Hiện nay, chính phủ Úc có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho những sinh viên quốc tế muốn đến học tập, sinh sống và tạo điều kiện cho bạn dinh cu uc 2017 lâu dài sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của những bậc phụ huynh có dự định cho con em đến du học và định cư để mở mang kiến thức.  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản và nhanh chóng nhất.

Phần 1: Đánh giá kỹ năng

Mách bạn lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản nhất hình 2

Bước đầu tiên để đương đơn có thể định cư tại Úc sau khi học xong là chọn được nghề nghiệp để cử và đạt số điểm tối thiểu trong thang điểm di trú Úc. Với mỗi nghề nghiệp sẽ có tiêu chí đánh giá kỹ năng khác nhau và thường dựa vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Anh. Tốt nhất là được đề cử từ nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp có tay nghề (CSOL).

Sau đó, nên vượt qua bài đánh giá kỹ năng nghề nghiệp nằm trong danh sách ngành nghề được bảo lãnh CSOL. Nếu nghề nghiệp của đương đơn không thuộc danh sách SOL, thì cần phải có sự bảo lãnh của vùng lãnh thổ hoặc chính quyền tiểu bang hoặc nhà tuyển dụng lao động.

Phần 2: Chương trình lựa chọn kỹ năng

Tất cả đương đơn xin visa dinh cu tai Uc sau khi hoc xong hoặc có tay nghề đều phải vượt qua bài kiểm tra của chương trình lựa chọn kỹ năng. Đầu tiên, đương đơn phải nộp đơn bày tỏ nguyện vọng và nhận thư mời từ bộ di trú trước khi có thể nộp đơn xin visa có tay nghề. Trước đó, đương đơn nên hoàn thành kiếm tra tiếng Anh và đánh giá kỹ năng.

Đối với đương đơn độc lập và có sự bảo lãnh của gia đình, đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi tới ngày nộp đơn bày tỏ nguyện vọng. Đối với đương đơn được để cử từ chính quyền, thư mời sẽ cấp tự động bởi hệ thống sau khi vùng lãnh thổ hoặc chính quyền tiểu bang hoàn thành việc đề cử.

Phần 3: Được đề cử từ chính phủ

Mách bạn lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản nhất hình 3

Việc được đề cử từ chính phủ sẽ rất thuận lợi cho những sinh viên quốc tế muốn định cư tại Úc sau khi học xong

  • Thêm 5 điểm bảo lãnh cho việc sống tại khu vực đô thị và 10 điểm cho việc sống tại khu vực địa phương
  • Chương trình lựa chọn kỹ năng ưu tiên: sinh viên sẽ có thư mời sau khi vùng lãnh thổ hoặc chính quyền tiểu bang hoàn thành việc đề cử
  • Danh sách nghề nghiệp rộng hơn: sinh viên nên đề cử bất kỳ nghề nghiệp trong danh sách CSOL

Có 2 loại visa di cư tay nghề mà các vùng lãnh thổ, tiểu bang có thể đề cử

  • Visa 190 (tay nghề có bảo lãnh): thị thực thường trú và cho phép đương đơn sống bất cử nơi nào của vùng lãnh thổ hoặc tiểu bang
  • Visa 489 (tay nghề vùng miền): thị thực tạm trú 4 năm và đòi hỏi đương đơn phải sống, làm việc trong khu vực địa phương 2 năm để thành thường trú nhân

Phần 4: Khả năng tiếng Anh

Nếu muốn xin visa định cư tại Úc sau khi học xong thì yêu cầu tiếng Anh ít nhất là IELTS 6.0 với 4 phần thi. Tốt nhất nhằm tăng cơ hội đó là mức điểm càng cao càng tốt. Nếu đương đơn có 7.0 trở lên với mỗi phần thi IELTS hoặc điểm B bài kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp thì sẽ được cộng 10 điểm. Nếu 8.0 trở lên với mỗi phần thi IELTS hoặc điểm A bài OET thì được cộng 20 điểm.

Phần 5: Kinh nghiệm làm việc

Mách bạn lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản nhất hình 4

Nếu có kinh nghiệm làm việc, đương đơn sẽ được cộng tối đa 20 điểm. Trong đó, kinh nghiệm làm việc ở Úc, ở nước ngoài và kinh nghiệm làm việc 10 năm đều được tính. Để có thể tính được kinh nghiệm làm việc, cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp: nhưng sau khi hoàn thành trình độ bằng cấp liên quan như bằng tốt nghiệp, bằng cử nhân hoặc giấy chứng nhận phụ thuộc nghề nghiệp
  • Làm đúng ngành nghề: có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề hoặc liên quan chặt chẽ tới ngành nghề mới được tính điểm
  • Phù hợp với điều kiện xin visa
  • Làm ít nhất 20 giờ mỗi tuần mới được tính có tay nghề

Phần 6: Xin visa tạm thời

Mách bạn lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản nhất hình 5

Các visa tạm thời có thể gây rắc rối cho sinh viên quốc tế khi xin dinh cu tai Uc sau khi hoc xong. Một số điều quan trọng nhất đương đơn cần biết về visa tạm thời:

  • Nộp đơn bày tỏ nguyện vọng: đương đơn phải nhận được giấy mời và nộp đơn xin visa việc làm có tay nghề mới có visa tạm thời
  • Du lịch nước ngoài: trong khoảng thời gian giữ visa tạm thời được cho phép du lịch nước ngoài
  • Hầu hết sinh viên không có đủ thời gian nộp hồ sơ xin visa làm việc có tay nghề trước thời gian hết hạn visa du học
  • Quyền làm việc: sinh viên có đầy đủ quyền làm việc khi giữ visa tạm thời trong thời gian chờ kết quả xét visa việc làm có tay nghề

Với một lộ trình định cư tại Úc sau khi học xong đơn giản trên, sẽ giúp bạn có cơ hội được học tập, sinh sống và làm việc lâu dài ở Úc để phát triển tương lai. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết và trau dồi khả năng tiếng Anh để khả năng định cư cao hơn. Đồng thời, có thể tạo điều kiện để bảo lãnh người thân sang Úc được sinh sống và đoàn tụ.

Comments

comments

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long