Định cư úc Định cư canada

Mang thai có nên uống sữa đậu nành và có hay không những mặt lợi, mặt hại đối với sức khỏe bà bầu lẫn thai nhi là nội dung được chuyển tải thông qua bài viết này. Như chúng ta đã biết, sữa đậu nành được nhiều người sử dụng vào buổi sáng, vừa có tác dụng làm ấm bụng lại giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Thế nhưng, nhiều lời đồn đoán chưa có căn cứ xác thực cho rằng, bà bầu mà uống loại sữa này sẽ làm biến đổi hoàn toàn giới tính thai nhi nên các thai phụ rất hoang mang, thắc mắc không biết hỏi ai. Ngay sau đây, chúng tôi xin được cung cấp, giải đáp cho bạn cặn kẽ mọi điều kết hợp với lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, từ đây bạn sẽ biết được, nên hay không nên uống sữa đậu nành trong suốt quãng thời gian bầu bì.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem khi mang thai có nên uống sữa đậu nành hay không và nó có tác dụng hay ảnh hưởng gì tới mẹ bầu & thai nhi không nhé!

Sữa đậu mành có ảnh hưởng đến giới tính thai nhi?

Từ những công dụng vô cùng to lớn từ đậu nành, khi mang thai, bà bầu được khuyến khích nên uống sữa đậu nành.

Về thắc mắc liên quan đến việc liệu isoflavone có hoạt tính estrogen – một loại hormone giới tính nữ trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi hay không, các nhà nghiên cứu khẳng định chưa có một bằng chứng nào chứng minh được là estrogen trong đậu nành có ảnh hưởng tới đến sinh sản của các bé trai, càng không thể làm teo tinh hoàn hay gây vô sinh như nhiều người nghĩ.

Theo nghiên cứu mới vào năm 2001 của tiến sĩ Daniel Doerge và các đồng nghiệp cho biết, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chất isoflavone có trong đậu nành được hấp thụ qua nhau thai người. Và năm 2002, nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Badger được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho biết nghiên cứu trên những trẻ em sử dụng sữa công thức làm từ đậu nành (những đứa trẻ được coi là sử dụng nhiều sữa đậu nành nhất so với trẻ em khác tại Mỹ) cũng không thấy bất cứ dấu hiệu có hại nào tới sức khỏe của chúng.

Như vậy các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sữa đậu nành là thức uống hằng ngày của mình.

Những tác dụng của đậu nành mang lại các mẹ cần biết

Chắc hẳn ai cũng biết đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành luôn được xem là nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của con người. Do chứa nhiều protein, đậu nành có thể cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết cũng giống như các nguồn axit amin động vật có trong sữa, thịt, cá, trứng…

Ngoài protein ra, trong thành phần đậu nành còn chứa rất nhiều các axit béo như linoleic, linolenic, omega-3.. Tất cả đều là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, điều chỉnh huyết áp, giúp làm tăng sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh.
Trong đậu nành còn có các dưỡng chất thiết yếu khác như folat, sắt, kẽm, vitamin A, PP, B, D,.. rất tốt cho sự phát triển và sức khoẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, đậu nành còn là nguồn thực phẩm thiên nhiên quý giá giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Lợi ích của sữa đậu nành đối với bà bầu

  • Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn, vì không có nhiều cholesterol và chất béo như các nguồn protein từ động vật.
  • Mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.
  • Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở
    mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ởthai nhi.
  • Chất xơ trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm bớt nguy cơ bị táo bón khi mang thai.

Mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Tác dụng của sữa đậu nành với bà bầu & thai nhi

Uống bao nhiêu ly sữa đậu nành/ngày là đủ chuẩn?

Sữa đậu nành là sản phẩm chế biến từ đậu tương, là loại thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thụ. Theo nghiên cứu của Đại học Y Đại Học Y Khoa Tuft – Hoa Kỳ, không nên bổ sung vào cơ thể quá 100 mg isoflavone (isoflavone là chất chống oxy hóa, có rất nhiều trong đậu tương) mỗi ngày.

Ở mức 35 – 55 mg isoflavone mỗi ngày được cho là an toàn. Theo đó thì một cốc sữa đậu nành có chứa khoảng 50 mg isoflavones và khoảng 6 gam protein đậu tương.

Mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Tác dụng của sữa đậu nành với bà bầu & thai nhi

Cách uống sữa đậu nành đúng để có lợi cho bà bầu

1. Không nên uống khi đói

Sữa đậu nành không nên uống khi bà bầu đang cảm thấy đói. Bởi khi đó, các protein hữu ích trong sữa đậu nành sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng và biến mất, khiến bà bầu không hấp thu được những dưỡng chất có lợi này. Do đó, bạn nên ăn một chút thức ăn như bánh mì, bánh bao… rồi mới uống sữa đậu nành, sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Đun sôi sữa đậu nành thật kỹ trước khi uống

Sữa đậu nành cần được đun sôi thật kỹ trước khi bà bầu uống. Bởi điều này sẽ giúp loại bỏ các chất gây ức chế men tiêu hóa có lợi như saponin hay trypsin. Ngoài ra, việc đun sôi còn giúp loại bỏ các hoạt chất có hại trong sữa đậu nành, giúp mẹ bầu phòng tránh đau bụng, buồn nôn.

Mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Tác dụng của sữa đậu nành với bà bầu & thai nhi

3. Không dùng bình giữ nhiệt để đựng sữa đậu nành

Sử dụng bình giữ nhiệt để đựng và bảo quản sữa đậu nành sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển trong sữa đậu nành, gây hại cho sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, sữa đậu nành sau 3 đến 4 tiếng đồng hồ sẽ bị biến chất, không tốt cho cơ thể.

4. Không nên uống quá nhiều

Mặc dù sữa đậu nành rất bổ dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai cũng không nên uống quá 500 ml mỗi ngày. Bưởi việc uống qua nhiều loại sữa này, có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây ra cảm giác khó tiêu, đầy hơi và nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất khác.

5. Thực phẩm tuyệt đối không dùng chung với sữa đậu nành

  • Đường nâu: Các protein trong đậu nành sẽ bị phá hủy khi kết hợp với những axit hữu cơ có trong đường nâu, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bà bầu.
  • Trứng: Sữa đậu nành kết hợp với trứng sẽ tạo ra chất kết tủa, làm cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Cách làm sữa đậu nành nguyên chất an toàn vệ sinh ngay tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500gr đậu nành
  • Lá dứa hoặc đậu phộng (để tăng độ thơm, béo cho sữa)
  • 1,5 lít nước.

Chế biến:

Đậu nành đem ngâm với nước để loại bỏ tạp chất, ngâm cho tới khi đậu nở và tróc vỏ.Sau khi đậu nở và tróc một phần vỏ bạn chắc nước, bỏ vỏ.Cho đậu nành vào máy xay, chắt lấy phần nước trong, bỏ cặn rồi cho nước vào nồi đun sôi là bạn đã hoàn thành việc chế biến sữa đậu nành.

Những trường hợp không nên uống sữa đậu nành

Nếu mẹ bị các vấn đề dưới đây thì không nên uống sữa đậu nành:

1. Viêm dạ dày

Dù mẹ bị viêm dạ dày cấp tính hay mãn tính thì cũng nên tránh sữa đậu nành, chúng khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu mẹ có hệ tiêu hóa hoạt động kém, thường bị đầy hơi, khó tiêu thì cũng không nên uống sữa đậu nành.

2. Viêm thận, sỏi thận

Hàm lượng protein cao trong sữa đậu này cũng khiến cho thận thêm gánh nặng và trở nên quá tải. Oxalat là một dưỡng chất có trong đậu nành cũng có thể kết hợp với canxi gây sỏi thận. Chính vì vậy, nếu trong tình trạng này thì mẹ nên tránh sữa đậu nành.

3. Mẹ bầu bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng

Chính hàm lượng protein trong đậu nành cũng khiến cho bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó thở hơn đấy.

4. Có tiền sử ung thư

Phytoestrogen có trong đậu nành được cho là sẽ gây ra các kích thích estrogen khiến cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Chính vì vậy nên nếu mẹ bầu có tiền sử ung thư thì cũng không nên uống sữa đậu nành. Đặc biệt với phụ nữ không mang thai, sữa đậu nành cũng rất có ích nếu có ích vì sẽ làm tăng kích cỡ vòng 1

Vì sao sữa đậu nành giúp vòng 1 nở nang?

Hệ cơ ngực: là thành phần chủ yếu quyết định độ cao của bộ ngực. Cơ ngực khỏe tạo nên bộ ngực cao, săn chắc. Cơ ngực yếu sẽ làm cho bộ ngực nhão và chảy sệ. Lớp mỡ đệm: Chiếm 90% thể tích bầu ngực, chúng quyết định hình dáng và “độ êm” của bầu vú.

Trong đậu nành có một lượng lớn phytoestrogen một chất tương tự như hooc mon estrogen giúp nở ngực trong cơ thể nhưng hiệu quả mang lại thì cao hơn rất nhiều, hơn thế nữa đậu nành còn có nhiều vitamin như: A, B1, B2.D,… Và sữa đậu nành là một sản phẩm thơm ngon của đậu nành được nhiều chị em ưa chuộng như một mẹo giúp tăng vòng 1.

Để tăng vòng 1 nhờ uống sữa đậu nành, bạn nên kiên trì uống sữa đầu nành hằng ngày cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp da bạn hồng hào hơn và bộ ngực nở tròn hơn. Thêm vào đó bạn đừng quên bổ sung những loại trái cây có thể giúp tăng vòng một như : cam, bưởi, bơ, dâu tây,… và chăm chỉ luyện tập những bài tập ngực để tăng thêm sự nở nang cho vòng 1 nhé.

Thông qua những giải đáp cặn kẽ trước câu hỏi thắc mắc về vấn đề mang thai có nên uống sữa đậu nành không trên đây, chắc các mẹ cũng đã giải tỏa mọi mối trăn trở bấy lâu của mình rồi phải không? Tốt nhất, để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn nên tự chế biến loại sữa này ngay tại nhà vừa chất lượng lại đảm bảo vệ sinh, tránh mua ngoài hàng quán vì rất dễ bị pha tạp phẩm màu, hóa chất trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nói chung, sữa đậu nành rất tốt cho bà bầu và phụ nữ mang thai nên bạn có thể tham khảo để bổ sung cho đúng cách, hợp lý. Chúc sức khỏe. Hãy tiếp tục đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!

du học canada
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long