Sinh mổ có được ăn chuối không là băn khoăn của nhiều bà mẹ sau sinh, bởi lẽ phụ nữ sau sinh mổ thường có chế độ ăn uống đặc biệt, phải kiêng khem nhiều thứ. Chế độ ăn uống, các loại thực phẩm bổ sung hàng ngày cho phụ nữ sau sinh mổ nên coi trọng đúng mức, bởi nó có thể khiến vết mổ khó lành, cũng như mẹ bầu lâu hồi phục hơn. Chuối là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chị em, thế nhưng ăn chuối thế nào cho đúng cách? Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây để có được kiến thức hữu ích cho bản thân.

1. Sau sinh mổ có được ăn chuối không?

Chuối là loại trái cây được trồng phổ biến ở nước ta, không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong một quả chuối có đủ cacbohydrat, đường, vitamin và chất khoáng thích hợp cho một bữa ăn nhẹ, giúp giảm cơn đói nhanh.

Chuối thường có trong khẩu phần của người chơi thể thao, sau phẫu thuật, người bị chứng táo bón, cần giảm cân, bị trầm cảm hoặc là người phải hoạt động thần kinh nhiều.

Phụ nữ sau sinh mổ ăn chuối

Phụ nữ sau sinh mổ ăn chuối rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Lợi ích của chuối với phụ nữ sau sinh mổ

2.1 Cung cấp năng lượng

  • Quá trình sinh đẻ đã khiến người phụ nữ tiêu tốn rất nhiều năng lượng do vậy cần phải được bù đắp ngay.
  • Chuối là một trái cây rất giàu năng lượng. Chỉ cần 1 – 2 quả chuối vào bữa sáng là bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày.
  • Ăn chuối sau sinh sẽ giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng được phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần.

2.2 Tốt cho hệ tiêu hóa

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, hoạt động của ruột và dạ dày còn khá yếu, do vậy cần ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu.

Thông thường, các món cháo hoặc súp là một sự chọn phù hợp và phổ biến nhất. Song chuối cũng là một thực phẩm rất thích hợp bởi nó rất nhiều chất xơ.

Chuối là nguồn cung cấp fructooligosaccharides, một chất quan trọng để nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn. Không những vậy, chuối còn giúp hỗ trợ trị chứng tiêu chảy, ợ nóng thường gặp ở bà bầu và bà đẻ.

Ăn chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu. Ảnh: Internet

2.3 Cung cấp đầy đủ các vitamin và chất khoáng

Trong chuối có chứa đầy đủ các vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và chất khoáng như magie, kali, sắt, phospho, fluor và iốt.

Đặc biệt, chuối chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiễm trùng. Nó còn giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa thiếu máu.

Kali có nhiều trong chuối, nó giúp giảm huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp; giúp trí não hoạt động linh hoạt hơn và cân bằng lượng nước trong cơ thể.

2.4 Giúp tăng tiết sữa

Nó không chỉ chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho thể mà còn chứa nhiều enzyme (men). Những enzyme này sẽ giúp phân giải các chất thành những phân tử dễ hấp thụ hơn, kết quả là cơ thể sẽ càng khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, ăn chuối giúp chống lại căng thẳng – một yếu tố có thể làm mẹ ít sữa.

2.5 Giảm trầm cảm sau sinh

Lượng vitamin B cao trong chuối giúp giữ bình tĩnh rất tốt. Các hydroxytryptamine tổng hợp có trong chuối sẽ làm tâm trí được thư giãn.

Một hợp chất khác có trong chuối là tryptophan, chất này vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin – chất này khiến bạn cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn. Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.

giảm trầm cảm sau sinh

Ăn chuối giúp mẹ bầu giảm trầm cảm sau sinh. Ảnh: Internet

2.6 Bổ sung máu

Phụ nữ sau sinh cần bổ sung chất sắt để tránh thiếu máu vì trong quá trình sinh nở đã mất rất nhiều máu. Ăn chuối sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm bệnh thiếu máu, do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.

Lượng sắt nạp vào cơ thể người mẹ nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng lên, do đó sẽ có tác dụng phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

2.7 Chống táo bón

Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón do chức năng tiêu hóa bị giảm đi, dạ dày co bóp yếu, thức ăn bị đọng lại trong thời gian dài. Thêm nữa là sau khi sinh, vùng cơ xương chậu bị tổn thương ít nhiều nên cung cấp lực co bóp không đủ.

Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà bà bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng đói hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.

Ăn chuối giúp mẹ bầu trị được táo bón

Ăn chuối giúp mẹ bầu trị được táo bón. Ảnh: Internet

3. Làm sao để ăn chuối đúng cách sau sinh mổ?

  • Nếu phụ nữ có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn chuối sau sinh.
  • Nên ăn hằng ngày nhưng chỉ nên ăn 1 – 2 quả một ngày.
  • Không nên ăn lúc đói, nếu ăn thì nên ăn kèm với một chiếc bánh quy hoặc đồ ăn nhẹ khác.
  • Nên ăn chuối càng chín càng tốt.
  • Khi mua chuối thì nên chọn chuối xanh hoặc chuối chưa chín.
  • Những người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc tiểu đường không nên ăn chuối.
Ăn chuối sau sinh mổ

Ăn chuối sau sinh mổ phải thật đúng cách. Ảnh: Internet

Qua bài chia sẻ trên đây, bạn đã biết được phụ nữ sau sinh mổ có được ăn chuối không, và cách ăn chuối để tốt cho sức khỏe. Với nhiều công dụng như trên, đừng quên bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày sau sinh các mẹ nhé. Các mẹ có thể kết hợp dùng chuối với nhiều loại hoa quả khác nhau, và pha những ly sinh tố chuối vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của hai mẹ con. Thế nhưng, dù ăn các loại thực phẩm tốt như thế nào đi chăng nữa, việc tạo tâm lý thoải mái, thư giãn sau sinh vẫn là điều ta nên quan tâm hàng đầu. Mến chúc sức khỏe đến các chị em!

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long