Bệnh gout là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, có thể gặp ở cả đối tượng nam lẫn nữ, những nguyên nhân dấu hiệu triệu chứng của chứng bệnh này rất dễ phát hiện nhanh chóng kịp thời để tìm cách can thiệp sớm nhất có thể nhằm hạn chế tối đa mọi biến chứng bất lợi cho người bệnh. Suy giảm chất lượng cuộc sống, khiến bệnh nhân phải chịu nhiều hơn những cơn đau, thậm chí là phải ăn uống kiêng hem rất khổ sở. Theo thống kê gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh này nhiều hơn phụ nữ. Bệnh Gout ở nữ thường xảy ra sau mãn kinh. Và đây là một loại bệnh hoàn toàn có thể chữa trị sớm được và hiện nay cũng có rất nhiều cách để phòng ngừa tình trạng tái phát bệnh không mong muốn. Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện cơ thể mình có những cơn đau khớp dai dẳng và dữ dội liên tục nhiều ngày ở tứ chi thì hãy nghĩ ngay tới khả năng mình bị gout, tìm gặp bác sĩ ngay là điều nên làm trong trường hợp này đó. Muốn hiểu hơn về căn bệnh không mấy dễ chịu này, mời cùng chuyên mục đi sâu phân tích cặn kẽ hơn nhé.Nào hãy cùng big.vn chúng tôi nhận biết nguyên nhân cùng các triệu chứng bước đầu của căn bệnh gout phổ biến hiện nay với loạt nội dung cần nhất bên dưới đây nhé!

Bạn bị đánh thức đột ngột vào nửa đêm, nguyên ngân là ngón chân cái như bị lửa đốt. Nó nóng rát, sưng phồng, đau đớn và cảm giác nặng nề không thể chiu đựng nổi. Trường hợp này có lẽ bạn đang bị cơn Gout cấp tính (viêm khớp do gout) – một dạng viêm khớp đặc trưng bởi các cơn đau nặng nề, đột ngột, khớp sưng đỏ.

Gout là một bệnh lý có lẽ được biết đến lâu đời nhất của loài người – đã hơn 2000 năm nay. Ngày xưa nó đuợc xem như là “bệnh của vua chúa” vì thường xuất hiện trên những người giàu sang với những đồ ăn thức uống của người giàu. Ngày nay người ta biết rõ rằng đây là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu người đang phải khổ sở vì bệnh này.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh gout?

 • Bệnh này do nồng độ acid uric trong máu tăng quá cao. Acid uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giáng của purin. Chất này có thể thấy trong tự nhiên như một số loại thực phẩm – tạng động vật như gan, não, thận, lách – và cá trồng, cá trích, cá thu. Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.
 • Thông thường thì acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là acid uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp.
 • Một số tình trạng khác, gọi là giả gout, cũng có tình trạng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể acid uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả gout cũng có thể gây đau khớp ngón chân cái tương tự Gout nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gout là gì?

Tại sao bệnh gout lại gia tăng?

Trong vài thập niên gần đây, số lượng bệnh nhân gout gia tăng rất nhanh trên toàn thế giới. Cùng với sự thay đổi về kinh tế – xã hội, mô hình bệnh tật của nước ta đã có những thay đổi sâu sắc. Cũng như nhiều bệnh lý chuyển hóa khác (đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì,…) bệnh Gout đã trở nên rất thường gặp trong thực tế lâm sàng. Mới đây, tại Hội nghị Thấp khớp học châu Âu ở Paris, tác giả Roddy. E và cộng sự đã nêu ra những nguyên nhân chính làm bệnh Gout gia tăng trên toàn thế giới, điều này cũng hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi đáng kể về lối sống và các điều kiện kinh tế xã hội của nước ta hiện nay:

 • Tăng tiêu thụ bia và rượu trong cộng đồng.
 • Tăng sử dụng thiazide và liều nhỏ aspirin cho các bệnh lý tim mạch.
 • Tăng sử dụng các thức ăn giàu purine.
 • Gia tăng các bệnh lý chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp,…) và béo phì.
 • Gia tăng tuổi thọ, tăng tỷ lệ người trên 65 tuổi trong cộng đồng (người ta nhận thấy, có mối liên quan giữa sự lắng đọng các tinh thể urate và sụn khớp bị thoái hóa, vì vậy nguy cơ bị bệnh sẽ gia tăng theo tuổi).
 • Gia tăng và kéo dài thời gian sống của các bệnh nhân suy thận mãn.

Béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu

Các yếu tố này vừa là các yếu tố nguy cơ, vừa là các bệnh lý thường đi kèm với bệnh gout. Nếu không được kiểm soát tốt, các yếu tố này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh và ngược lại nếu các yếu tố này được điều chỉnh tốt sẽ góp phần làm bệnh gout dễ điều trị hơn.

Uống nhiều rượu

Việc uống nhiều rượu, rượu mạnh sẽ không những góp phần làm tăng thêm acid uric máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức, gây cơn gout cấp, gây sỏi thận,…Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày,…tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch, huyết áp, rối loạn lipid máu.

Ăn nhiều thức ăn chứa purine

Trên nhóm người có tăng acid uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purine sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng acid uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gout, làm nhanh tái phát các cơn gout, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gout mãn.

Tăng acid uric máu

 • Nếu chỉ có tăng acid uric máu đơn thuần, không phải là bệnh gout, đây chỉ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa purine, làm tăng acid uric trong máu (trên 7mg% hay trên 420mmol/L) nhưng chưa gây bệnh. Tăng acid uric máu đơn thuần có tỷ lệ khá cao: Từ 4- 14% dân số (tùy từng dân tộc, từng quốc gia). Tình trạng này có thể xuất hiện rất sớm, ngay lúc dậy thì. Đa số trường hợp, tình trạng này hoàn toàn không gây triệu chứng gì, thường chỉ được tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm.
 • Tăng acid uric máu được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout. Lượng acid uric máu càng cao, càng nhiều khả năng trở thành bệnh Gout.
 • Khoảng 5 – 10 % số người có tăng acid uric máu sẽ trở thành bệnh nhân gout vào cuối thập niên thứ 3 trở đi (trên 35 tuổi).

Biến chứng phát sinh của căn bệnh gout

Một số bệnh nhân bị gout tiến triển đến viêm khớp mạn tính, thường có sự thay đổi màu do lắng đọng các tinh thể dưới da cọi là sạn urat (tophi). Một số ít có thể bị sỏi thận.

Nguyên nhân dấu hiệu triệu chứng bệnh gout và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả phần 1

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình nhất của bệnh gout

Các triệu chứng bệnh gout hầu hết là cấp tính, xảy ra một cách đột ngột, thường vào ban đêm, không có triệu chứng báo trước. Bao gồm:

Đau khớp dữ dội. Gout thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể ở khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay,…Cơn đau điển hình có thể kéo dài 5 – 10 ngày rồi ngưng. Khó chịu sẽ giảm dần dần sau 1 – 2 tuần, các khớp có vẻ không có gì bất thường.

Nguyên nhân dấu hiệu triệu chứng bệnh gout và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả phần 2

Phòng ngừa bệnh gout sao cho đúng?

Hiện chưa có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa sự khởi phát và tái phát của các cơn gout. Nếu bạn bị gout, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn dùng một số thuốc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm thiểu độ nặng của các cơn tái phát sau này. Các thuốc này gồm có Allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và probenecid (Benemid), dùng hàng ngày giúp giảm nồng độ và tốc độ sản xuất acid uric. Việc duy trì nồng độ acid uric ổn định ở giới hạn bình thường là cách ngăn ngừa bệnh Gout lâu dài và hiệu quả nhất.

Tự chăm sóc bản thân

Thay đổi lối sống không thể điều trị bệnh gout, nhưng rất hữu ích để hỗ trợ điều trị. Các biện pháp sau giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng:

 • Ăn uống nhiều nước, chất lỏng. Dịch làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu bạn.
 • Giới hạn hoặc tránh rượu. Uống quá nhiều rượu làm giảm bài tiết acid uric. Giới hạn dưới hai cốc mỗi ngày nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ. Nếu bạn đang bị gout, tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu bia.
 • Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu,…các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.
 • Giảm béo. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy nhiên không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy lại càng làm tăng acid uric máu.

Điều trị bệnh gout như thế nào cho dứt điểm hiệu quả nhất?

 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng làm giảm đau, kháng viêm trong các cơn Gout cấp tính. Gồm các thuốc như: Indomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,…). Bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn các kháng viêm steroid như prednisone.
 • Tuy nhiên hãy cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3 – 10 ngày), vì nếu điều trị kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dàt tá tràng.
 • Trường hợp bạn bị cơn gout cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng Colchicin hoặc chích Cortisone thẳng vào khớp, đồng thời dùng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm hạ lượng acid uric trong máu của bạn.

Tư vấn chế độ ăn uống khoa học lành mạnh cho người bị bệnh gout

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những bữa tiệc, có nhiều rượu, có nhiều thức ăn ngon, có những cuộc vui, có những cố gắng, vất vả lo toan,…và chắc chắn cũng sẽ có ai đó không may phải chịu đựng sự đau đớn của cơn viêm khớp gout cấp. Trong khi đó, bệnh gout liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Ăn uống điều độ có thể làm giảm bệnh, có thể ngăn ngừa bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu.

Người bệnh gout nên dùng hạn chế:

Hạn chế protid (dưới 1g protein/kg/ ngày tương đương dưới 200g thịt nạc mỗi ngày). Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) đồ biển (tôm, cua,…). Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) các loại đậu hạt, măng tây. Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) chocolate, cacao, trà, cà phê. Người bệnh gout nên:

 • Tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột,…
 • Tăng cường vận động.
 • Chống béo phì.
 • Chế độ sinh hoạt
 • Sữa, trứng.
 • Các loại ngũ cốc.
 • Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xakê.
 • Các loại rau xanh, trái cây tươi.

Người bệnh gout tuyệt đối không nên dùng:

Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: Phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc,…hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

Nguyên nhân dấu hiệu triệu chứng bệnh gout và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả phần 3

Chế độ ăn uống có thay thế được thuốc chữa bệnh gout không?

Đối với tình trạng tăng acid uric máu

 • Chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sẽ giúp phòng ngừa bệnh gout, làm giảm số người trở thành bệnh nhân Gout.
 • Chế độ ăn uống không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh gout, nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh gout và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm bớt số thuốc phải dùng. Chế độ ăn uống càng quan trọng hơn khi người bệnh bị dị ứng với các thuốc làm giảm acid uric máu, hoặc vì một lý do nào đó không sử dụng được các thuốc này. Chế độ ăn uống còn là biện pháp chính, không thể thiếu được trong việc phòng ngừa bệnh gout cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần.
 • Các bệnh rối loạn chuyển hóa ở người thường đi kèm với nhau, ngày càng gia tăng và đang là một hiểm họa lớn cho loài người trong thế kỷ 21. Hội chứng chuyển hóa kinh điển gồm 4 biểu hiện: Béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Nay thêm một biển hiện thứ 5 là tăng acid uric máu, nói cách khách, các bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch vành,…rất dễ bị gout và ngược lại, bệnh nhân gout thường mắc bệnh các bệnh béo phì, xơ mỡ động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

Đối với bệnh gout

 • Trong đa số trường hợp, chế độ ăn uống góp phần điều trị cho bệnh gout và các bệnh kèm theo (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,…) chứ không thể thay được thuốc. Thực hiện tốt chế độ ăn uống có thể giảm bớt số lượng thuốc, số loại thuốc cần dùng, giảm bớt các hậu quả xấu của bệnh.
 • Chế độ ăn uống được sử dụng để thay thế thuốc trong một số ít trường hợp, người bệnh không dùng được các thuốc làm hạ acid uric (dị ứng thuốc, suy thận, suy gan,…).

Bệnh gout quả thật là rất khó chịu và gây ra nhiều khó khăn, bất lợi cho tất cả chúng ta, vậy nên thông qua lượng kiến thức vừa đủ mà chuyên mục vừa trình bày cặn kẽ ở trên đây, hi vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc cho nhiều người. Bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, ngoài việc chủ quan về sức khỏe của bản thân thì thái độ lơ là, xem thường về chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hằng ngày cũng là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hại, trong đó không thể không nói tới bệnh gout. Nam giới là đối tượng dễ phát bệnh nhất bởi nhịp sống hiện đại, cộng thêm tình trạng béo phì thừa cân, ăn quá nhiều chất đạm, uống quá nhiều bia rượu,…vô hình chung tự mình làm hại chính mình. Thông qua đây, chúng tôi cũng khuyên bạn nên đề cao sức khỏe của mình hơn, gout cũng dễ chữa khỏi nếu phát hiện sớm và cần thiết nên thay đổi thói quen sinh hoạt ăn uống hằng ngày của mình thì mọi chuyện chẳng còn là vấn đề nan giải nữa. Chúc bạn luôn vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ big.vn trong những tin bài liên quan kì tới nhé!