) Trên giường có dây có nút bấm gọi y tá khi cần bất cứ gì, mấy ngày đầu luống cuống thay bỉm cũng gọi y tá vào hihi, sữa thì khi sữa mẹ chưa về đưa bình sữa (được phát) cho y tá, họ sẽ tiệt trùng sẵn, em bé đói mình ấn nút gọi họ sẽ mang bình sữa ấm nóng vào. Còn mình xin sữa mẹ hay vắt sữa non thì cững đưa họ tiệt trùng bình và hâm sữa. Đêm từ 10h có thể gửi em bé cho y tá họ trông đêm để mẹ nghỉ lại sức, 6h30 họ đem trả em bé về từng phòng. Hàng ngày có y tá đến vệ sinh mẹ, bác sĩ sản đến khám mẹ, bác sĩ nhi đến khám bé, y tá đến tắm bé, người đến dọn phòng, thay ga chăn gối, váy cho mẹ. Đồ ăn hàng ngày có người đưa thực đơn cho mình chọn bữa. Sáng có mì, phở, cháo, bánh. Trưa tối có cơm, canh và 2 món thịt. Đêm có bữa cháo chân giò. Có sữa hộp, hoa quả, sữa chua đi kèm các bữa. Riêng chủ nhật trong thực đơn có thêm các món mỳ ý (tất nhiên không ngon bằng hàng ở ngoài được hihi)

Ngày 3, 4 mình chỉ khi mới vận động mới đau, còn đi lại 1 lúc thì hết. Ngày 5 mình đi lại phăm phăm. Nhưng đấy là trong viện, khi về ra ngoài lạnh phát là mình đi chậm lại thấy hơi đau luôn, chắc vì ở ngoài lạnh hơn. Nhưng về nhà mình chỉ đau tí thời gian đầu, mỏi lưng (do gây tê) mình vẫn 1 mình chăm con được. Sau 1 tuần là mình khoẻ mạnh như thường, giờ cũng không còn đau vết mổ lẫn mỏi lưng. Vết mổ của mình mình không dám nhìn nhưng 2 mẹ bảo vết mổ đẹp, khô nhanh (mẹ chồng và mẹ đẻ mình đều là bác sĩ).

Bác sĩ mổ cho mình là bác sĩ Hương. Nói chung mình mẹ tròn con vuông, 2 mẹ con khoẻ, sinh mổ hoá ra lại quá đơn giản nhẹ nhàng so với mọi người kể lại, trong thời gian sử dụng dịch vụ rất hài lòng, cả nhà mình lẫn người đến thăm đều thích. Thậm chí khi về nhà mình còn hơi sốc vì ở trong viện quá sướng, vợ chồng mình đùa là thiên đường.

Trên đây là những kinh nghiệm đẻ mổ và đẻ thường rất thực tế tại bệnh viện Vinmec Hà Nội, chị em sản phụ nào tại khu vực miền Bắc sắp cận kề ngày sinh tới nơi nên tham khảo ngay vì đây sẽ là thông tin cực kỳ quan trọng cần thiết cho các mẹ đó. Bệnh viện Vinmec rất chất lượng và rất tốt từ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho tới bác sĩ rất giàu kinh nghiệm, nhất định con bạn sinh ra tại đây sẽ rất khỏe mạnh. Chi phí sinh trọn gói cho các dịch vụ dù sinh thường hay sinh mổ đều được tư vấn tận tình ngay từ khi mẹ bắt đầu làm hồ sơ nhập viện, ngoài ra sẽ không phát sinh khoản phí khác ngoài mong đợi nên mẹ cứ an tâm nha. Chúc sức khỏe và thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!