Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục: Suốt thai kỳ, sàn chậu phải chịu áp lực lớn từ tử cung. Hơn nữa, hormone thai kỳ tác động và làm giãn nở cơ sàn chậu để “dọn đường” cho em bé ra đời, làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ ở mẹ bầu và phụ nữ sau sinh. Sau sinh, khoảng 30-40% các mẹ đều gặp hiện tượng “rò rỉ” khó chịu này. Mặc dù nó có thể tự cải thiện sau khoảng một năm, nhưng nếu cứ “thả” cho đến lần sinh sau, đảm bảo sẽ rất khó để phục hồi.

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục:

Cơ sàn chậu ở người phụ nữ thường bị yếu đi do mang thai, sinh con, lão hóa, thừa cân… Chị em có thể khắc phục tình trạng này bằng bài tập kegel hoặc các động tác sau đây. Theo Mary Jane Minkin, một chuyên gia sức khỏe tại Đại học Yale thì bài tập Kegel vẫn được cho là tốt nhất cho cá cơ sàn chậu. Tuy nhiên, pilate và một số động tác thể dục khác cũng được coi là có tác dụng tương tự như bài tập kegel.

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục

Nếu bạn không thích tập bài tập kegel, bạn có thể tập 5 động tác dưới đây để tăng cường sức khỏe cho các cơ sàn chậu. Các cơ sàn chậu khỏe mạnh sẽ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiểu són (nhất là khi hắt hơi), ổn định chu kì kinh nguyệt và tăng cảm xúc trong quan hệ tình dục.

Cơ sàn chậu xuống cấp gây ảnh hưởng gì:

Mạng lưới cơ bắp ở sàn chậu giúp giữ tử cung, bàng quang và ruột bên trong cơ thể đúng nguyên vị trí. Tuy nhiên, với phụ nữ sau sinh, nếu không biết cách khắc phục, các bộ phận này có thể “di chuyển” lung tung khi bạn lỡ hắt hơi, cười lớn, hoặc nghiêm trọng hơn còn bị sa dạ con (tử cung rớt xuống khung đáy xương chậu). 1/3 phụ nữ thường phải đối diện với nguy cơ tiểu không tự chủ, 3/4 trong số đó đều gặp chung một nguyên nhân: Cơ sàn chậu yếu dần sau sinh. Vậy làm sao để khắc phục sự cố không mong muốn này?

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu ở phụ nữ mới sinh:

Suốt thai kỳ, sàn chậu phải chịu áp lực lớn từ tử cung. Hơn nữa, hormone thai kỳ tác động và làm giãn nở cơ sàn chậu để “dọn đường” cho em bé ra đời, làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ ở mẹ bầu và phụ nữ sau sinh. Sau sinh, khoảng 30-40% các mẹ đều gặp hiện tượng “rò rỉ” khó chịu này. Mặc dù nó có thể tự cải thiện sau khoảng một năm, nhưng nếu cứ “thả” cho đến lần sinh sau, đảm bảo sẽ rất khó để phục hồi.

Các bài tập khắc phục tình trạng cơ sàn chậu yêu sau khi sinh con:

1. Tư thế tấm ván

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục
Nằm úp mặt xuống và sau đó nâng cơ thể của bạn lên để tạo thành một tư thế chống đẩy. Cánh tay thẳng và vai thẳng với cổ tay. Cổ, hông và chân tạo thành đường thẳng, tránh để hông võng xuống phía dưới sàn. Thắt chặt cơ bụng. Giữ tư thế này trong 30 giây đến 1 phút. Lặp lại 2-3 lần.

2. Xoay hông hình số 8

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục
Nằm ngửa với bàn chân rộng ngang hông và tay để thẳng trên sàn nhà. Nâng hông lên khỏi sàn, giữ vai sát mặt đất để tạo tư thế như cái cầu. Sau đó, dùng hông để vẽ hình số 8 trên không trung. Hạ thấp người bằng cách hạ thấp cột sống xuống sàn.  Lặp lại 2-3 lần, mỗi lần 8 nhịp.

3. Nâng chân

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục
Nằm ngửa, hai chân thẳng sát nhau, tay đan vào nhau giấu bên dưới lưng của bạn. Nâng chân hai bàn chân lên khỏi sàn nhà, tạm dừng. Sau đó nâng chân cao lên nữa cho đến khi chúng tạo thành một góc vuông với hông thì giữ trong vài giây và trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại 2-3 lần, mỗi lần 10 nhịp.

4. Động tác “4 chân”

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục
Chống 2 tay sao cho cổ tay thẳng ngay dưới vai và quỳ hai đầu gối trên sàn. Đưa tay phải về phía trước đồng thời chân trái duỗi thẳng ra phía sau. Đưa cả tay và chân về vị trí ban đầu, sau đó lặp lại với tay trái và chân phải. Tiếp tục xen kẽ tay và chân trong khi vẫn giữ cơ bụng thắt chặt và cố gắng để không để di chuyển thân. Làm 2 lần như vậy, mỗi lần 10-12 nhịp mỗi bên.

5. Tập ngồi xổm

Nguyên nhân gây cơ sàn chậu yếu sau khi sinh và cách khắc phục

Đứng với chân rộng hơn so với hông. Uốn cong đầu gối của bạn và ngồi xổm xuống như thể bạn đang ngồi trong một chiếc ghế cho đến khi đùi song song với sàn nhà.  Giữ cho cơ bụng của bạn thắt lại và thân người càng thẳng càng tốt, đầu gối không vượt quá các ngón chân. Đứng thẳng lên để trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại. Làm 2-3 lần, mỗi lần 12 nhịp.

Cách phục hồi cơ sàn chậu sau sinh:

Cách tốt nhất để phục hồi sàn chậu đó chính là bài tập kegel. Có nhiều cách tập Kegel. Dễ nhất là tập co cơ âm đạo rồi thả lỏng, khoảng 100 – 200 lần một ngày. Cụ thể:

Đầu tiên xác định cơ âm đạo: lấy 1 ngón tay đưa vào âm đạo và tìm cách kẹp lấy ngón tay đó, bạn sẽ cảm nhận được âm đạo đang co lại. Sau khi xác định được vị trí, thực hiện bài tập co cơ âm đạo rồi thả lỏng ra như khi bạn đi tiểu, nhưng tới giữa dòng thì cố gắng ngưng nín lại (không khép hai đùi vào nhau). Lặp lại động tác này nhiều lần. Thở đều, chậm, sâu.

Trong lúc luyện tập nên nhớ không được co cơ bụng, chân, lưng, mông, vì nếu bạn làm vậy sẽ khiến các cơ vùng bụng, chân, lưng, mông bị mỏi và cơ âm đạo lại không thực hiện được. Có thể đặt tay lên bụng trong khi tập, nếu bụng phập phồng nghĩa là chưa được. Nếu tình hình chưa cải thiện nhiều, và âm đạo thường xuyên “rò rỉ”, bạn nên trang bị các dụng cụ chống thấm hiệu quả từ sự tư vấn của bác sĩ. Kiên nhẫn luyện tập cho đến khi sàn chậu trở về thưở khỏe mạnh.

Cơ sàn chậu có gây ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng không

Nếu gặp phải bất kỳ tổn thương nào liên quan đến cơ sàn chậu (rách hoặc rạch tầng sinh môn), bạn nên đợi cho vết thương lành trước khi “yêu” lại. Bài tập kegel gợi ý ở trên cũng là liệu pháp lý tưởng để rèn luyện “cô bé” sẵn sàng vào cuộc “yêu” nồng nhiệt sau sinh.