Những món kho chay thập cẩm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ ăn chay trong mâm cơm hay tiệc. Vào các ngày rằm lễ lớn, mỗi lần đi chùa và ăn cơm tại chùa hẳn các bạn thường thấy có món đồ kho chay thập cẩm với các loại rau củ thấm vị đậm đà. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn về món ăn này và mong rằng trong thực đơn của gia đình mọi người thêm món mới cho phong phú bữa ăn. Bắt tay vào làm thôi.

1. Cách làm món kho chay thập cẩm rau củ với đậu phụ

Đậu phụ kho rau củ là một trong những cách làm món chay kho thập cẩm được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu dễ tìm, quý vị hoàn toàn có thể tự nấu cho gia đình mình một bữa cơm hoàn hảo.

1.1 Nguyên liệu

  • 500g đậu phụ trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ su hào
  • 1 củ hành tây hoặc vài củ hành tím
  • Nấm hương
  • Mè rang
  • Gia vị (muối, tiêu, đường, dầu mè, nước tương/ dầu hào).

1.2 Cách làm

  • Đậu phụ rửa qua nước cho sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Cho chảo ngập dầu ăn lên bếp, chờ nóng già. Thả đậu phụ đã cắt miếng vào chiên cho vàng giòn, vớt đậu ra, để ráo dầu.
  • Cà rốt, su hào rửa sạch, cạo vỏ, cắt hạt lựu hoặc hình hoa, hình vuông vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt thành từng khoanh tròn hoặc xéo (nếu sử dụng hành tím thì chỉ cần lột vỏ và cắt đôi). Nấm hương rửa sạch, để nguyên hoặc cắt đôi nếu quá to.
  • Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tỏi đập dập, băm nhuyễn vào phi cho thơm. Thêm đường trắng vào chảo đảo sơ cho đến khi ngả vàng thì chế nước tương/ dầu hào vào. Tiếp tục rắc muối và tiêu vào chờ nóng rồi chế thêm nước lọc (chú ý công đoạn này cần nhanh tay kẻo cháy đường).
  • Chờ nước sôi thì thả cà rốt, su hào, hành tây, nấm vào đun. Chờ đến khi nước cạn bớt thì thả đậu phụ rán vào đun nhỏ lửa. Đun thêm tầm 15 phút cho gia vị ngấm đều thì nhắc xuống.
  • Trình bày và thưởng thức.
Món kho chay thập cẩm rau củ với đậu phụ

Món kho chay thập cẩm rau củ với đậu phụ. Ảnh: Internet

2. Cách chế biến món kho chay thập cẩm từ nấm rơm và củ cải

Cách chế biến món chay kho nấm rơm kho củ cải khá đơn giản nhưng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn dinh dưỡng mà món ăn đem lại từ nấm và củ cải.

2.1 Nguyên liệu 

  • 200g nấm rơm
  • 200g củ cải
  • 1 củ cà rốt
  • 20g ngô bao tử
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị (nước tương/ dầu hào, muối, tiêu).

2.2 Cách thực hiện 

  • Nấm rơm rửa sạch, nếu to quá có thể cắt dọc đôi ra. Củ cải trắng và cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc vuông vừa ăn. Ngôn bao tử rửa sạch, cắt dọc đôi. Hành tím, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Cho nồi lên bếp cùng dầu ăn, chờ nóng rồi cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Cho củ cải và cà rốt vào xào đều cho thấm mềm trước. Thêm nấm và gia vị muối tiêu vào đảo đều. Cho nước tương/ dầu hào vào đảo thêm đều tay. Chế thêm ít nước lọc vào xâm xấp. Đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút hoặc cho đến khi cạn bớt nước
  • Múc ra và thưởng thức.
Món kho từ củ cải và nấm

Món kho từ củ cải và nấm hao cơm vì quá ngon. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến món kho chay thập cẩm từ măng và củ cải

3.1 Vật liệu

  • Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít
  • 2 muỗng súp tương hột
  • 1 bịch nước dừa
  • Vài củ kiệu băm(cụ kiểu có vài thành phần thể dùng chữa bệnh)
  • Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

3.2 Cách làm

  • Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
  • Cà rốt thái lát dầy. Đậu đũa bẻ khúc. Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi. Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ. Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng. Bạn có thể dùng măng khô để chế biến ( có một số lợi ích trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch…)
  • Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu. Trút bịch nước dừa + tương hột vào. Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
  • Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
  • Nhắc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng là tuyệt vời!
măng kho củ cải chay

Một biến tấu mới trong cách kho chay từ măng và củ cải. Ảnh: Internet

Hãy áp dụng ngay các công thức làm món kho chay thập cẩm trên vào bữa cơm gia đình mình để giúp nó thêm phong phú và ngon miệng hơn. Thay vì ăn những món mặn quá nhiều dầu mỡ, sao bạn không thử đổi qua các món chay để thanh lọc lại cơ thể nhỉ! Các món cũng “hao cơm” không kém đấy. Còn nhiều món ngon mới trên Big.vn đang chờ bạn khám phá, vậy nên hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé!

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long