Chắc hẳn, vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ cách chiên cánh gà nước mắm sao cho ngon, đậm vị. Thịt gà thì đã quá quen với các chị em nội trợ rồi, có nhiều cách chế biến để cho ra một món ăn tuyệt vời. Nhưng thi thoảng các chị em cũng cần phải đổi mới hương vị một chút. Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon là một món ăn với công thức chế biến hoàn toàn mới, mang lại hương vị thơm ngon tuyệt hảo, vừa thơm ngon bổ dưỡng, an toàn thực phẩm lại còn hấp dẫn như ngoài nhà hàng. Hãy cùng Big.vn tìm hiểu chi tiết cách làm cánh gà chiên nước mắm này nhé!

1. Cách chiên cánh gà nước mắm ngon

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 6 cái cánh gà
  • 60g đường
  • 60ml nước mắm
  • 10g ớt bột
  • Tỏi, ớt, củ hành tím

1.2 Cách chiên cánh gà nước mắm

Bước 1: Sơ chế gà

Rửa sạch cánh gà, xát qua nước muối và ít gừng cho bớt mùi hôi của gà, sau đó mang rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao chặt miếng nhỏ vừa ăn. Mách bạn cách chặt cánh gà dễ hơn bằng cách dùng dao khứa nhẹ vào mỗi đốt (khớp) của cánh gà vì đó là phần thịt nối liền các xương nên dễ chặt. Một cánh bạn có thể chặt làm 3 miếng là vừa ăn.

Sơ chế gà trước khi chiên

Sơ chế gà trước khi chiên. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp cánh gà

Ướp cánh gà bằng 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Ướp cánh gà trong 1 tiếng để thấm gia vị.

Bước 3: Trộn đều bột mì, bột năng với cánh gà

Cho 1/2 muỗng canh bột mì và 1/2 muỗng canh bột năng vào 1 chén con trộn đều. Tiếp đến, rắc hỗn hợp bột đó vào phần thịt gà đã ướp, trộn đều sao cho bột bám vào các miếng cánh gà.

Bước 4: Chiên cánh gà

Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu ăn vào, cho cánh gà vào chiên ngập dầu, lửa vặn to. Khi cánh gà ngả vàng, vặn lửa vừa.

Chiên đến khi thịt gà màu hơi nâu đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó gắp cánh gà ra đĩa, ăn kèm muối tiêu chanh, thưởng thức cánh gà chiên nước mắm với cơm nóng cho ngon nha các bạn!

cánh gà chiên nước mắm

Món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon đã hoàn tất. Ảnh: Internet

1.3 Những lưu ý khi làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi

  • Khi cho nước mắm và đường bạn làm nhanh tay vì đường rất nhanh đổi màu.
  • Món cánh gà chiên nước mắm này ăn ngon hơn khi dùng nóng.
  • Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một ít tỏi để tăng mùi vị hấp dẫn.

2. Một số món cánh gà chiên ngon khác

2.1 Cánh gà chiên xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cánh gà tươi ngon: 5 chiếc. Bạn cần chọn được những chiếc cánh gà săn chắc và tươi nhất thì món ăn mới đạt chuẩn hương vị được.
  • Tỏi băm nhỏ
  • Dầu ăn, dầu hào, xì dầu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cánh gà tươi ngon sau khi mua từ chợ về thì bạn vẫn phải khử mùi hôi một lần nữa bằng cách chà xát với muối hạt rồi rửa lại bằng nước. Sau đó, bạn cho cánh gà ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Bạn bóc bỏ vỏ tỏi, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.

Bước 3: Bạn cho cánh gà đã ráo nước vào một chiếc bát tô to, cho thêm tỏi băm, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào vào, trộn đều lên và ướp cánh gà như thế trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miếng bát tô cánh gà lại rồi cất vào trong ngăn mát tủ lanh để cánh gà ngấm gia vị hơn nhé.

Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo sâu lòng và rộng lên bếp, thêm nhiều dầu ăn vào đủ để rán ngập cánh gà là được. Sau đó, bạn bật bếp lên đun tới khi dầu nóng thì lần lượt thả cánh gà đã ướp xì dầu vào rán ở mức lửa vừa cho chín đều từ bên trong.

Bước 5: Khi cánh gà đã giòn và vàng đều hai mặt thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Và khi cánh gà đã ráo hẳn dầu thì bạn xếp ra đĩa và chỉ việc thưởng thức nữa mà thôi.

Cánh gà chiên xì dầu

Cánh gà chiên xì dầu đã thành phẩm. Ảnh: Internet

2.2 Cánh gà chiên sốt cam

Ngoài hai món là cánh gà chiên nước mắm và cánh gà chiên xì dầu ra, bạn đừng nên bỏ qua món cánh gà chiên sốt cam ngay sau đây, bởi nó có màu sắc óng ánh, hương thơm nồng nàng, vị ngon vô cùng hấp dẫn. Có thể nói một món ăn ngon mắt, ngon hương và ngon vị nữa. Bắt tay ngày vào làm đi nào!

Nguyên liệu:

  • Cánh gà: 500g
  • Cam trái: 500g
  • Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng
  • Bột mì: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông thường: dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, muối, tiêu xay, đường.

Thực hiện:

  • Cánh gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Hành tím băm nhuyễn cho vào 1 muỗng nước lọc, trộn đều và vắt lại nước cốt hành.
  • Ướp cánh gà với nước cốt hành, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗn tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều và để cánh gà thấm gia vị.
  • Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, chú ý là cho nhiều dầu một chút để khi chiên thì chiên ngập dầu thì cánh gà mới ngon.
  • Đợi dầu nóng già, thì cho cánh gà qua tô bột mì, áo một lớp bột và đem đi chiên vàng, Chú ý là chiên với lửa vừa như vậy thịt gà chín nhưng không bị khô cứng. Cánh gà chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Cam cắt đôi, vắt lấy nước. Cho 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, khuấy cho tan.
  • Cho một nồi nhỏ lên bếp, cho nước cam vào đun sôi. Đun khoảng 3-5 phút thì cho nước bột năng vào để tạo độ sánh cho nước sốt.
  • Xếp cánh gà ra dĩa và rưới nước sốt lên.
  • Dùng nóng với cơm trắng.
Món cánh gà chiên sốt cam

Món cánh gà chiên sốt cam bắt mắt thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách chiên cánh gà nước mắm thực sự không khó phải không các bạn ? Ngoài món ăn quen thuộc này ra, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị với nhiều biến tấu khác nhau, điển hình là chiên với xì dầu và sốt cam. Hi vọng vào ngột ngày rảnh rỗi bạn sẽ tự tay đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công !

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long