Mặc dù những vấn đề hồ sơ, thủ tục hay quá trình phỏng vấn để được cấp visa Mỹ không hề dễ dàng, nhưng vẫn có rất nhiều người có cuộc sống ổn định khi định cư mỹ. Điều đó khiến cho những bạn có ý định du học Mỹ rất tò mò không biết cuộc sống ở đây như thế nào. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá cuộc sống người Việt ở Mỹ thông qua bài viết này nhé.

Tiếp thu văn hóa, trau dồi ngoại ngữ, tìm việc làm tại mỹ

Mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ với cuộc sống người Việt ở Mỹ hình 2

Sự khó khăn phải thích nghi với môi trường mới đối với người Việt ở Mỹ khi đã lớn tuổi sẽ nhiều hơn so với đối tượng trẻ tuổi. Còn đối với những bạn sinh viên có trình độ cao đẳng, đại học ở Việt Nam thì việc thích nghi môi trường mới sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, việc tìm kiếm công việc cần bằng cấp tại Mỹ hầu như rất khó, vì vậy đa số người Viet o My đều làm công nhân lao động chân tay.

Ngoài ra, cuộc sống người Việt ở Mỹ vốn không hề dễ dàng như mọi người lầm tưởng. Để có thu nhập, họ phải bắt đầu từ các công việc làm thêm trong những nhà hàng, nhà xưởng với mức lương tối thiểu. Thông thường, thu nhập trung bình của họ khoảng 20.000 USD – 40.000 USD/năm, trong khi thu nhập bình quân đầu người của Mỹ theo thống kê khoảng 50.000 USD/năm. Với con số này có thể thấy đa phần người Việt ở Mỹ có mức thu nhập thấp nhất tại Mỹ.

Cần cù, chăm chỉ và chịu khó làm ăn là những đức tính phổ biến của người Việt dù sống tại bất cứ đâu. Mặc dù không có sự ép buộc lao động hoặc tăng ca khi làm việc tại Mỹ, nhưng nhu cầu và ý thức cuộc sống khiến nguoi Viet o My luôn nỗ lực làm việc để có thể kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Đặc biệt, người Việt rất tiết kiệm vì họ muốn dành dụm tiền gửi về quê hương cho người thân, thậm nhỉ nhiều người không mua bảo hiểm y tế vì thấy nó quá đắt.

Chế độ an sinh xã hội của cộng đồng người Việt tại Mỹ

Mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ với cuộc sống người Việt ở Mỹ hình 3

Ở Việt Nam và Mỹ có sự khác biệt rất lớn về các chế độ. Đối với người Việt tại Mỹ khi mới đến, họ sẽ được Chính phủ hỗ trợ nên cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những người có thu nhập dưới mức quy định còn được Chính phủ cấp thẻ tín dụng để có thể mua nước uống, thức ăn hàng tháng và hỗ trợ phí thất nghiệp, tiền cho người gia hoặc người mất khả năng lao động, thuế được hòa trả.

Bên cạnh đó nguoi Viet o My còn được cung cấp bảo hiểm y tế để nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Với những hỗ trợ đó sẽ giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ diễn ra suôn sẻ hơn, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới và nhanh chóng trau dồi khả năng ngoại ngữ để tìm được việc làm tốt hơn.

Hệ thống giáo dục và đại học

Mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ với cuộc sống người Việt ở Mỹ hình 4

Tại Mỹ, học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 được học 100% miễn phí. Học sinh không tốn bất cứ lệ phí gì mà chỉ tốn tiền ăn hàng ngày và miễn phí cả tiền ăn cho những học sinh nghèo. Xe bus sẽ tập trung gần nhà để chở và đưa học sinh về ngay chỗ cũ. Học sinh kém môn nào thì sẽ được giáo viên kèm thêm môn đó. Khi lên đại học, học sinh có thể mượn tiền của Chính phủ với tỷ lệ tiền lãi rất thấp và khi ra trường thì trả từ từ khi đi làm.

Cuộc sống và sinh hoạt

Mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ với cuộc sống người Việt ở Mỹ hình 5

Cuộc sống của người Việt ở Mỹ nói chung rất tốt cho những người thích làm việc để kiếm tiền và phát triển tương lai. Ở bên Mỹ mọi người đều cạnh tranh rất công bằng và chỉ cần có tài thì có làm ở bất kỳ lĩnh vực nào. Khi xin việc, bạn có thể lên website hay đọc trong báo tìm việc làm. Tuy nhiên, giá cả ở Mỹ lại rất mắc như một tô phở lớn khoảng $8.00, mỗi bữa ăn trong tiệm đồ ăn nhanh tốn khoảng $5, thuê nhà phải trả khoảng từ $750 đến $2,000,…

Những quyền lợi mà người Việt ở Mỹ được hưởng từ Chính phủ

  • Những bạn dưới 18 tuổi sẽ vào học trường tiểu học và trung học gần nhà. Có xe bus đưa đón đi về hai lần và ăn trưa miễn phí ở trường. Bên cạnh đó, có thể vào lớp đặc biệt thời gian đầu để củng cố Anh ngữ
  • Những bạn trên 18 tuổi có thể ghi danh nhập học tại trường cao đẳng địa phương. Ngoài ra, có thể học tiếng Anh và chọn nghề làm việc để snh sống trong tương lai.
  • Nếu người Việt ở Mỹ có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập, thì học phí, sách vở sẽ được miễn phí và được Chính phủ được tài trợ cho vay tiền hoặc xin học bổng.
  • Con nít dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ và còn có thể xin thêm được trợ cấp thực phẩm
  • Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi và thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ.

Thông thường, khi mới sang Mỹ, hầu hết mọi người đều cảm thấy lo lắng và khó khăn vì chưa thể hòa nhập với môi trường sống mới. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ và nỗ lực của bản thân, sau một thời gian cuộc sống của bạn sẽ ổn định và tốt đẹp hơn. Với những thông tin hữu ích về cuộc sống người Việt ở Mỹ trên sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm một trường học, công việc phù hợp và phát triển tương lai.

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long