Mẹ nên thay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày?

Rate this post


Mẹ nên thay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày? Câu hỏi này cũng được rất nhiều các bà mẹ trẻ quan tâm đặt ra bởi nếu thay ít sẽ khiến con có cảm giác tù túng, ẩm ướt khó chịu sau mỗi lần vệ sinh, thay nhiều vừa tốn bỉm vừa không tốt cho sức khỏe. Có thể mẹ chưa biết nhưng số lần thay tã trong ngày sẽ nói lên tình trạng sức khỏe hiện tại của bé đó, thế nên mẹ đừng vội mừng thầm khi thấy con không mấy khi phải thay tã, bởi cơ bản là có thể đang cảnh báo trước một vài dấu hiệu bất ổn nào đó đấy. Thông thường, đối với trẻ mới sinh, số lần thay bỉm sẽ nhiều hơn nhưng cứ càng lớn thêm một chút thì sẽ giảm bớt số lần mẹ phải đóng bỉm. Để hiểu rõ hơn vấn đề, mời tìm đọc nội dung thông tin bên dưới.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi nghiên cứu tìm hiểu xem thực hư việc đóng bỉm cho bé khiến chân con bị vòng kiềngthay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là đủ được chia sẻ ngay sau đây nhé!

Một số bà mẹ vì tiết kiệm tã nên quyết định chờ đợi cho đến khi tã giấy nặng trĩu chất thải mới bắt đầu thay tã cho con. Việc làm này không nên chút nào bởi khi làn da nhạy cảm của trẻ tiếp xúc lâu với chất thải có thể dẫn tới viêm nhiễm, hăm, sưng đỏ gây đau đớn, khó chịu cho bé. Tuy nhiên, không phải chỉ hơi chút là mẹ đã thay tã ngay cho con. Nguyên tắc cơ bản là bạn nên kiểm tra lượng nước tiểu trong tã trước khi thay. Mẹ nên kiểm tra trước và sau khi con ăn cũng như sau khi con vừa thức dậy.

Mẹ nên thay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày?

Mẹ cần kiểm tra tã của con trước và sau khi ăn, sau khi ngủ dậy để thay tã cho bé.

1. Đóng bỉm cho bé mỗi ngày có làm chân con bị vòng kiềng không?

Nhiều bố mẹ tỏ ra lo lắng không muốn con đóng bỉm nhiều vì sợ con sẽ bị vòng kiềng. Thực tế, vòng kiềng là dạng chân khi đứng thẳng khớp gối bị nghiêng, hai đầu gối không sát nhau khiến xuất hiện khe hở ở giữa. Thực tế, đóng bỉm với chân vòng kiềng thường không liên quan gì tới nhau. Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng thường là do chế độ dinh dưỡng và thói quen nuôi dậy của cha mẹ từ nhỏ. Ví dụ như:

  • Do trẻ béo phì, cân nặng quá tải so với khả năng của đôi chân nên dẫn tới chân vòng kiềng.
  • Do bố mẹ bế con không đúng cách hoặc để con ngồi không đúng tư thế làm ảnh hưởng tới sự hình thành xương chân sau này.
  • Trẻ bị bắt tập đi từ khi xương còn mềm hay còn quá nhỏ. Khi áp lực cơ thể đổ dồn xuống đôi chân nhỏ dễ khiến bé bị vòng kiềng.
  • Trẻ bị thiếu vitamin D gây ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp vitamin C bởi vậy dẫn tới còi xương, xương chân phát triển không bình thường, gây ra vòng kiềng.

2. Thay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần mỗi ngày là đủ?

Theo các chuyên gia thì điều này phù thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bởi khi đó, bàng quang của trẻ cũng phát triển và khả năng tích nước tiểu cũng khác nhau:

Mẹ nên thay tã cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày?

Số lần thay tã sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.

  • Ở tháng đầu tiên: Khi đó, bé thường có xu hướng sử dụng tã nhiều hơn, mỗi ngày bé có thể làm ướt từ 6 chiếc tã trở lên, đồng thời đi ngoài từ 3-4 lần. Bởi vậy, nếu mẹ cần chuẩn bị dự phòng ít nhất 10 chiếc tã trong ngày.
  • Từ tháng 1 trở lên: Trung bình bé sẽ làm ướt từ 4-6 chiếc tã mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bé bú sữa ngoài thì còn phải tùy thuộc vào loại sữa. phân của trẻ sơ sinh thường mềm ít nhất trong 3 tháng đầu bởi hầu hết các chất dinh dưỡng bé hấp thụ thường từ các chất lỏng.
  • Số lần thay tã sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, điều này còn phải tùy thuộc vào loại thực phẩm bé hấp thụ hàng ngày. Mẹ nên để ý số lần thay tã cho con để biết về việc tiêu hóa của bé có ổn định không. Khi bé không thải đủ lượng nước tiểu và phân như ngày thường thì đây là dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ dinh dưỡng hoặc hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề.
  • Khi bỏ tã và tập ngồi bô: Thông thường khi bắt đầu bước sang tháng thứ 118 thì trẻ đã bắt đầu kiểm soát được bàng quang của mình. Khi đó, mẹ nên dậy cho con cách ngồi bô để đi đại tiện. Tuy nhiên, chỉ khoảng 22 % trẻ em không cần mặc tã khi ở 2 tuổi rưỡi và 88 % tạm biệt tã khi bước sang tuổi 3 rưỡi.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về số lần đóng bỉm thay tã cho bé chuẩn hợp lý nhất trong một ngày mà chúng tôi muốn chia sẻ để mẹ trẻ nắm vững kiến thức, từ đó áp dụng đúng cách với con yêu của mình. Lưu ý, việc đóng bỉm và vệ sinh vùng da, vùng bẹn cho trẻ sơ sinh phải được tiến hành một cách cẩn thận, kĩ càng, đồng thời nên kết hợp với số lần thay bỉm tối đa, như vậy vừa tốt bé lại vừa khỏe mẹ. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!