Hôm nay, chuyên mục sẽ mách nhỏ cho mẹ về 10 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn chính xác nhất để các thai phụ có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn cho cuộc vượt cạn đang chính thức cận kề. Tùy theo thể trạng, trường hợp và sức khỏe của người mẹ mà quá trình chuyển dạ đau đẻ cũng chuyển biến theo cách khác nhau, có người đau tầm vài tiếng là sinh ngay nhưng cũng có những người đau do chuyển dạ giả gây nên. Các bác sĩ cũng thường nhắc nhở mẹ bầu rằng, trong một vài tuần cuối cùng của thai kỳ, khi nhận thấy bụng có chiều hướng tụt xuống một cách đáng kể thì nên nhập viện ngay để dễ dàng chủ động hơn trong mọi việc. Ngoài ra, nếu các thai phụ cảm thấy một vài biểu hiện rõ rệt của tình trạng vỡ ối, tiêu chảy, xuất hiện chất dịch nhầy màu đỏ, đau lưng, đi tiểu nhiều hơn bình thường,…có thể là em bé của mẹ đã “muốn” ra ngoài lắm rồi đấy. Để có những nhận định cụ thể hơn cho mình về thời điểm sắp lâm bồn, mời bạn cùng khám phá bài viết kì này của chúng tôi.Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu xem đâu là những dấu hiệu sắp sinh con rõ ràng nhất khi bà bầu đau đẻ qua nội dung thông tin cần thiết bên dưới đây nhé!

10 dấu hiệu sắp sinh khi bà bầu đau đẻ mẹ đã biết chưa?

1. Bụng bầu tụt xuống

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Tuy nhiên với mẹ mang bầu lần hai thì có thể khác một chút. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên mẹ có thể dễ dạng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

Mẹ bầu đã biết 10 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn nhất trong vài giờ tới là gì chưa? phần 1

2. Đau lưng

  • Rất nhiều chị em đã từng trải qua ca sinh nở chia sẻ rằng họ bị đau lưng khủng khiếp trong 1 tuần trước khi sinh nở. Nếu bạn hay bị đau lưng tiền kinh nguyệt thì trước khi lâm bồn, bạn cũng có thể sẽ bị đau lưng. Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đã mềm và “chín” chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.
  • Một số bà bầu cảm thấy cơn đau lưng bắt nguồn từ xương chậu và đau quanh xương chậu. Sự linh hoạt giữa các dây chằng ở xương chậu (gây nên cơn đau) cho phép xương của mẹ co giãn tốt, chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

Mẹ bầu đã biết 10 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn nhất trong vài giờ tới là gì chưa? phần 2

3. Xuất hiện dịch nhầy màu đỏ

  • Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ.
  • Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

4. Bà bầu đi tiểu thường xuyên hơn

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

5. Mẹ cảm thấy dễ thở hơn bình thường

Khi thai đã tụt xuống thì áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, khiến những nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Thời điểm này, chứng ợ nóng cũng đột nhiên biến mất. Tuy nhiên, nếu dấu này làm bạn dễ chịu hơn thì bạn lại phải đối mặt với áp lực gia tăng ở phía bụng dưới, việc đứng và đi lại cũng trở nên khó khăn hơn. Khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn, đồng thời đây cũng là thời gian bạn khá vất vả khi chọn được tư thế ngủ thích hợp.

6. Bị mắc chứng tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

7. Sút cân đột ngột

Một vài thai phụ bị giảm tới ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.

8. Cơn co thắt thường xuyên là giai đoạn đau đẻ chuẩn bị con sắp chào đời

  • Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu chuẩn bị lâm bồn đấy. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks).
  • Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây)và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Mẹ bầu đã biết 10 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn nhất trong vài giờ tới là gì chưa? phần 3

  • Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.
  • Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 15-20 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

9. Thay đổi số lần thai máy là chuẩn bị đẻ

Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút. Nhưng nếu có khi, bé rất yên lặng nhưng ngay sau đó, bé lại chuyển động mạnh mẽ hơn. Có lẽ, bé cũng đang mong chờ ngày chào đời của mình.

10. Bà bầu bị vỡ ối

Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bị vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ.

Mẹ bầu đã biết 10 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn nhất trong vài giờ tới là gì chưa? phần 4

Với 10 dấu hiệu sắp sinh con cực chính xác vừa được mách nhỏ, các mẹ bầu hãy cùng nhau tham khảo tìm đọc thật kĩ để tiên đoán trước thời điểm con yêu chuẩn bị chào đời mà sẵn sàng hơn về mọi mặt. Mang thai trong suốt 9 tháng quả thật chẳng phải là điều gì dễ dàng với các mẹ rồi và tiếp tục sinh con đau đớn qua những cơn chuyển dạ, những thay đổi cuối cùng trên cơ thể luôn khiến nhiều người rơi vào tình trạng bức bí, lo lắng, sợ hãi nhưng mẹ hãy cố gắng lên nhé, giữ tinh thần thật thoải mái trước lúc sinh là cách tốt nhất để cả mẹ lẫn con được vuông tròn như ý đó. Hi vọng, bài viết này đã hỗ trợ phần nhiều cho những thai phụ sắp trải qua thời kì sinh nở, giúp bạn vững tâm hơn trong thời gian tới. Chúc thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!